​Lần đầu tiên tìm thấy đồng xu La Mã cổ đại ở Nhật Bản

30/09/2016 13:52 GMT+7

Ngày 28-9, các nhà khảo cổ Nhật Bản cho biết lần đầu tiên họ đã tìm thấy các đồng xu La Mã cổ đại trong khu di tích lâu đài cổ trên đảo Okinawa, miền nam Nhật Bản.

Theo các nhà khảo cổ, 10 đồng xu bằng đồng và đồng thiếc, trong đó đồng xu cổ nhất có niên đại vào khoảng năm 300-400 sau công nguyên, đã được tìm thấy khi tiến hành khai quật lâu đài Katsuren được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là di sản thế giới. 

Sau khi phân tích bằng tia X-quang, các nhà khoa học nhận thấy một số đồng xu có chạm nổi chữ La Mã và hình một người có thể là Hoàng đế Constantine Đệ nhất và một chiến binh cầm giáo. 

Các đồng xu này có niên đại cổ nhất là vào khoảng 300-400 sau công nguyên, một vài đồng xu khác được xác định có niên đại thời đế chế Ottoman thế kỷ 17. 

Các nhà nghiên cứu rất bất ngờ về phát hiện trên, vì đây là lần đầu tiên các đồng xu thời đế chế La Mã được tìm thấy tại Nhật Bản, đất nước nằm cách xa nơi chúng có thể được đúc hàng nghìn km. 

Các nhà khoa học đang tìm hiểu bằng cách nào mà các đồng xu này xuất hiện trong một lâu đài ở đảo Okinawa xa xôi, được xây dựng vào cuối thế kỷ 13 hoặc đầu thế kỷ 14 và đã bị bỏ hoang khoảng 200 năm sau đó. Lâu đài này từng là nơi ở của một lãnh chúa giàu có nhờ buôn bán trong khu vực. Tuy nhiên, lãnh chúa này được biết là không có quan hệ buôn bán với thương gia châu Âu.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận