06/04/2013 08:26 GMT+7

Lãnh tụ Fidel Castro: Mỹ lẫn Triều Tiên cần phải kiềm chế

NGUYỆT PHƯƠNG
NGUYỆT PHƯƠNG

TTO - Ngày 5-4, lãnh tụ Fidel Castro kêu gọi cả Mỹ và CHDCND Triều Tiên cần phải kiềm chế, tránh để chiến tranh xảy ra.

Triều Tiên: từ 10-4, không đảm bảo an toàn cho các đại sứ quánTriều Tiên triển khai tên lửa, Hàn Quốc điều khu trục hạm

DpGV8ftZ.jpgPhóng to
Các khẩu đội tên lửa đánh chặn Patriot của quân đội Mỹ ở căn cứ quân sự Osan tại Hàn Quốc - Ảnh: Reuters
"CHDCND Triều Tiên cần nhớ rằng một cuộc chiến tranh hạt nhân sẽ ảnh hưởng tới hơn 70% dân số thế giới và không mang lại bất kỳ lợi ích nào", lãnh tụ Fidel Castro nói.

Từ Cuba, ông Fidel Castro mô tả tình hình trên bán đảo Triều Tiên là “kỳ quái, không thể tin nổi” và là “một trong những nguy cơ chiến tranh hạt nhân lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba 50 năm trước”.

Khẳng định mình là một người bạn, chủ tịch Castro nhấn mạnh CHDCND Triều Tiên đã chứng tỏ được năng lực kỹ thuật và giờ là lúc nghĩ tới các nghĩa vụ quốc tế. "CHDCND Triều Tiên cần nhớ rằng một cuộc chiến tranh hạt nhân sẽ ảnh hưởng tới hơn 70% dân số thế giới và không mang lại bất kỳ lợi ích nào".

Cùng ngày 5-4, Nhà Trắng tuyên bố sẽ không có gì ngạc nhiên nếu CHDCND Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa.

Theo AFP, trước đó truyền thông Hàn Quốc đưa tin CHDCND Triều Tiên đã đặt hai tên lửa tầm trung lên bệ phóng ở bờ biển miền đông nước này. “Chúng tôi đã đọc các báo cáo rằng Bình Nhưỡng chuẩn bị phóng tên lửa. Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình” - người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney tuyên bố.

“Chúng tôi sẽ không ngạc nhiên nếu họ hành động... Chúng tôi kêu gọi họ dừng các hành vi khiêu khích... Họ sẽ chỉ tự gây cô lập mình” - ông Jay Carney nhấn mạnh. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cảnh báo CHDCND Triều Tiên rằng “những hành vi khiêu khích chỉ dẫn tới hậu quả đáng tiếc”.

Theo nguồn tin Yonhap, hai quả tên lửa trên bệ phóng ở bờ đông CHDCND Triều Tiên là tên lửa Musudan, có tầm bắn gần 4.000 km, có thể tấn công Hàn Quốc, Nhật, thậm chí vươn tới các căn cứ quân sự Mỹ ở đảo Guam. Tuy nhiên Bình Nhưỡng chưa bao giờ bắn thử tên lửa này.

Trước đó Lầu Năm Góc đã tuyên bố sẽ triển khai các khẩu đội tên lửa đánh chặn THAAD tới đảo Guam để bảo vệ các căn cứ Mỹ. Đảo này cách CHDCND Triều Tiên 3.380 km và là nơi 6.000 binh sĩ Mỹ đóng quân.

Theo Reuters, hôm qua CHDCND Triều Tiên cũng đã yêu cầu các đại sứ quán và các tổ chức quốc tế tại Bình Nhưỡng xem xét sơ tán nhân viên. Phản ứng lại, Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon “bày tỏ sự quan ngại sâu sắc”. LHQ khẳng định vẫn sẽ tiếp tục công việc ở CHDCND Triều Tiên.

NGUYỆT PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên