Thứ 3, ngày 24 tháng 11 năm 2020

Lãnh đạo nhiều nền kinh tế APEC lên án bảo hộ thương mại

17/11/2018 10:24 GMT+7

TTO - Trong các bài phát biểu tại hội nghị cấp cao APEC 2018, nhiều nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC đã đồng thuận lên án tình trạng gia tăng chủ nghĩa bảo hộ thương mại.

Lãnh đạo nhiều nền kinh tế APEC lên án bảo hộ thương mại - Ảnh 1.

Thủ tướng Úc Scott Morrison phát biểu tại sự kiện APEC CEO Summit 2018 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP dẫn quan điểm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng các hành động bảo hộ thương mại là tư duy thiển cận và chắc chắn sẽ thất bại.

Trong bài phát biểu tại Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đang diễn ra tại thủ đô Port Moresby của Papua New Guinea (PNG), nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh sẽ không ai thắng trong một cuộc chiến tranh thương mại hay một cuộc chiến tranh lạnh trong bối cảnh những xung đột đối đầu gia tăng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Phát biểu trước các lãnh đạo doanh nghiệp bên lề APEC, ông Tập nói: "Những cố gắng dựng lên các rào cản và chấm dứt các quan hệ kinh tế gần gũi là đi ngược với các quy luật kinh tế học cũng như các xu hướng lịch sử. Đây là một kiểu tiếp cận thiển cận và sẽ thất bại".

"Chúng tôi sẽ nói không với chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương", nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định.

Cùng bày tỏ quan điểm phản đối chủ nghĩa bảo hộ thương mại, thủ tướng Úc, ông Scott Morrison, cho rằng các cuộc thương chiến không mang lại lợi ích cho ai và cần phải được giải quyết thông qua đối thoại chứ không phải là những đợt áp thuế trả đũa qua lại lẫn nhau.

Ông Morrison nói: "Giải pháp là xóa bỏ mọi rào cản bảo hộ. Chủ nghĩa bảo hộ trả đũa qua lại và những nguy cơ của các cuộc thương chiến không mang lại lợi ích kinh tế cho bất cứ ai và làm xói mòn hiệu lực thẩm quyền của những nguyên tắc thương mại khu vực và quốc tế vốn mang lại lợi ích cho tất cả chúng ta".

Cũng tại PNG, Thủ tướng Nga Dimitry Medvedev nêu quan điểm cảnh báo tình trạng gia tăng chủ nghĩa bảo hộ, kêu gọi cắt giảm bớt những rườm rà và làm minh bạch hóa các thủ tục trong giao thương.

Mỹ, Trung xung đột vì WTO, hội nghị ngoại trưởng APEC ‘tắc’ thông cáo Mỹ, Trung xung đột vì WTO, hội nghị ngoại trưởng APEC ‘tắc’ thông cáo

TTO - Việc Mỹ khăng khăng muốn các thành viên APEC lên án WTO đã bị Trung Quốc gay gắt phản đối. Xung đột khiến thông cáo chung tại Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC chưa thể phát đi.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận