Lập đoàn kiểm tra các nhà vệ sinh giá khủng

V.HÙNG - TR.GIANG
V.HÙNG - TR.GIANG

TTO - Chiều 13-6, Sở GD-ĐT Quảng Ngãi đã tổ chức họp báo về những vấn đề liên quan đến việc xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh tại các trường học trên địa bàn tỉnh do Sở GD-ĐT Quảng Ngãi làm chủ đầu tư.

V6tS8uAl.jpgPhóng to
Quang cảnh buổi họp báo

Sẽ kiểm tra các công trình nhà vệ sinh trường họcNhà vệ sinh 721 triệu đồng, phải xách nước giộiNhà vệ sinh 600 triệu đồng: có dát vàng không?

Tại họp báo, phóng viên đặt câu hỏi 1m2 nhà vệ sinh cấp bốn trung bình có giá 8 triệu đồng liệu có quá cao. Ông Đỗ Văn Phu - phó giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Ngãi trả lời việc thiết kế nhà vệ sinh được áp dụng theo mẫu thiết kế do Bộ GD-ĐT ban hành. Việc lập dự toán xây dựng công trình hoàn toàn phù hợp với các quy định, chế độ hiện hành, đơn giá xây dựng trên địa bàn tỉnh và thông báo giá tháng của Sở Xây dựng Quảng Ngãi cho từng thời điểm.

Về việc nhà vệ sinh của Trường THCS Long Hiệp (Minh Long) diện tích 29m2 có giá gần 600 triệu đồng, ông Đỗ Văn Phu cho biết công trình nước sạch và vệ sinh Trường THCS Long Hiệp có tổng mức đầu tư hơn 593 triệu đồng.

Trong đó, vốn đóng góp của nhà trường là 148,2 triệu đồng (25%), còn lại là ngân sách cấp từ Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn.

Ban quản lý các dự án đầu tư và xây dựng Sở GD-ĐT thực hiện các công việc của dự án với giá trị 440.760.000 đồng, trong đó xây dựng nhà vệ sinh trị giá hơn 236,4 triệu đồng và cấp nước sinh hoạt trị giá 95.421.000 đồng.

Riêng giếng khoan đường kính hơn 90mm, độ sâu lớn hơn 40m do trường tự thực hiện giá 148.253.000 đồng nhưng chưa thực hiện.

Ông Phu không đi vào thẳng vấn đề 8 triệu đồng xây dựng 1m2 nhà vệ sinh là cao hay thấp. Ông giải thích chủ đầu tư chọn đơn vị tư vấn có đủ năng lực để lập báo cáo kinh tế kỹ thuật cho từng dự án, đồng thời hợp đồng đơn vị tư vấn độc lập khác làm công tác thẩm tra. Trên cơ sở của đơn vị tư vấn, đơn vị thẩm tra, chủ đầu tư trình Sở KH-ĐT phê duyệt làm cơ sở thực hiện.

Về câu hỏi lãnh đạo Trường THCS Long Sơn không đồng ý nhận công trình, ông Phu khẳng định sở có đủ bằng chứng để chứng minh lãnh đạo trường chấp nhận dự án vì trước đó trường chỉ có một nhà vệ sinh đang sử dụng nhưng đã xuống cấp.

Sau khi công trình của sở được đầu tư thì Chương trình đảm bảo chất lượng giáo dục trường học (SEQAP) tiếp tục đầu tư xây dựng công trình vệ sinh thứ hai tại trường, trách nhiệm này không thuộc về sở.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị sở lập đoàn kiểm tra có khách quan hay không, ông Phu khẳng định đó là nguyên tắc quản lý nhà nước của sở. Lãnh đạo sở nhận khuyết điểm về vấn đề này. Qua kiểm tra, thanh tra, phát hiện sai phạm, sở sẽ xử lý cán bộ một cách khách quan và sẽ gửi thông tin đến cơ quan báo chí.

Cũng trong buổi họp báo, ông Đỗ Văn Phu cho biết toàn tỉnh có nhu cầu xây dựng 723 công trình nước sạch, vệ sinh thuộc các cấp học trong giai đoạn 2012-2015.

Từ năm 2010 đến nay đã phê duyệt 24 công trình, trong đó có 21 công trình đã và đang triển khai, 3 công trình đang chờ cấp vốn đầu tư nên chưa triển khai.

Trong 24 công trình này đã có 4 công trình phê duyệt quyết toán, 13 công trình đang làm thủ tục quyết toán, 4 công trình đang triển khai dở dang, còn 3 công trình đã phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật nhưng chưa bố trí vốn nên chưa triển khai thi công.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên