Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Làm theo số 9 trọn vẹn cả năm

16/02/2018 08:03 GMT+7

TTO - Một mâm cỗ chay có 9 món, một chậu thủy tiên có 9 củ, cầu thang có 9 bậc... Nhiều người tin làm theo số 9 sẽ gắn với phước lành, may mắn và thịnh vượng, đặc biệt vào những ngày đầu năm.

Làm theo số 9 trọn vẹn cả năm - Ảnh 1.
Người Việt thích con số 9 bởi đây là con số tượng trưng cho sự viên mãn - Minh họa: TRẦN HẢI NAM

Người Việt rất thích số lẻ, vì số lẻ tượng trưng cho phần dương, cho sự sinh sôi, nảy nở, sung túc. Ngày Tết các bà nội chợ bao giờ cũng sẽ chỉ chọn buồng chuối lẻ quả, thắp hương người ta cũng thường thắp lẻ cây. Dấu ấn của những con số lẻ còn ăn sâu vào lời ăn tiếng nói của người Việt, như 3 vuông 7 tròn, 3 hồn 9 vía, 3 bò 9 trâu…

May mắn và bền vững với số 9

Trong những số lẻ, thì số 9 được coi là con số thiêng, là biểu tượng trường tồn, vĩnh cửu mà con người luôn muốn hướng tới.

Bởi vậy không có gì khó hiểu khi số 9 là con số được tôn trọng trong đời sống hàng ngày. Đây là một con số đẹp trong phong thủy. Với người châu Á thì 1-2-3-4 tương ứng với vòng sinh – lão - bệnh - tử. Số 9 là số lẻ, rơi vào vòng sinh.

Trong việc xây cất nhà cửa người ta rất chú trọng đến con số này, đặc biệt là khi làm cầu thang. Dù nhà có hẹp, địa thế đất có oái oăm đến thế nào thì khi làm bậc cầu thang người ta cũng phải tính toán cho ra được số lẻ, để sao cho khi bước lên bậc trên cùng, hay đi xuống bậc dưới cùng, bàn chân được đặt vào vào bậc sinh. Khi đi mua nhà cũng vậy, người mua cũng rất dễ có cảm tình với các căn nhà mang số 72, vì theo họ 7 + 2 = 9, là con số của may mắn, bền vững.

Ca khúc 9 bậc tình yêu của nhạc sĩ An Thuyên cũng dựa trên nền tảng của triết lý này. Ông đã dùng hình ảnh của 9 bậc cầu thang ngôi nhà sàn của người miền núi, 9 bậc núi rừng, 9 tháng mẹ hiền mang nặng đẻ đau ra đứa con để thể hiện tình cảm dạt dào yêu thương trong đời sống của con người Việt Nam. Số 9 trong ca khúc này đã trở thành biểu tượng của tình yêu ngày một nảy nở, lớn dần lên mãi.

Mâm cỗ đầu năm với 9 món

Trong văn hóa cúng giỗ, thờ phụng của người Việt, ngoài hai que nhang là cầu cho linh hồn người đã khuất siêu thoát, còn lại thắp lẻ cây là dành cho việc thờ cúng.

Thắp 1 cây nhang để cầu khấn bình an, thắp 3 cây có nhiều ý nghĩa về thờ phụng, thắp 5 cây tượng trưng cho ngũ hành và 5 phương trời đất. Còn thắp 7-9 cây tượng trưng cho hồn vía của con người, cầu xin ơn trên.

Con số 9 còn được rất chú trọng trong cả ẩm thực. Sau Tết người Việt thường hay đi lễ chùa cầu an. Vì quan niệm "cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng" nên những gia đình người Việt Nam thờ Phật đều thành tâm chuẩn bị một mâm cỗ chay dâng lên đức Phật.

Mâm cỗ này sẽ có những món ăn nhiều màu sắc màu sắc tượng trưng cho ngũ hành: món màu đỏ (tượng trưng cho hành hỏa), màu xanh (hành mộc), màu đen (hành thổ), màu trắng (hành thủy), màu vàng (hành kim).

Số lượng món ăn cho mâm cỗ chay sẽ là số lẻ 5,7, 9, những con số tượng trưng cho tính dương, sự sinh sôi, nảy nở, tấm lòng của Phật tử thành kính dâng lên đức Phật.

Nhiều năm trở lại đây, người Việt bắt đầu du nhập ngày Vía Thần Tài. Ra Giêng, vào mùng 10 Tết Âm lịch người ta lại nô nức rủ nhau đi mua vàng 9999, với mong muốn được đầy đủ, sung túc cả năm.

Niềm tin rất thực tế vào số 9 ngày càng được dân gian củng cố. Bất cứ đồ dùng nào có liên quan đến số, thì người dân sẽ tìm cách để chọn số đẹp cho mình. Dù chọn biển số xe ở Việt Nam là ngẫu nhiên, nhưng bất kì ai cũng mang trong mình kì vọng chọn được biển đẹp có nhiều số sinh sôi như số 9, để đem lại an toàn cho chủ nhân chiếc xe.

Ngày nay, sự tín nhiệm con số 9 còn đã lan sang cả cách chọn mua các vật dụng mang ý nghĩa quan trọng với chủ nhân, đặc biệt liên quan đến giao tiếp, làm ăn, sinh sống... như số điện thoại đẹp có nhiều số 9, các dòng sản phẩm công nghệ mang mã số 9, kim cương luôn là 9 nút với 2 ly 7, 3 ly 6, 4 ly rưỡi, 5 ly 4, biển số xe tứ quý 9... Người ta tin rằng, sử dụng những vật dụng gắn kết với số 9 sẽ đem lại cho họ sự may mắn, hanh thông trong công việc và cuộc sống.

Ông Ngô Thành – Chuyên gia tư vấn phong thuỷ Thành Ngô:

Số 9 theo quan niệm của người Phương Đông là "cửu", tức là vĩnh cửu, dài lâu. Vì thế, số 9 được người Phương Đông và cả người Việt mình cho rằng đây là con số may mắn, tượng trưng cho sự trường sinh, lâu dài. Văn hoá Á Đông ở ngũ hành thì "cửu" thuộc về hành hoả, là sự bùng nổ ý chí. Quẻ của hành hoả là ly – hướng nam.

Cần nói thêm một chút về hướng Nam thì hướng này là hướng của khí tốt, sự thịnh vượng, hướng tốt. Hướng Nam là yếu tố cần thiết và con số này cận kề nhất với số 9. Người Việt lưu truyền câu "lấy vợ đàn bà làm nhà hướng nam" là có lí do quan niệm như thế.

Người Việt khi làm gì cũng quan niệm là "cửu", là đỉnh điểm của các con số. Con số 9 được xem là một con số đặc biệt và người Việt thường thể hiện con số 9 này vào trong hội hoạ, nghệ thuật đời sống.

Ví dụ những bức tranh như "cửu long quần hội" cũng có yếu tố lồng ghép con số 9 để mơ ước sự đủ đầy thịnh vượng; các ngày lễ chạp hay cầu tài lộc gì cũng chọn mua vàng với biểu trưng 9999. Việc chọn vàng bốn con số 9 nằm liền kề nhau ngoài sự viên mãn của số 9 thì bốn con số 9 xuất hiện liền kề nhau cũng tượng trưng cho sự viên mãn, thịnh vượng ở các bốn mùa: xuân – hạ - thu – đông - bốn mùa không hoạ tai ương, bốn mùa phát tài phát lộc.

Số 9 ngoài các yếu tố tài lộc như trên thì còn có một sự đặc biệt: đó là sự cửu trùng. Con số 9 dù được áp dụng nhiều trong đời sống, cụ thể là việc chọn ngày, ngày nào có con số cuối là số 9 thì được nhiều người chọn là ngày đẹp nhưng con số 9 lại được "tránh" khi lặp đi lặp lại.

Ví dụ: cùng là con số 9 khác nhưng xuất hiện trùng nhau thì lại được tránh như mốc thời gian 9 giờ 9 phút ngày 9-9-2019... Sự trùng nhau ở đỉnh cao của viên mãn này lại được cho là sự huỷ diệt nên cần phải hết sức tránh.

Bạn có biết những điều nên làm để "rước lộc đầu năm"

Để con người đạt tới sự vĩnh cửu trường tồn thì lâu nay người ta vẫn quan niệm ngày đầu năm thì nên mặc trang phục màu đỏ, sử dụng các vật dụng có yếu tố màu đỏ như bao lì xì.

Điều này tượng trưng cho sự may mắn và con số 9 thuộc hành hỏa cũng có gắn liền với yếu tố này. Và trong ẩm thực đầu năm, nên chọn những món ăn tươi, có màu hồng, đỏ - những món ăn mà có khả năng tạo ra sinh khí; tránh chọn những món có màu đen (như món mực biển) bởi màu đen đồng nghĩa với "kém tài, kém duyên, kém may mắn".

Cuối cùng, năm nay là năm Mậu Tuất thì xuất hành theo hướng Nam, đây là hướng thần tài. Nên xuất hành theo hướng tuổi của gia chủ để có nhiều tài lộc. Ngày đầu năm thì đi ra khỏi nhà, chọn cho mình một cành lộc để đem về sự may mắn tài lộc về trong nhà mình.

THÁI BÁ DŨNG (ghi)NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận