Chủ nhật, ngày 18 tháng 4 năm 2021

Lần đầu tái dựng khuôn mặt xác ướp 2.600 tuổi

30/03/2012 19:54 GMT+7

TTO - Các chuyên gia đang tái tạo khuôn mặt của một xác ướp Ai Cập cổ 2.600 năm tuổi. Và đây là lần đầu tiên các nhà nghệ sĩ y khoa tái dựng khuôn mặt của một xác chết lâu năm.

gyScQYdD.jpgPhóng to
Quan tài của xác ướp Ai Cập cổ được trưng bày tại Viện bảo tàng hoàng gia Cornwall - Ảnh: Daily Mail

Các chuyên gia cho biết xác ướp cổ đó là một vị thầy cúng Ai Cập tên Iset Tayef Nakht, chỉ cao 1,5m, chết ở độ tuổi 65 và mang trong người bệnh viêm khớp.

Xác ướp đã được đưa đến Cornwall vào thế kỷ thứ 19 và được kiểm tra pháp lý bởi bác sĩ phẫu thuật Stephen Lovehammick, thuộc Viện hải quân Hoàng gia Anh năm 1828.

Xác ướp được đưa về Bệnh viện hoàng gia Cornwall để chụp lại hộp sọ. Căn cứ vào những dự liệu này, những chuyên gia thuộc Viện nghệ thuật Hoàng gia Anh sẽ tạo ra hình dạng hộp sọ như người hiện đại.

MOwTpmDL.jpgPhóng to

Hình ảnh hộp sọ của xác ướp Ai Cập cổ mà các nhà khoa học sử dụng chúng để đem “xác ướp về với cuộc sống” - Ảnh: Daily Mail

Sau đó, nó tiếp tục được chuyển đến Manchester. Tại đây hai nhà nghệ sĩ y khoa sẽ sử dụng những tế bào thần kinh mỏng và những thuật toán trong giải phẫu để tạo ra khuôn mặt cho xác ướp này.

Sản phẩm cuối cùng là một khuôn mặt người Ai Cập cổ bằng chất liệu nhựa đồng sẽ sớm được trưng bày tại Viện bảo tàng Hoàng gia Anh.

TRÙNG DƯƠNG (Theo Daily Mail)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận