Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Làng hoa Tây Tựu lao đao vì nhiều thương lái hủy đơn hàng

02/02/2021 13:45 GMT+7

TTO - Tết Tân Sửu 2021 đến gần nhưng người dân làng hoa Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội đang lao đao vì sợ mất tết do thương lái thu mua hoa hủy bỏ đơn hàng, nhu cầu thị trường giảm. Có người phải đi vài chục cây số để bán hoa mong gỡ gạc chút vốn.

Làng hoa Tây Tựu lao đao vì nhiều thương lái hủy đơn hàng - Ảnh 1.

Chị Liên (Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang chăm sóc kỹ những bông hoa cúc trước khi đưa đi chợ Quảng Bá cách nhà gần 20km mong gỡ gạc chút vốn - Ảnh: HÀ QUÂN

Đầu tháng chạp, người dân làng hoa Tây Tựu phấn khởi vì được giá, họ kỳ vọng lãi lớn để có một cái tết ấm no. Tuy nhiên mấy ngày này, hộ nào trồng hoa làng Tây Tựu cũng "ngồi trên đống lửa" vì hoa khó tiêu thụ, thương lái hủy thỏa thuận lấy hàng.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, hoa cúc tại vườn có giá từ 500-800 đồng/bông. Hoa hồng có giá 1.000 - 1.500 đồng/bông. Hoa ly dao động từ 7.000-10.000 đồng/cành... So với cách đây nửa tháng, giá hoa đã giảm từ 30-50%.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo phường Tây Tự, Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên hoa của bà con dù tươi, dù đẹp không tiêu thụ được vì số lượng người dân trồng hoa rất lớn, kho lạnh không thể chứa được hết.

Vị này cho biết thêm chính quyền đã dự đoán từ trước, nắm bắt tình hình và động viên mọi người vượt qua giai đoạn khó khăn này do diễn biến dịch còn phức tạp. Nhiều người vẫn chở hoa ra chợ bán, thi thoảng có người mua cho một ít với giá rẻ.

Làng hoa Tây Tựu lao đao vì nhiều thương lái hủy đơn hàng - Ảnh 2.

Vườn lys tràn ngập hoa nở lác đác thương lái về thu mua - Ảnh: H.Q.

Anh Hoàng Văn Thành - một thương lái đến từ Nam Đinh - cho biết: "Tháng 11 âm lịch mình đặt mua 3 sào hoa lys. Nhưng từ khi có thông báo giãn cách xã hội trở lại, mình phải thương lượng lại với chủ vườn, cả người bán - người mua đều ở thế kẹt".

Chú Nguyễn (Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) - chủ vườn hoa cúc - buồn rầu nói: "Những năm trước, nhà tôi tầm này đã cắt hàng nghìn bông cúc cho khách. Rằm vừa rồi giá hoa lên chút, hi vọng thắng đậm luống tết. Nhưng nay giá xuống còn 500-700 đồng/bông, giảm nữa thì lỗ mà cũng không có người đến lấy".

Tương tự, chị Nguyễn Thị Dung (Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội), chủ vườn hoa cúc, chia sẻ nhà chị có gần 10 vạn gốc cúc phục vụ Tết Tân Sửu nhưng đến nay mới chỉ bán đi được rất ít, gần như còn nguyên vườn.

"Nhờ mối quen, thân mà vài luống hoa đẹp mới xuất đi được, hoa xấu hoặc kém sắc thì chỉ có vứt bỏ", chị Dung tâm sự.

Hoa tết vào vụ, nhà vườn nhấp nhổm lo âu Hoa tết vào vụ, nhà vườn nhấp nhổm lo âu

Năm nay, nhà vườn trồng hoa phục vụ Tết Tân Sửu 2021 với nhiều nỗi lo. Dịch COVID-19 khiến kinh tế cả nước khó khăn, nhiều doanh nghiệp đóng cửa không chưng tết khiến nhà vườn lo ngại thị trường hoa tết sẽ kém sôi động hơn các năm trước.

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận