Thứ 5, ngày 9 tháng 7 năm 2020

Lạnh chân… ở Bình Hưng Hòa

01/07/2019 11:55 GMT+7

TTO - 12h trưa, tại nghĩa trang Bình Hưng Hòa (TP.HCM) khét lẹt mùi rác rưởi đốt cháy nham nhở lẫn nước đọng hôi thối trong các lùm cỏ dại um tùm. Ngoài đường là chợ chó, mèo bị làm thịt sống ngay tại chỗ trông rợn người…

Lạnh chân… ở Bình Hưng Hòa - Ảnh 1.

Bán chó, mèo và làm thịt ngay ở nghĩa trang - Ảnh: QUANG THẾ

Người dân sống gần nghĩa trang dặn chúng tôi chuẩn bị tinh thần: "Nhiều hình ảnh lạnh chân đấy. Người ta công khai "hành hình" thú nuôi lẫn gia súc ngay bên các đống rác thải, mồ mả. Bóng tối trùm xuống lại đến các cô gái làm nghề khó nói chèo kéo khách đi đường".

Làm thịt chó, mèo ở nghĩa trang

Ngay trước mắt chúng tôi, vài người công khai mang hai túi lưới đựng đầy rắn đến đường Bình Long giao cho một phụ nữ ngồi cạnh vài ngôi mộ chưa di dời. Trả tiền xong, bà ta chia thành nhiều túi nhỏ khác nhau rồi mang ra đường mời chào khách mua rắn về làm mồi nhậu.

Hai thanh niên tấp xe vào, bà ta đon đả: "500.000 đồng một ký "hổ vện", món nhậu ngon lắm. Rắn tự nhiên, mới bắt. Mua thịt luôn, còn béo ngọt". Hai thanh niên nhìn ngó rồi lắc đầu, phóng xe đi. Bà ta lại cầm mấy túi rắn lùi vào gốc cây chờ khách khác. 

Mấy đứa trẻ là con cái của những người bán hàng dạo bên lề nghĩa trang tò mò tụm lại. Nhìn chúng xáp đến bao rắn, bà ta quát: "Tránh xa, nó cắn chết giờ. Rắn đó dữ lắm, cắn là hết thuốc chữa". Bị dọa, mấy đứa trẻ chạy ra ngôi mộ có bóng mát để nô đùa.

Lạnh chân… ở Bình Hưng Hòa - Ảnh 2.

Rác rưởi đổ đầy vào nghĩa trang - Ảnh: QUANG THẾ

Cũng trên đường Bình Long, hai phụ nữ ngoài 50 tuổi bày lồng nhốt đầy thỏ ra lề đường tìm khách: "Thỏ thịt, chỉ 120.000 đồng một ký, bao làm thịt sạch luôn...". 

Có khách thắc mắc giữa ngổn ngang mồ mả, rác rưởi hôi thối như thế thì sao "làm sạch" được, một bà chỉ tay xuống nền gạch tạm bợ, nhỏ xíu nhếch nhác gần mấy ngôi mộ: "Đó, làm ở đó. Chúng tôi cứ làm sạch cho anh là được. Ăn tiết canh thì tụi tui bao làm luôn...". Họ bày cả nồi nước sôi để làm lông, dùng đèn khò thui da và đánh tiết canh khi khách yêu cầu.

Một người bán cho biết trước đây bán thỏ đông khách, nhưng gần đây khách ăn ít nên chuyển sang bán mèo thịt, heo rừng, thi thoảng còn có cả chuột cống nhum. Mèo phần lớn là bẫy được, dân nhậu miền ngoài vào hay khoái, chỉ vài ngày đã bán hết cả lồng hàng chục con.

Khách dừng xe mua mèo làm mồi nhậu, họ mở lồng sắt, bắt vội con mèo chừng 3kg để làm lông ngay trên nền mộ đã bốc cốt. Làm lông xong, người bán lại mang chậu nước lạnh tới giội vào lồng để những con mèo yếu tỉnh lại: "Làm lông nhìn nó gầy như thế này thôi, nhưng thui lên đảm bảo ưng luôn. Nhiều người còn mua một lần vài con về nhậu".

Có khách tỏ vẻ ngần ngại mất vệ sinh, người bán hàng cười: "Không sao đâu, người ta ăn hoài đến ghiền luôn, hết cả mèo để bán này". Gặp khách không ưng mèo, bà ta dẫn xuống tận lồng nhốt heo rừng sát bên một ngôi mộ chưa di dời: "Heo rừng đấy. Ai mua thì bắt ra làm thịt chứ không dám bày trên đường". Khách lắc đầu, nói heo rừng lai nuôi trại, chứ làm gì có heo rừng thiệt.

Lạnh chân… ở Bình Hưng Hòa - Ảnh 3.

Rắn được bán công khai - Ảnh: QUANG THẾ

"Đường vẫy" bên mồ mả

Nếu ban ngày nghĩa trang Bình Hưng Hòa lồ lộ hình ảnh nhếch nhác với đầy rác rưởi, nước đọng hôi thối và chợ làm thịt động vật phản cảm thì đêm xuống mọi chuyện lại khác. Chỉ vài tối thực tế, chúng tôi gặp nhiều phụ nữ ở độ tuổi U30, U40, thậm chí U50 và cả người chuyển giới công khai mồi chài khách "mây mưa".

9h tối, Huyền - gần 40 tuổi, người nhỏ thó, đứng gần một ngôi mộ trên đường Tân Kỳ Tân Quý - mời mọc: "Đi chơi anh trai ơi? Đi nhanh 300K (300.000 đồng), em bao phòng luôn. Mở hàng đi, ế quá à". Khách chê "hàng già", Huyền nhanh nhảu đáp: "Gừng càng già càng cay. Anh vui là được, chứ già trẻ quan trọng gì đâu".

Người đàn ông lùi xe máy vào gốc cây khuất bóng đèn đường để Huyền nhảy lên xe chạy về hướng nhà nghỉ. Các khách lại đến. Một phụ nữ tầm ngoài 40 tuổi, đi xe máy rảo đến mời chào: "Đi đi, đi vui xíu. Trẻ thì nó không có chiều như già đâu. Phải lấy về làm vợ đâu mà lựa làm gì. Chỉ 200K bao phòng. Có nhiều người ngó vậy mà 60 rồi đó, em là trẻ nhất nhóm rồi".

Lạnh chân… ở Bình Hưng Hòa - Ảnh 4.

Các cô gái tìm khách bên nghĩa trang - Ảnh: QUANG THẾ

Người đàn bà tên Lan này đon đả tiếp: "Đi thì đi ở đây thôi nha, đừng lên đường Bình Long, mấy người trẻ lừa lột sạch tiền đó. Đường Bình Long còn có cả bọn bê đê nữa, coi chừng bị lừa". Chúng tôi quan sát trên đường Tân Kỳ Tân Quý có nhóm phụ nữ đã cứng tuổi thì đường Bình Long phần lớn là các cô gái trẻ hơn.

Gần đó, mấy gã ngồi xe máy lừ lừ dõi theo đám "bướm đêm" tìm khách. Dân địa phương nói với chúng tôi đó là đám giang hồ quản các cô này. Đừng dây vào chúng, nhiều vụ trấn lột, đánh đập khách đã xảy ra…

Xây công viên, hồ điều tiết

Ông Lê Văn Thinh, chủ tịch UBND quận Bình Tân, cho biết việc di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa nhằm chỉnh trang, bảo đảm vệ sinh môi trường đô thị. Phần lớn diện tích nghĩa trang hiện tại sẽ được làm công viên, hồ điều tiết, công trình công cộng, bãi xe và một phần đất thương mại.

Hiện quận đang di dời, giải phóng mặt bằng, chứ chưa kêu gọi đầu tư. Kinh phí di dời nghĩa trang hiện do UBND TP.HCM chi trả, dự kiến sau khi giải phóng mặt bằng sẽ bán đấu giá phần đất thương mại để hoàn tiền cho ngân sách TP.

Lạnh chân… ở Bình Hưng Hòa - Ảnh 6.

Phơi bao ni lông ở nghĩa trang để bán ve chai - Ảnh: QUANG THẾ

Còn nhiều mộ chưa được di dời

Việc di dời mộ nghĩa trang Bình Hưng Hòa được chia làm 3 giai đoạn: giai đoạn 1 ở khu 12ha với hơn 15.500 mộ; giai đoạn 2 hơn 11,5ha và gần 17.000 mộ; giai đoạn 3 là khu 16ha còn lại.

Theo Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Tân, giai đoạn 1 hiện còn khoảng 2.000 mộ chưa cải táng, trong đó khoảng 1.900 mộ chưa có thân nhân kê khai với đa số mộ em bé.

Phần diện tích 11,5ha giai đoạn 2 hiện có hơn 8.600 mộ đã di dời. Ban bồi thường đang kiểm đếm số mộ và ghi nhận hiện trạng mộ trong khu vực di dời 16ha của giai đoạn 3.

Hiện đang mùa mưa nên việc bốc mộ tạm dừng, đến ngày 1-11-2019 sẽ tiếp tục cho thân nhân bốc mộ. Trong những tháng mùa mưa, ban vẫn nhận thông tin đăng ký bốc mộ và kê khai để nhận bồi thường của thân nhân.

Đại diện ban bồi thường cũng cho biết sở dĩ chưa thể san ủi vì khu vực có mộ đã di dời và chưa di dời nằm xen nhau. San ủi có thể làm mất dấu những ngôi mộ đất, mộ nhỏ chưa được di dời, gây khó khăn cho thân nhân tìm mộ. Đặc biệt là dễ bị sót khi ban bồi thường cải táng những mộ không có người đăng ký.

* Mời bạn đọc xem phim trên TVO

Di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa: 3.500 mộ chưa có thân nhân Di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa: 3.500 mộ chưa có thân nhân

TTO - Ngày 29-5, UBND quận Bình Tân (TP.HCM) cho biết còn hơn 4.000 ngôi mộ thuộc dự án di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa giai đoạn 1 (khu 12 ha) chưa được cải táng.

QUANG THẾ - D.N.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận