Lăn xả 'bắt' khoảnh khắc nhiếp ảnh

08/04/2019 21:21 GMT+7

TTO - Chuông báo réo lên, xe chữa cháy thả xuống 8 'chiến sĩ cứu hỏa' tầm 5-6 tuổi kịp thời phun nước vào tòa nhà giả định bốc cháy. Các tay máy nghiệp dư thoăn thoắt di chuyển tìm góc máy đặc biệt để bắt lấy khoảnh khắc cảm xúc tự nhiên.

Lăn xả bắt khoảnh khắc nhiếp ảnh - Ảnh 1.

130 học sinh trung học có cơ hội lăn xả với nhiếp ảnh qua nhiều bối cảnh - Ảnh: TƯỜNG HÂN

Đó là một trong 20 bối cảnh gợi cảm hứng sáng tạo cho các thí sinh lọt vào vòng chung kết Mùa yêu thương 2019. Vượt qua vòng loại, 130 học sinh THCS, THPT có tiềm năng về nhiếp ảnh tiếp tục tham gia trại sáng tác tại khu vui chơi trong nhà với mô hình giáo dục hướng nghiệp dành cho trẻ em tại quận 7, TP.HCM.

Theo đề bài, các thí sinh có 1 giờ 30 phút để săn tìm chất liệu hình ảnh trong không gian quy định, bắt chụp khoảnh khắc đắt giá.

Phần lớn tay máy chọn cách lăn xả vào hầu hết bối cảnh, khai thác sự tận tâm của hướng dẫn viên đối với trẻ em, thái độ của trẻ em đối với nghề nghiệp tương lai; trong khi đó, một số thí sinh bình thản, âm thầm đợi chờ khoảnh khắc cảm xúc giữa phụ huynh với con cái.

Trước đó, các thí sinh được giao lưu ngắn với phóng viên ảnh kỳ cựu về câu chuyện đằng sau ảnh báo chí, kỹ thuật chụp trong điều kiện thiếu sáng - dư sáng...

Lăn xả bắt khoảnh khắc nhiếp ảnh - Ảnh 2.

Học cách làm quen với đối tượng trẻ em hiếu động - Ảnh: TƯỜNG HÂN

"Thử thách lớn nhất ở vòng này là chụp hình trong nhà, mỗi khu vực có điều kiện ánh sáng khác nhau nên thao tác máy phải nhiều hơn" - em Lê Thị Quế Hương, học sinh trường THPT Nguyễn Du, chia sẻ.

"Ngoài ra, trẻ em khá hiếu động hoặc dễ ngại ngùng trước ống kính, mình phải bắt chụp nhanh, chính xác. Thậm chí để các bé thoải mái, mình cũng chơi chung, đợi chờ khoảnh khắc tự nhiên mà chụp lấy" - Quế Hương phân tích rất... chuyên nghiệp.

Suốt thời gian thi, thí sinh không tiếp xúc với giáo viên hướng dẫn, tự quyết định việc sáng tác, chỉ được hỗ trợ kỹ thuật bởi CLB Nhiếp ảnh sinh viên. Sau thời gian quy định, thí sinh tự chọn 10 ảnh tốt nhất lưu vào thẻ nhớ (do Ban tổ chức phát) để nộp tại chỗ.

Dành cho học sinh THCS, THPT, hội thi sáng tác ảnh Mùa yêu thương năm 2018-2019 do Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM phối hợp với báo Tuổi Trẻ, trường ĐH Việt Đức tổ chức.

Trong 2 tháng phát động, hội thi nhận được hơn 4.000 tấm ảnh gửi về, dự kiến trong tuần sau sẽ công bố kết quả chung cuộc với các giải nhất, nhì, ba theo khối THCS, THPT.

Ngày 7-4, chung kết thi ảnh Mùa yêu thương Ngày 7-4, chung kết thi ảnh Mùa yêu thương

TTO - Cuộc thi sáng tác ảnh Mùa yêu thương do Sở GD-ĐT TP.HCM phối hợp với báo Tuổi Trẻ, Trường ĐH Việt Đức tổ chức đã chọn ra được 130 tác phẩm của học sinh THPT và THCS tiếp tục dự thi vòng chung kết.

TƯỜNG HÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận