07/07/2022 18:17 GMT+7

Triển lãm văn hóa thổ dân Úc ở TP.HCM

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Lãnh sự quán Úc tại TP.HCM vừa khai mạc triển lãm Những cánh cửa Yuendumu tại nhà triển lãm Hải An. Triển lãm diễn ra từ ngày 6 đến 17-7 nhằm giới thiệu văn hóa bản địa Úc với người dân thành phố.

Triển lãm văn hóa thổ dân Úc ở TP.HCM - Ảnh 1.

Lãnh sự quán Úc tại TP.HCM khai mạc triển lãm cửa Yuendumu giới thiệu về đặc sắc văn hóa thổ dân Úc - Ảnh: Lãnh sự quán Úc tại TP.HCM

Tại buổi khai mạc tối 6-7 ở nhà triển lãm Hải An (Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1), Tổng lãnh sự Úc tại TP.HCM Sarah Hooper chia sẻ: "Tôi rất tự hào được giới thiệu triển lãm Những cánh cửa Yuendumu với công chúng tại TP.HCM. Những cánh cửa này là một phần quan trọng của bộ sưu tập văn hóa và nghệ thuật Úc".

Triển lãm Những cánh cửa Yuendumu giới thiệu 15 trong tổng số 30 cánh cửa do một nhóm thổ dân Warlpiri lớn tuổi vẽ tại trường học cộng đồng Yuendumu trong những năm 1980.

Úc là chiếc nôi của những nền văn minh cổ xưa nhất còn tồn tại trên thế giới. Theo các tư liệu lịch sử, thổ dân đã sinh sống tại Úc trong ít nhất 65.000 năm qua.

Những cánh cửa thể hiện những câu chuyện từ Mộng thời (The Dreaming) - hệ thống tín ngưỡng của thổ dân Úc về sự tạo lập thế giới. Mỗi cánh cửa không chỉ là một kiệt tác, mà còn là kho tàng vô giá chứa đựng kiến thức và lịch sử của người thổ dân Warlpiri.

Trong số những cộng đồng thổ dân đang sinh sống tại miền Trung nước Úc hàng ngàn năm nay, người Warlpiri là một trong những cộng đồng đông đúc nhất.

Trong phần lớn lịch sử của thổ dân Warlpiri, những câu chuyện về Mộng thời được vẽ trên cát, sau đó bị gió sa mạc xóa nhòa. Mặc dù những câu chuyện này được truyền lại qua các thế hệ, người Warlpiri không có phương pháp bền vững nào để bảo tồn nền hội họa độc đáo của họ cho thế hệ sau.

Vào đầu những năm 1980, nhu cầu lưu giữ truyền thống và các giá trị văn hóa của người Warlpiri cho thế hệ trẻ cũng như giới thiệu các giá trị này với thế giới bên ngoài trở nên cấp thiết.

Triển lãm văn hóa thổ dân Úc ở TP.HCM - Ảnh 2.

Người xem triển lãm Những cánh cửa Yuendumu - Ảnh: Lãnh sự quán Úc tại TP.HCM

Để thực hiện nhiệm vụ này, vào năm 1984, một nhóm người Warlpiri lớn tuổi được mời đến trường học cộng đồng Yuendumu để vẽ những câu chuyện Mộng thời lên các cánh cửa lớp học, để con cháu của họ luôn được bao bọc trong nền văn hóa Warlpiri.

Nhóm thổ dân Warlpiri đã vẽ tổng cộng 30 cánh cửa với những họa tiết độc đáo, thể hiện những câu chuyện Mộng thời, giải thích về quê hương, tổ tiên và truyền thống của họ.

Những tác phẩm này cũng đã đánh dấu sự bắt đầu của hội họa Warlpiri đương đại, sử dụng phương pháp hội họa phương Tây cùng những màu sắc tươi sáng để giới thiệu vẻ đẹp của văn hóa thổ dân Úc.

Sau 12 năm trải qua nắng gió sa mạc tại trường học Yuendumu, 30 cánh cửa thật hiện đang được bảo tồn và trưng bày tại Bảo tàng Nam Úc.

Triển lãm do Bảo tàng Nam Úc phối hợp với Bảo tàng Quốc gia Úc và Bộ Ngoại giao và thương mại Úc mang đến Việt Nam.

Triển lãm văn hóa thổ dân Úc ở TP.HCM - Ảnh 3.

Người xem triển lãm Những cánh cửa Yuendumu - Ảnh: Lãnh sự quán Úc tại TP.HCM

Vùng đất thổ dân hẻo lánh ở Úc thu hút du khách quốc tế nhờ Vùng đất thổ dân hẻo lánh ở Úc thu hút du khách quốc tế nhờ 'tour 1 ngày'

TTO - Nhờ các doanh nhân bản địa như ông Fraser Nai, vùng cực bắc xa xôi ít được biết đến tại Úc đang có cơ hội để đón tiếp nhiều khách du lịch nhờ tour "1 ngày ở eo biển" Torres.


HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên