Làng ĐH Đà Nẵng treo hơn 20 năm đang chuyển động

23/04/2019 20:00 GMT+7

TTO - Chiều 23-4, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có buổi làm việc với ĐH Đà Nẵng. Trong đó có nội dung liên quan đến dự án Làng ĐH Đà Nẵng đã treo hơn 20 năm qua.

Làng ĐH Đà Nẵng treo hơn 20 năm đang chuyển động - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tại buổi làm việc chiều 23-4-Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ - giám đốc ĐH Đà Nẵng - cho biết thời gian qua, ĐH Đà Nẵng đã quyết tâm cao đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án này. Bước đầu đã đạt được một số kết quả như đã trình Thủ tướng Đề án phát triển tổng thể ĐH Đà Nẵng đến năm 2025, tầm nhìn 2035; Đề án thành lập ĐH CNTT và truyền thông Việt-Hàn. Đây là cơ sở pháp lý để điều chỉnh quy hoạch dự án xây dựng ĐH Đà Nẵng; Thủ tướng đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch 1/2000…

"ĐH Đà Nẵng đã có báo cáo đề xuất bổ sung nhu cầu vốn đầu tư từ nguồn vốn dự phòng trung hạn giai đoạn 2018-2020 là hơn 1.500 tỉ đồng, trong đó ưu tiên giải phóng mặt bằng và đã được Chính phủ thống nhất bố trí 1.000 tỉ đồng, đang trình Quốc hộ xem xét, phê duyệt" - ông Vũ cho biết. 

Ngoài ra, ĐH Đà Nẵng cũng đề xuất dự án vay vốn ODA với số tiền 100 triệu USD.

Làng ĐH Đà Nẵng treo hơn 20 năm đang chuyển động - Ảnh 2.

Dự án Làng ĐH Đà Nẵng treo suốt 20 năm khiến người dân trong vùng dự án rất vất vả-Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

ĐH Đà Nẵng cũng kiến nghị Bộ GD-ĐT báo cáo Thủ tướng chỉ đạo Bộ tài chính đề xuất cơ chế cho phép thực hiện xã hội hóa theo hình thức công tư PPP, BT, BOT và chuyển đổi cơ sở vật chất các đơn vị thành viên trong nội thành Đà Nẵng để tạo nguồn vốn cho đầu tư cho dự án.

Còn ông Huỳnh Đức Thơ - chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - cho biết dự án ĐH Đà Nẵng tại Hòa Quý - Điện Ngọc đã bước vào cuộc. Cái khó nhất là giải tỏa đền bù, tái định cư. 

"Với Đà Nẵng, bộ trưởng yên tâm là TP đã giao 22ha cho Trung tâm phát triển quỹ đất và dùng tiền TP đầu tư khu tái định cư trước" - ông Thơ nói. 

Ông Thơ cũng đề nghị bộ cần quan tâm chỉ đạo rốt ráo việc thực hiện dự án và cần có sự tính toán các phương án xã hội hóa, bởi ngân sách nhà trường và T.Ư sẽ rất khó.

Làng ĐH Đà Nẵng treo hơn 20 năm đang chuyển động - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết Đà Nẵng đã chủ động bố trí đất, bỏ tiền ra làm khu tái định cư của Dự án ĐH Đà Nẵng ở Hòa Quý-Điện Ngọc - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Ông Thơ cũng cho biết đã từng làm việc với lãnh đạo ĐH Đà Nẵng để nghiên cứu, tính toán hoán đổi khu đất trung tâm tại 48 Cao Thắng làm bệnh viện đa khoa và bố trí một khu khác, đồng thời TP sẽ tính toán bồi thường hợp lý, dùng nguồn lực để hỗ trợ thêm cho dự án.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết đối với dự án ĐH Đà Nẵng tại Hòa Quý - Điện Ngọc đã treo 20 năm trời nhưng thời gian qua Thủ tướng rất quan tâm nên dự án đã chuyển động. 

"Hằng tháng, giám đốc ĐH Đà Nẵng phải có báo cáo để bộ làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam, TP Đà Nẵng cũng như các bộ, ngành để tháo gỡ vướng mắc… Thủ tướng rất quan tâm và yêu cầu phải đẩy nhanh tiến độ" - ông Nhạ nói.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận