04/01/2024 06:01 GMT+7

Lãnh đạo Việt Á luôn có rất nhiều USD để chi theo yêu cầu của Phan Quốc Việt

Trả lời thẩm vấn, cựu bộ trưởng Chu Ngọc Anh khai biết nhận tiền của doanh nghiệp là sai, nhưng do dịch bệnh căng thẳng kéo dài nên chưa có dịp trả lại món quà 200.000 USD cho Việt Á, cảm thấy “rất đau xót”.

Bị cáo Chu Ngọc Anh trả lời thẩm vấn - Ảnh: NAM ANH

Bị cáo Chu Ngọc Anh trả lời thẩm vấn - Ảnh: NAM ANH

Chiều 3-1, phiên tòa xét xử hai cựu bộ trưởng cùng 36 bị cáo trong vụ Việt Á tiếp tục với phần xét hỏi với bị cáo Chu Ngọc Anh và nhiều bị cáo khác.

Liên quan đến hành vi sai phạm của hai cựu lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Hội đồng xét xử (HĐXX) tiến hành xét hỏi bị cáo Chu Ngọc Anh (cựu bộ trưởng) và Phạm Công Tạc (cựu thứ trưởng).

Ông Chu Ngọc Anh nói "dịch bệnh căng thẳng chưa có dịp trả lại tiền cho Việt Á"

Trước bục khai báo, bị cáo Chu Ngọc Anh thừa nhận cáo trạng của viện kiểm sát truy tố là "xác đáng". "Suốt thời gian qua, bị cáo ý thức được trách nhiệm của mình với Đảng, Nhà nước, nhân dân", ông Ngọc Anh phân trần.

Cựu bộ trưởng khai việc ký quyết định giao đề tài nghiên cứu kit xét nghiệm cho Học viện Quân y trên cơ sở tư vấn của hội đồng khoa học

Khoản tiền chi cho đề tài này là hơn 18,9 tỉ đồng từ ngân sách nhà nước cấp cho Bộ Khoa học và Công nghệ. Về quyết định nghiệm thu giai đoạn 1 là do thứ trưởng Phạm Công Tạc ký.

Nói về số tiền 200.000 USD bị cáo buộc nhận từ Phan Quốc Việt (tổng giám đốc Việt Á), ông Chu Ngọc Anh cho biết vào khoảng tháng 8-2020 khi ông đang công tác trong TP.HCM thì nhân viên cấp dưới có báo cáo rằng Phan Quốc Việt muốn xin gặp để báo cáo về kết quả, thành tích chống dịch COVID-19.

Sau đó, Việt được cấp dưới của ông Chu Ngọc Anh dẫn đến phòng làm việc ở trụ sở cơ quan. Tại đây, Việt đưa ra một túi đồ nói "quà cảm ơn".

Sau khi Việt ra về, ông nghĩ rằng bên trong chỉ là sản phẩm kit xét nghiệm, không nghĩ bên trong có tiền, nên cất túi quà vào trong góc phòng.

Khoảng cuối tháng 9-2020, khi dọn phòng làm việc để chuyển về UBND TP Hà Nội nhậm chức chủ tịch, ông Ngọc Anh mới kiểm tra và thấy túi quà có 200.000 USD.

Sau đó, ông cất tiền vào vali bảo nhân viên đưa về nhà để khi nào có dịp sẽ trả lại vì luôn nghĩ rằng "nhận tiền của doanh nghiệp là sai".

Cũng theo cựu bộ trưởng, 21 tháng sau đó công tác tại UBND Hà Nội, do dịch bệnh căng thẳng kéo dài, "không có dịp đi công tác nên không có cơ hội gặp Việt để trả lại tiền", ông Ngọc Anh giải thích và cho hay "đây là điều rất đau xót của bị cáo".

Hiện gia đình ông đã nộp lại toàn bộ số tiền đã nhận để khắc phục hậu quả.

Cựu thứ trưởng Phạm Công Tạc nói chỉ nhận 100 triệu chứ không phải 50.000 USD

Trong khi đó, khi được thẩm vấn, bị cáo Phạm Công Tạc khai bản thân là cấp phó, giúp việc cho bộ trưởng giải quyết vấn đề chuyên môn, có liên đới trách nhiệm về quản lý đề tài nghiên cứu kit xét nghiệm.

Về cáo buộc nhận của Việt 50.000 USD, ông Tạc phủ nhận và khẳng định chỉ nhận 100 triệu đồng.

Theo ông Tạc, ngày 21-4-2021, sau cuộc họp, Việt liên hệ nói muốn qua phòng làm việc thăm bị cáo. Tại đây Việt để lại một túi quà, nói chỉ là "có cành đào tặng đón Tết".

"Lúc đó, bị cáo nghĩ là truyền thống Á Đông nhận cành đào Tết chấp nhận được. Nhưng khi bị cáo mở ra thì thấy ngoài bộ kit bên trên thì dưới túi quà còn có 2 cọc tiền, mỗi cọc trị giá 50 triệu đồng", ông Tạc khai.

Bị cáo Phạm Công Tạc tại tòa - Ảnh: GIANG LONG

Bị cáo Phạm Công Tạc tại tòa - Ảnh: GIANG LONG

Chủ tọa Trần Nam Hà ngay sau đó gọi bị cáo Phan Quốc Việt lên đối chất về khoản tiền 50.000 USD.

Đứng song song với ông Tạc, bị cáo Việt nói rằng "không nhớ chính xác lắm về số tiền này, do thời gian đã quá lâu". Việt khai chỉ nhớ hình như tiền "đi cảm ơn" do phó tổng giám đốc Việt Á Vũ Đình Hiệp chuẩn bị.

Chủ tọa truy vấn: "Cơ sở nào mà bị cáo lại nói rằng 50.000 USD chứ không phải là 100 triệu đồng? Sao không dùng tiền Việt mà lại là USD?". Việt đáp: "Bị cáo dùng USD gọn hơn. Còn về số tiền, thực tình bị cáo không nhớ chính xác, thời gian đã quá lâu".

Tiếp đó, chủ tọa yêu cầu bị cáo Vũ Đình Hiệp (phó tổng giám đốc Việt Á) đứng dậy đối chất. Bị cáo cho hay "không nhớ chính xác số tiền bao nhiêu vì lúc nào trong người cũng cầm một số USD lớn để sẵn sàng chi khi Việt yêu cầu".

"Việt, bị cáo khẳng định lại một lần nữa cho HĐXX biết đã đưa cho bị cáo Tạc bao nhiêu tiền?", chủ tọa tiếp tục truy vấn. 

Việt nói không có cơ sở nào để chứng minh nhưng theo thói quen thì 50.000 USD là con số mà anh ta hay dùng.

Trong khi đó, cuối phần trình bày, ông Tạc một lần nữa khẳng định "chỉ nhận 100 triệu đồng của Việt", đã nhờ gia đình nộp lại số tiền này và hiện gia đình đã nộp 80 triệu đồng.

Cuối phần xét hỏi, chủ tọa nhắc nhở: "Bị cáo Tạc đi về chỗ và tiếp tục suy nghĩ kỹ lại một lần nữa xem đã nhận bao nhiêu tiền".

Đánh bóng hình ảnh, thương hiệu cho Việt Á

Theo cáo trạng, ông Chu Ngọc Anh và Phạm Công Tạc bị cáo buộc biết rõ đề tài nghiên cứu thuộc sở hữu nhà nước, nhưng khi cấp dưới tham mưu, lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ vẫn ký quyết định giao Công ty Việt Á phối hợp nghiên cứu đề tài.

Ông Chu Ngọc Anh còn chỉ đạo cấp dưới tham mưu, phối hợp với Vụ Thi đua - Khen thưởng hoàn thiện thủ tục, để cựu bộ trưởng này ký quyết định tặng bằng khen và đề nghị Thủ tướng khen thưởng cho Công ty Việt Á cùng Phan Quốc Việt.

Hành vi của hai cựu lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ bị cáo buộc giúp "quảng bá, đánh bóng hình ảnh, thương hiệu cho Công ty Việt Á, tạo điều kiện để Việt Á biến kit xét nghiệm từ sản phẩm nghiên cứu thuộc sở hữu nhà nước thành sản phẩm thương mại thuộc Việt Á, gây thất thoát 18,98 tỉ đồng ngân sách nhà nước", cáo trạng nêu.

Hình ảnh đầu tiên của các bị cáo trong đại án Việt ÁHình ảnh đầu tiên của các bị cáo trong đại án Việt Á

38 bị cáo ra tòa trong đại án Việt Á đã được dẫn giải tới Tòa án nhân dân TP Hà Nội vào sáng nay 3-1. Phiên tòa dự kiến kéo dài trong 20 ngày.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên