Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, TP.HCM viếng tang bà Ngô Thị Huệ

07/06/2022 11:59 GMT+7

TTO - "Phải nói cô Bảy Huệ là một người tình cảm, dung dị. Thậm chí gần đến ngày mất cô vẫn nghĩ đến dân. Cô vẫn tính rằng sau tang lễ, toàn bộ tiền chấp điếu gửi vào Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo", là một lời tâm sự xúc động tại lễ tang bà Bảy Huệ.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, TP.HCM viếng tang bà Ngô Thị Huệ - Ảnh 1.

Lễ viếng bà Ngô Thị Huệ bắt đầu từ 9h ngày 7-6 tại nhà tang lễ quốc gia phía Nam (quận Gò Vấp, TP.HCM) - Ảnh: DUYÊN PHAN

Sáng 7-6, tại nhà tang lễ quốc gia phía Nam (quận Gò Vấp, TP.HCM) đã diễn ra lễ viếng bà Ngô Thị Huệ (Nguyễn Thị Ngỡi, Nguyễn Thị Nhiên) - nguyên đại biểu Quốc hội khóa I, II, III, IV; nguyên phó bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Long; nguyên vụ trưởng Vụ Quản lý cán bộ, Ban Tổ chức Trung ương và là phu nhân cố Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, TP.HCM viếng tang bà Ngô Thị Huệ - Ảnh 2.

Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, TP.HCM và các tỉnh thành cùng đông đảo nhân dân TP đã đến thắp nhang đưa tiễn bà Ngô Thị Huệ - Ảnh: DUYÊN PHAN

Mở đầu lễ viếng là đoàn gia đình, họ hàng nội ngoại. Thân nhân gia đình đã bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn khi mất đi người mẹ, người bà hết mực thương yêu.

Tiếp sau đó, đoàn Ban Bí thư Trung ương do ông Nguyễn Văn Nên - ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Thành ủy TP.HCM - vào viếng, thắp nén nhang tưởng niệm bà Ngô Thị Huệ.

Đoàn lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào viếng. Chia buồn cùng gia quyến, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh đã gửi vòng hoa đến viếng. Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến viếng, thắp nén nhang tưởng niệm bà Ngô Thị Huệ.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, TP.HCM viếng tang bà Ngô Thị Huệ - Ảnh 3.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên thắp nhang tiễn biệt bà Ngô Thị Huệ - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đoàn lãnh đạo Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM do ông Nguyễn Văn Nên - bí thư Thành ủy TP.HCM - dẫn đầu đến viếng.

Thay mặt Ban Bí thư, ông Nguyễn Văn Nên viết trong sổ tang: 

"Với hơn 100 tuổi đời, gần 90 năm tuổi Đảng, từ khi hoạt động bí mật ở Rạch Giá, Trà Vinh, Cần Thơ, Vĩnh Long, Sài Gòn đến khi công tác ở TP.HCM và trung ương, dù ở cương vị nào, đồng chí Nguyễn Thị Ngỡi (Ngô Thị Huệ) luôn son sắt, thủy chung, tận tâm tận lực, tận hiến, hết lòng vì sự nghiệp và hình ảnh, nét đẹp ngoan cường, chung thủy, sắt son, khí phách của người phụ nữ Nam Bộ nói riêng, tô thắm đức tính phụ nữ Việt Nam, gắn bó máu thịt với nhân dân, với công cuộc xây dựng và phát triển TP.HCM". 

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, TP.HCM viếng tang bà Ngô Thị Huệ - Ảnh 4.

Bí thư Nguyễn Văn Nên thay mặt Ban Bí thư viết sổ tang - Ảnh: DUYÊN PHAN

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng viết trong sổ tang: "Vĩnh biệt đồng chí Ngô Thị Huệ. Người đảng viên Cộng sản kiên trung, bất khuất, cả cuộc đời hy sinh, phấn đấu vì nước, vì dân. Người cán bộ cách mạng lão thành tiêu biểu, mẫu mực, bình dị. Người con - người phụ nữ ưu tú, nhân hậu, nghĩa tình".

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, TP.HCM viếng tang bà Ngô Thị Huệ - Ảnh 5.

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến viếng và chia buồn cùng gia quyến - Ảnh: DUYÊN PHAN

"Nhớ má Bảy", bà Lâm Thị Ngọc Hoa - phó chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp phụ nữ TP.HCM - xúc động viết trong sổ tang: "Má ơi, trong tâm khảm thế hệ cán bộ hội TP, má luôn là niềm động viên tinh thần to lớn, là cây đa cây đề của phong trào phụ nữ, là một trong những người phụ nữ đầu tiên, là trưởng Ban Phụ vận Sài Gòn - Gia Định (1955). Khi ban thành lập với những định hướng đường lối phong trào phụ nữ mà đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

Cả cuộc đời má luôn gửi trọn niềm tin yêu, kỳ vọng vào lớp lớp cán bộ hội trẻ, vẫn luôn dõi theo hoạt động hội và phong trào phụ nữ TP. 

Má luôn yêu thương động viên cán bộ làm công tác phụ nữ, những điều má mong mỏi, nhắc nhở chúng con luôn ghi nhớ và thực hiện. Hoạt động hội luôn mang hạnh phúc, sự tin yêu, tin tưởng đến chị em phụ nữ. Chúng con xin kính tiễn biệt má và bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn".

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, TP.HCM viếng tang bà Ngô Thị Huệ - Ảnh 6.

Học sinh, sinh viên, thanh niên TP.HCM đã đến dâng hương tiễn biệt bà Ngô Thị Huệ - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ông Ngô Minh Hải - chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TP.HCM - viết: "Đối với tuổi trẻ TP.HCM, cô là tấm gương sáng ngời trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng, giải phóng dân tộc, là cán bộ lão thành cách mạng, là người đồng chí, đồng đội, người vợ của chú Mười Cúc... Tuổi trẻ TP sẽ mãi kính trọng và nhớ đến cô Bảy Huệ".

Những giờ phút cuối đời, bà Ngô Thị Huệ vẫn luôn nghĩ về dân

Chia sẻ tại lễ tang, bà Nguyễn Thị Thắm - giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ - xúc động: "Phải nói cô là một người phụ nữ rất dung dị, rất tình cảm, rất yêu thương đội ngũ viên chức bảo tàng và thậm chí gần đến ngày mất cô vẫn nghĩ đến dân.

Với tư cách phó chủ tịch danh dự Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, cô vẫn tính rằng sau tang lễ của cô, toàn bộ tiền chấp điếu gửi vào Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo.

Những ngày cô nằm trên giường bệnh, do tình hình dịch tôi không thể đến thăm. Khi gọi điện thoại đến, câu đầu tiên cô hỏi: "Công trình xây dựng bảo tàng xong chưa con?". Sau khi nghe xong cô lại hỏi tiếp: "Khách tham quan lúc này đông không con?"".

Là người từng gắn bó với bà Ngô Thị Huệ qua những hoạt động bảo tàng, bà Nguyễn Thị Thắm chưa bao giờ quên những lần được bà Huệ hỏi thăm: "Con về có ai làm khó dễ con không?", hay: "Con cố gắng để phát triển bảo tàng và giữ gìn những tài sản, những gì mà các dì đã gom góp lại".

"Cho đến những giờ phút cuối, cô vẫn luôn nghĩ về dân, luôn nghĩ về bảo tàng, một người phụ nữ hết sức mẫu mực của Nam Bộ. Đối với tôi, cô như một người bà, người mẹ và như một người thầy. Tôi rất đau lòng khi hôm nay phải đưa tiễn cô...", bà Thắm nghẹn ngào.

Tiếng sóng bủa ghềnh của dì Bảy Huệ Tiếng sóng bủa ghềnh của dì Bảy Huệ

TTO - Chiếc áo bà ba, mái tóc bạc trắng, gương mặt hồng hào, nụ cười hiền hậu là hình ảnh nhiều người bật nhớ ngay khi nhắc đến dì Bảy Huệ - Ngô Thị Huệ.


THẢO LÊ - CẨM NƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận