Lãnh đạo trường lên tiếng về việc xếp hàng từ đêm xin học lớp 10

01/07/2018 13:47 GMT+7

TTO - Cô Ngô Thị Thành - phó hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội) - trao đổi với Tuổi Trẻ Online về chuyện phụ huynh xếp hàng xin học cho con vừa "tái xuất" ở cổng trường này.

Lãnh đạo trường lên tiếng về việc xếp hàng từ đêm xin học lớp 10 - Ảnh 1.

Ngày 1-7, vẫn còn một số phụ huynh đến tìm hiểu thông tin và xin nhập học vào trường THPT Phan Huy Chú, Hà Nội - Ảnh VĨNH HÀ

Cô Thành cho biết: "Tối 29-6, sau khi Sở GD-ĐT Hà Nội duyệt mức điểm chuẩn các trường THPT công lập của thành phố, Trường THPT Phan Huy Chú công bố mức điểm chuẩn là 48 điểm. Ngày 30-6 là ngày trường tiếp nhận hồ sơ đăng kí nhập học, theo lịch đã thông báo là 7g30".

"Nhưng 5h45 sáng, khi chúng tôi đến trường đã thấy có khoảng 60 phụ huynh chờ đợi ngoài cổng trường. Vì trời rất nóng nên ban tuyển sinh đã mời tất cả các phụ huynh vào phòng đợi  có điều hòa, nước uống", cô phó hiệu trưởng kể lại.

Ban tuyển sinh của trường sau đó đã quyết định nhận hồ sơ sớm hơn 30 phút để phụ huynh không phải chờ đợi lâu.

Trong khi chờ trường làm việc, phụ huynh chờ đợi đã tự ghi tên theo thứ tự vào các tờ giấy và chuyển danh sách này cho ban tuyển sinh của trường. Dựa vào danh sách này trường phát phiếu theo thứ tự cho phụ huynh có con đủ điểm chuẩn từ 48 điểm trở lên để lần lượt làm thủ tục nhập học.

Trong số các phụ huynh có mặt, có người cho biết con không đủ 48 điểm nhưng vẫn đến để nhờ tư vấn với hy vọng có cơ hội được nhập học nếu trường hạ điểm chuẩn. Với những người này, nhà trường vẫn cử giáo viên đón tiếp và trao đổi những thông tin phụ huynh quan tâm.

Ngoài ra, trường cũng niêm yết các thông tin về tuyển sinh bao gồm điều kiện nhận hồ sơ nhập học, thời gian nộp hồ sơ, thời gian rút hồ sơ nếu phụ huynh có nhu cầu. Các bảng chỉ dẫn để phụ huynh biết địa điểm nhận hồ sơ tại trường. Những thông tin này cũng được thông báo công khai trên trang web của trường.

Theo cô Ngô Thị Thành, tới cuối ngày 30-6, trường đã nhận hồ sơ gần đủ với số chỉ tiêu được tuyển. Công việc tiếp nhận hồ sơ đang được tiếp tục cho tới khi trường nhận đủ chỉ tiêu.

Trao đổi về việc "phụ huynh xếp hàng nhập học cho con", cô Thành cho biết trường không có thông tin nào để phụ huynh hiểu nhầm, tạo sức ép dẫn tới việc phụ huynh tập trung trước cổng trường từ đêm.

"Nhưng vì trường chỉ có thể tuyển 315 học sinh, trong khi nhu cầu của phụ huynh lớn hơn nên có thể có những phụ huynh đã quá lo lắng, sốt ruột đến trường sớm hơn so với giờ làm việc của Ban tuyển sinh đã công bố", cô Thành nhận định.

Một trường khác ở Hà Nội cũng tăng nhiệt trong mùa tuyển sinh năm nay là trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành. Với số đăng ký dự tuyển gấp 10 lần chỉ tiêu, trường Nguyễn Tất Thành phải tổ chức một kì kiểm tra năng lực đầu vào riêng. Tuy nhiên, trường vẫn dành chỉ tiêu để xét tuyển dựa vào kết quả thi chung của thành phố Hà Nội.

Vì áp lực quá lớn nên trường này phải công bố một mức điểm chuẩn rất cao, cách biệt vài bậc so với khối trường công lập của thành phố (53 điểm).

Phụ huynh Hà Nội xếp hàng trong đêm nộp đơn học lớp 10 cho con Phụ huynh Hà Nội xếp hàng trong đêm nộp đơn học lớp 10 cho con

TTO - Việc phụ huynh xếp hàng xin học đã chấm dứt từ nhiều năm ở Hà Nội nhưng bất ngờ tái xuất hiện ở năm nay nhưng lại ở một số trường THPT công lập tự chủ và ngoài công lập.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận