06/01/2023 16:25 GMT+7

Lập đoàn xử lý sai phạm mở ‘chui’ sân tập golf

Đoàn kiểm tra do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An chủ trì đã kiểm tra thực địa để xử lý những sai phạm tại dự án nuôi cá nhưng mở sân tập golf, xây dựng mô hình 7 kỳ quan thế giới.

Lập đoàn xử lý sai phạm mở ‘chui’ sân tập golf - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Trường - phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An - trả lời việc xử lý các sai phạm tại dự án nuôi cá rô phi nhưng mở chui sân tập golf - Ảnh: TRÀ PHƯƠNG

Tại cuộc họp báo tình hình kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng tỉnh Nghệ An năm 2022 do UBND tỉnh Nghệ An tổ chức sáng 6-1, phóng viên Tuổi Trẻ đặt câu hỏi về tiến độ xử lý các sai phạm mở chui sân tập golf của dự án nuôi cá rô phi Israel công nghệ cao ở xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên do Công ty cổ phần Synot Asean làm chủ đầu tư.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Văn Trường - phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An - cho biết thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An trong ngày 5-1, đoàn công tác do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An chủ trì phối hợp cùng các sở ban ngành, địa phương đã đến thực địa dự án này để kiểm tra, xử lý.

"Qua làm việc với chủ đầu tư, đối chiếu với quy hoạch được cấp phép và thực địa dự án triển khai cho thấy có nhiều hạng mục xây dựng chưa có giấy phép xây dựng, chưa đúng với mục tiêu ban đầu của dự án là nuôi cá. 

Trên phần đất thương mại dịch vụ, công ty này đã bỏ ra nhiều tiền xây dựng các công trình như mô hình 7 kỳ quan thế giới, sân tập golf", ông Trường nói.

Theo ông Trường, việc chủ đầu tư xây dựng các công trình trên đất nuôi trồng thủy hải sản khi chưa được tỉnh cho phép điều chỉnh chủ trương đầu tư là "chưa đúng trình tự thủ tục".

"Chúng tôi sẽ bóc tách các hạng mục, công trình mà chủ đầu tư đã xây dựng, cái nào làm đúng, cái nào làm sai hoặc có thể sử dụng để điều chỉnh quy hoạch. Với quan điểm là xử lý đúng với các quy định pháp luật", ông Trường nhấn mạnh.

Theo báo cáo từ Sở Xây dựng Nghệ An, đến tháng 9-2022, chủ đầu tư đã xây dựng 28 hạng mục công trình và có các hành vi vi phạm về trật tự xây dựng như xây dựng 4 hạng mục công trình không đúng một phần nội dung giấy phép xây dựng; xây dựng 7 hạng mục công trình không có giấy phép xây dựng trên đất thương mại dịch vụ.

Lập đoàn xử lý sai phạm mở ‘chui’ sân tập golf - Ảnh 2.

Dự án nuôi cá rô phi Israel công nghệ cao ở xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An nhìn từ trên cao - Ảnh: TRÀ PHƯƠNG

Các hành vi vi phạm về đất đai gồm: xây dựng 2 hạng mục công trình trên đất nuôi trồng thủy sản thuộc phạm vi dự án là nhà phục vụ tập golf, một móng xây táp lô có thép; xây dựng 3 hạng mục công trình nằm ngoài diện tích đất được cấp của dự án…

Phần giải trình của Công ty cổ phần Synot Asean có nội dung: "Dự án thi công mới đạt khoảng 90% khối lượng, đã xây dựng một số hạng mục xây dựng không có trong giấy phép xây dựng.

Nguyên nhân sai phạm là do hạn chế nhận thức trong việc chấp hành pháp luật. Bên cạnh đó, do hình dạng thửa đất được giao không thuận lợi (đất được giao cài răng lược với đất đã giao cho người dân) và do ảnh hưởng của dịch COVID-19".

Trước đó, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản giao UBND huyện Hưng Nguyên kiểm tra, buộc tháo dỡ theo đúng quy định các công trình xây dựng trên phần đất ngoài diện tích đất quy hoạch của dự án. Nội dung này hoàn thành trước ngày 30-1-2023.

Nghệ An chưa chấp thuận điều chỉnh chủ trương dự án nuôi cá


Công ty cổ phần Synot Asean được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nuôi cá rô phi Israel công nghệ cao vào tháng 6-2017.

Tuy nhiên, thời gian qua dù chưa được điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án, công ty này đã xây dựng nhiều hạng mục, công trình trên đất dự án như mô hình 7 kỳ quan thế giới, sân tập golf.

Ngày 12-9-2022, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành công văn nêu rõ chưa xem xét chấp thuận điều chỉnh chủ trương dự án nuôi cá rô phi Israel công nghệ cao tại xã Hưng Mỹ.

Báo cáo lên tỉnh hướng xử lý sai phạm tại dự án nuôi cá nhưng xây sân tập golf Báo cáo lên tỉnh hướng xử lý sai phạm tại dự án nuôi cá nhưng xây sân tập golf

TTO - UBND huyện Hưng Nguyên đã kiểm tra, chỉ ra nhiều sai phạm về trật tự xây dựng, đất đai tại dự án nuôi cá rô phi Israel công nghệ cao và đề nghị UBND tỉnh Nghệ An xử lý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận