20/07/2021 14:17 GMT+7

Lãnh 5 năm tù vì kêu gọi 'giết thẩm phán' xét xử sơ thẩm vụ án Đồng Tâm

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Do không có việc làm, thu nhập không ổn định dẫn tới bất mãn với xã hội, Trần Hoàng Minh đã sử dụng Facebook đăng tải, chia sẻ hàng chục bài viết có nội dung đả kích, bôi nhọ, xúc phạm lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cơ quan bảo vệ pháp luật.

Lãnh 5 năm tù vì kêu gọi giết thẩm phán xét xử sơ thẩm vụ án Đồng Tâm - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Hoàng Minh tại tòa - Ảnh: LAM GIANG

Sáng 20-7, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Trần Hoàng Minh (31 tuổi, trú tại Thanh Xuân, Hà Nội) 5 năm tù về tội lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo quy định tại điều 331 Bộ luật hình sự.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 8-2009 đến tháng 10-2018, Trần Hoàng Minh sử dụng hai tài khoản Facebook "Trần Hoàng Minh" và "Chủ nghĩa xã hội không có gương mặt con người" để chia sẻ, đăng tải các bài viết nói lên quan điểm cá nhân về các vấn đề xã hội mà Minh quan tâm.

Từ năm 2009 đến tháng 9-2020, Minh đã viết, chia sẻ, đăng tải 51 bài viết có nội dung nói xấu Đảng, Nhà nước; vu khống, xúc phạm lãnh đạo Công an TP Hà Nội, kêu gọi người dân thuộc xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) giết thẩm phán xét xử sơ thẩm các bị cáo trong vụ án giết người, chống người thi hành công vụ xảy ra ngày 9-1-2020 tại xã Đồng Tâm...

Đến đầu tháng 9-2020, sau khi được cơ quan điều tra triệu tập, Minh viết đơn xin đầu thú.

Cáo trạng nêu rõ, 51 bài đăng của Minh có hơn 1.400 lượt bày tỏ cảm xúc, 173 lượt bình luận, 132 lượt chia sẻ và 64 tài khoản Facebook tham gia bình luận.

Tuy nhiên, do chưa xác định được thông tin, tài liệu xác định nhân thân chủ sở hữu của 64 tài khoản Facebook trên nên cơ quan điều tra đã tách tài liệu liên quan đến 64 tài khoản này để điều tra, xử lý sau.

Tại tòa, bị cáo Minh thừa nhận hành vi phạm tội và nói do không có việc làm, thu nhập không ổn định nên sinh ra bất mãn với xã hội. Bị cáo đọc nhiều bài viết trên mạng, đăng tải lại nhằm "tăng tương tác và muốn được nhiều người biết đến sự bất mãn của mình".

Phạt tù Lê Thị Bình do sử dụng Facebook chống phá Đảng, Nhà nước Phạt tù Lê Thị Bình do sử dụng Facebook chống phá Đảng, Nhà nước

Từ tháng 10-2019 đến tháng 11-2020, Bình sử dụng các tài khoản Facebook để phát trực tiếp (livestream), đăng tải và chia sẻ các bài viết nói xấu, xúc phạm, xuyên tạc, phỉ báng Đảng, Nhà nước và cán bộ lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên