Lãnh đạo cơ quan hạt nhân Liên Hiệp Quốc sắp đến Iran

26/10/2017 08:33 GMT+7

TTO - Theo Reuters, người đứng đầu cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc sẽ thăm Iran vào ngày 29-10

Lãnh đạo cơ quan hạt nhân Liên Hiệp Quốc sắp đến Iran - Ảnh 1.

Lãnh đạo cơ quan hạt nhân Liên Hiệp Quốc thăm Iran cuối tuần này. Ảnh Reuters.

Cuộc gặp nhằm thảo luận với các lãnh đạo cao cấp của nước này về vấn đề liên quan đến sự phản đối của Mỹ quanh việc tuân thủ của Iran về cắt giảm chương trình hạt nhân.

Ông Yukiya Amano, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế - IAEA, sẽ thảo luận về việc Iran tuân thủ của Iran đối với thỏa thuận kí kết năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Hoa Kỳ cộng thêm Đức.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh đang diễn ra cuộc tranh chấp giữa Washington và Tehran trước việc Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối xác nhận sự tuân thủ của Iran đối với thỏa thuận hạt nhân 2015 mang tính bước ngoặt giữa Iran và sáu cường quốc trên thế giới dưới thời tổng thống Obama.

Tính từ hạn cuối, Quốc hội Mỹ còn chưa đến 60 ngày để quyết định có nên áp đặt lại các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Tehran - đã được dỡ bỏ để đổi lấy những hạn chế đối với các hoạt động hạt nhân của Iran hay không.

Cơ quan của ông Yukiya Amano xác nhận các cam kết của Iran đối thỏa thuận đang được thực hiện.

Các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu đã khẳng định lại cam kết của họ đối với hiệp định, với hy vọng rằng Quốc hội Mỹ sẽ không để thỏa thuận này sụp đổ. Giới quan sát cho rằng kết thúc thỏa thuận hạt nhân với Iran sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo tối cao, giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei trước đó khẳng định Tehran sẽ cam kết với thỏa thuận này miễn là các bên ký kết kia làm như vậy, nhưng sẽ "phá vỡ" thỏa thuận nếu Washington rút khỏi. 

Ngày 25-10, ông tiếp tục khẳng định tại một buổi lễ của Trường sĩ quan Imam Ali tại Tehran : "Khả năng tự vệ và sức mạnh của một quốc gia là không thể thương lượng hay mặc cả".

XUÂN MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận