Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021

Lần đầu hé lộ chuyện 2 chú voi Việt Nam đến Nga 65 năm trước

07/12/2019 20:34 GMT+7

TTO - Câu chuyện hai chú voi Việt Nam đặc biệt được chọn làm quà gửi nhân dân Liên Xô, đã đi bộ và đi tàu khoảng một năm rưỡi để tới được thành phố Leningrad 65 năm trước, nay mới lần đầu được kể ở Việt Nam trong một cuốn sách tranh vừa ra mắt.

Lần đầu hé lộ chuyện 2 chú voi Việt Nam đến Nga 65 năm trước - Ảnh 1.

Cuốn sách Xung và Cung - Đôi bạn voi dũng cảm vừa được Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu tới độc giả Việt Nam - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Cuốn sách có tên Xung và Cung - Đôi bạn voi dũng cảm (dịch giả Thụy Anh và Quốc Hùng) vừa được Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu tới độc giả Việt Nam từ cuốn sách của hai tác giả người Nga Vitali Bianki và Vladimia Sevchenko.

Lấy cảm hứng sáng tác từ câu chuyện có thật về hành trình từ nước Việt đến nước Nga của hai con voi Xung và Cung, sách đã được xuất bản năm 1956 tại Liên Xô (Liên bang Nga ngày nay), với số lượng lên tới hàng triệu bản, khiến câu chuyện về hai chú voi kỳ diệu, có một hành trình rất đặc biệt từ Việt Nam tới nước Nga đã được đông đảo người dân nước bạn lúc bấy giờ biết tới và thích thú.

Tuy nhiên không mấy người Việt Nam tới nay biết tới câu chuyện thú vị này, bởi câu chuyện không được phổ biến trong nước và cuốn sách ở Liên Xô thì không được xuất bản ở Việt Nam trong suốt hơn 60 năm qua.

Vì vậy, cuốn sách vừa được ra mắt tại Việt Nam đã hé lộ một câu chuyện thú vị của lịch sử hai nước Việt - Nga mà trước đó công chúng không được biết tới.

Lần đầu hé lộ chuyện 2 chú voi Việt Nam đến Nga 65 năm trước - Ảnh 2.

Bà Nikolskaia Galina Vladimirovna và dịch giả Thụy Anh ký tặng sách cho độc giả ngày 7-12 tại Hà Nội - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Xuất hiện trong buổi ra mắt cuốn sách ngày 7-12 tại Hà Nội, bà Nikolskaia Galina Vladimirovna - con gái họa sĩ Vladimir Sevchenko, tác giả bộ tranh trong cuốn sách - đã kể câu chuyện về việc cha của bà đã vẽ bộ tranh kể chuyện hai chú voi đặc biệt đến từ nước Việt Nam anh em như thế nào.

Bà Nikolskaia cho biết cuốn sách đã có tuổi đời nhiều hơn cả tuổi của bà. Sau khi cha mất, bà Nikolskaia mới lục lại di sản tư liệu của cha mình và tìm hiểu về cuốn sách đã mang tới thành công lớn cho cha ngay khi ông mới bước vào nghề.

Ông Vladimia Sevchenko đã được thầy hướng dẫn tốt nghiệp gợi ý tìm hiểu vẽ lại câu chuyện thú vị hai chú voi Việt Nam đến Liên Xô. 

Ban đầu ông không hứng thú với đề tài này, nhưng ông đã đến công viên thăm hai chú voi mà đất nước phương Bắc lạnh lẽo của ông không có, đọc bảng thông tin về hai chú voi và hành trình đặc biệt khi đến nơi này, thì ông đã lập tức bị cuốn hút ngay.

Lần đầu hé lộ chuyện 2 chú voi Việt Nam đến Nga 65 năm trước - Ảnh 3.

Hành trình lội suối băng rừng trong hơn 1 năm đế tới đất nước Trung Quốc của hai chú voi Xung và Cung - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Tác phẩm tốt nghiệp của ông đã rất thành công, chính vì vậy mà thầy hướng dẫn đã khuyên ông nên tìm đến nhà văn thiếu nhi rất nổi tiếng lúc bấy giờ là Vitali Bianki để mời hợp tác làm sách.

Chàng trai vừa tốt nghiệp mỹ thuật đã không phải mất công thuyết phục nhiều, nhà văn nổi tiếng lập tức rất hứng thú với câu chuyện về hai chú voi Việt Nam.

Cuốn sách nhanh chóng được xuất bản năm đó và thu được thành công với hàng triệu bản sách được xuất bản.

Lần đầu hé lộ chuyện 2 chú voi Việt Nam đến Nga 65 năm trước - Ảnh 4.

Hai chú voi đi tàu liên vận từ Trung Quốc tới Liên Xô - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Sách kể lại câu chuyện hai con voi Xung và Cung từ khi chào đời, vất vả gian lao cùng những thăng trầm của đất nước rồi giúp bộ đội Việt Nam đánh giặc, cho tới khi lên đường đến Liên Xô như một món quà của tình hữu nghị, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chính phủ Việt Nam tặng thiếu nhi và nhân dân thành phố Leningrad (nay là Saint Petersburg).

Trong suốt hành trình kéo dài gần một năm rưỡi, hai chú voi đã băng rừng, lội suối, trèo đèo, rồi đi tàu hỏa từ Trung Quốc qua vùng Siberia mênh mông, trước khi được đón về Vườn bách thú Leningrad.

Lần đầu hé lộ chuyện 2 chú voi Việt Nam đến Nga 65 năm trước - Ảnh 5.

Người dân thành phố Leningrad đã hào hứng chào đón đôi bạn voi trong ngày 9-10-1954 - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Ngày 9-10-1954, người dân thành phố Leningrad đã hào hứng chào đón đôi bạn voi đến từ miền nhiệt đới với những dòng người cầm hoa vẫy chào hai bên đường. Họ kể cho nhau nghe về nguồn gốc của đôi bạn và hành trình mà chúng đã trải qua trước khi có mặt tại đây.


THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận