Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Làm thất thoát hơn 600 tỷ, 3 cán bộ Agribank hầu tòa

16/12/2015 12:28 GMT+7

TTO - Ba bị cáo nguyên là cán bộ, nhân viên Agribank chi nhánh 7 thực hiện không đúng quy định về bảo đảm tiền vay, gây thiệt hại cho Agribank chi nhánh 7 hơn 601 tỷ đồng.

Các bị cáo tại tòa ngày 16-12.
Các bị cáo tại tòa ngày 16-12 - Ảnh: T.M.

Ngày 16-12, TAND TP.HCM đã xét xử sơ thẩm vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh 7, Công ty TNHH thương mại Mai Khôi và một số đơn vị liên quan.

Chín bị cáo hầu tòa gồm: Phạm Trịnh Thắng - chủ tịch Hội đồng thành viên công ty Mai Khôi, Dương Thị Kim Luyến, vợ của Thắng và là giám đốc công ty Mai Khôi, các đối tượng liên quan gồm: Hoàng Văn Binh - giám đốc Công ty TNHH sản xuất thương mại Minh Khuê, Ngô Thị Thanh Mai, Dương Công Kiên - giám đốc và nguyên giám đốc Công ty TNHH đầu tư - sản xuất thương mại và dịch vụ Minh Khôi, Huỳnh Trương Huy - nguyên giám đốc Công ty cổ phần hóa sinh Phú Nông Gia bị VKSND tối cao truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó các bị cáo này bị truy tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Ba bị cáo nguyên là cán bộ, nhân viên ngân hàng Agribank chi nhánh 7 gồm: Phạm Văn Cử - nguyên giám đốc Agribank chi nhánh 7, Kiều Đình Thọ, Đỗ Thị Thu Hà, nguyên trưởng và phó phòng kế hoạch kinh doanh Agribank chi nhánh 7 bị truy tố về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Theo cáo trạng, trong quá trình ký kết, thực hiện các hợp đồng tín dụng từ năm 2009 đến năm 2011 giữa ngân hàng Agribank chi nhánh 7 với công ty Mai Khôi, vợ chồng Phạm Trịnh Thắng và Dương Thị Kim Luyến đã có hành vi gian dối trong việc lập hồ sơ xin vay, lập báo cáo tài chính nâng lợi nhuận sau thuế, lập khống phương án kinh doanh gạo, dùng tài sản thế chấp là giá trị lô hàng nhập khẩu, xuất khẩu và nhà đất, sau đó thay thế bằng quyền sử dụng đất hình thành trong tương lai (thuộc dự án nhà ở cao tầng - trung tâm thương mại dịch vụ tại P.Phú Thuận, Q.7) khi chưa đứng tên sở hữu, chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án, sử dụng vốn sai mục đích, chiếm đoạt hơn 172 tỷ đồng.

Cụ thể Thắng giữ vai trò chính, chỉ đạo Luyến lập báo cáo tình hình hoạt động kinh doanh, báo cáo tài chính khống để được Agribank chi nhánh 7 cho vay vốn.

Sau đó, các đối tượng này dùng tiền đã được giải ngân để mua sắm tài sản, đầu tư mua cổ phần, mua đất làm dự án và trả các khoản vay trước đó. Công ty Mai Khôi mất khả năng thanh toán cho ngân hàng Agribank chi nhánh 7 hơn 601 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các đối tượng Binh, Mai, Kiên, Huy đã có hành vi gian dối trong việc ký khống các hợp đồng mua bán phân bón, xuất khống hóa đơn GTGT giúp Công ty Mai Khôi chứng minh mục đích sử dụng vốn, giúp Thắng và Luyến chiếm đoạt tiền của Agribank chi nhánh 7.

Ba bị cáo là cán bộ, nhân viên của Agribank chi nhánh 7 gồm: Cử, Thọ, Hà, đã thực hiện không đúng các quy định về bảo đảm tiền vay của các tổ chức tín dụng, vi phạm quy định về cho vay đối với công ty Mai Khôi, đã để cho các đối tượng ở công ty Mai Khôi chiếm đoạt số tiền lớn, gây thiệt hại cho Agribank chi nhánh 7 hơn 601 tỷ đồng.

Trong vụ án, Cử giữ vai trò chỉ đạo cán bộ, nhân viên cấp dưới tiếp nhận hồ sơ xin vay vốn, định giá để đồng ý thay đổi tài sản đảm bảo không đúng quy định, không kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng vốn nên không phát hiện Mai Khôi sử dụng vốn vay sai quy định.

Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài đến ngày 21-12.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận