Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021

​Láng giềng phản ứng việc Nhật thông qua dự luật an ninh

20/09/2015 06:34 GMT+7

TTO - Trung Quốc và Hàn Quốc bày tỏ mối bận tâm sau khi Thượng viện Nhật bỏ phiếu thông qua dự luật an ninh cho phép quân đội chiến đấu ở nước ngoài.

Người biểu tình la ó sau khi quốc hội Nhật thông qua dự luật an ninh tại Tokyo ngày 19-9 (Reuters)

Theo CNN, Bộ Quốc phòng Trung Quốc lên tiếng cáo buộc Nhật Bản vẫn còn đeo bám “tâm lý thời chiến tranh lạnh”, trong khi truyền thông nước này “lưu ý” dự luật an ninh của Nhật được thông qua chỉ một ngày sau kỉ niệm 84 năm sự kiện Nhật xâm lược Trung Quốc.

“Chúng tôi sẽ trông chừng những bước đi tiếp theo của Nhật. Chúng tôi yêu cầu Nhật nhớ lại bài học lịch sử, nghiêm túc nhìn nhận mối lo ngại an ninh của các nước láng giềng châu Á…” - Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh.

Hàn Quốc, một nạn nhân khác của quân phiệt Nhật thời thế chiến 2, cũng phản ứng trước việc Nhật thay đổi chính sách quốc phòng. Một thông cáo của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đăng bởi hãng tin Yonhap kêu gọi Nhật hãy tiếp tục hành động gắn với tinh thần hòa bình của hiến pháp.

“Nhật cần làm điều đó với sự minh bạch, theo hướng đóng góp cho hòa bình và ổn định của khu vực” - Yonhap đưa tin.

Luật an ninh mới diễn giải lại điều 9 của hiến pháp Nhật, theo đó nó cho phép Lực lượng phòng vệ Nhật (SDF) tham chiến bảo vệ đồng minh như Mỹ kể cả khi xung đột không trực tiếp đe dọa Nhật. Trước nay SDF bị giới hạn chỉ được tham gia các vai trò nhân đạo.

Luật này cũng vấp phải nhiều chỉ trích và phản đối tại Nhật. Tokyo chứng kiến hàng loạt các cuộc biểu tình phản đối trong những tháng gần đây. Một thăm dò do báo Asahi Shimbun thực hiện cho thấy có 54% bạn đọc phản đối chính sách an ninh mới, chỉ 29% ủng hộ. 3/4 người được thăm dò nói quốc hội Nhật chưa thảo luận kỹ vấn đề này.

MINH TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận