18/07/2023 12:39 GMT+7

Làm sao để giảm được giá nhà?

Nhiều doanh nghiệp bất động sản cho biết đang áp dụng nhiều chính sách ưu đãi, chấp nhận giảm lợi nhuận, thậm chí chịu lỗ để giảm giá nhà. Tuy vậy, cần sự hỗ trợ của Nhà nước trong việc cải cách thủ tục hành chính, giảm lãi vay...

Ông Lê Hoàng Châu - chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM - Ảnh: Q.Đ.

Ông Lê Hoàng Châu - chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM - Ảnh: Q.Đ.

Phát biểu tại Tọa đàm "Mua nhà để ở: bây giờ hay đợi thêm?" do báo Tuổi Trẻ tổ chức ngày 18-7, ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho rằng: "Người dân có nhu cầu thật lúc nào cũng sẵn sàng xuống tiền để mua nhà, cho dù Nhà nước hay ngân hàng có chính sách hỗ trợ hay không. Do đó, vấn đề ở đây là làm sao giá nhà phải hợp lý".

Theo ông Châu, thực tế thị trường hiện nay đang rất cần nhà ở xã hội, nhà ở thương mại vừa túi tiền. Tuy nhiên, phần lớn các dự án nhà ở hiện nay đều nằm trong phân khúc trung và cao cấp, từ 30 triệu đồng/m2 trở lên. Chẳng hạn, TP.HCM trong 6 tháng đầu năm nay có 3 dự án đưa ra chào bán nhưng đều là nhà cao cấp… Do đó, chúng ta phải có cơ chế hỗ trợ cho các dự án nhà ở thương mại vừa túi tiền.

"Nhà nước chúng ta phải rút ngắn thủ tục hành chính, bởi thủ tục càng kéo dài thì chi phí xây dựng càng đội lên cao. Không có chi phí không được tính vào giá thành. Do đó, thủ tục hành chính càng rút ngắn thì mới mong giảm được giá nhà ở cho người dân có nhu cầu", ông Châu kiến nghị.

Ông Trần Quốc Dũng - phó tổng giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh - Ảnh: Q.Đ.

Ông Trần Quốc Dũng - phó tổng giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh - Ảnh: Q.Đ.

Trong khi đó, ông Trần Quốc Dũng, phó tổng giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh, cho rằng để giảm giá bất động sản thì có nhiều giải pháp, trong đó có giảm sâu hơn nữa vào giảm lợi nhuận của doanh nghiệp. Tuy vậy, doanh nghiệp cũng đã chủ động giảm lợi nhuận, thậm chí lấy cả lợi nhuận của các năm trước để giảm giá nhà hiện tại.

"Hiện bình quân chi phí xây dựng nhà ở chung cư khoảng 12-13 triệu/m2, còn lại chưa kể các chi phí khác. Xây dựng giá bán, chúng tôi đã chấp nhận hy sinh lợi nhuận, làm sao để tạo nên tính thanh khoản tốt, duy trì hoạt động cho doanh nghiệp".

Ông Lê Hữu Nghĩa - tổng giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Lê Thành - Ảnh: Q.Đ.

Ông Lê Hữu Nghĩa - tổng giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Lê Thành - Ảnh: Q.Đ.

Ông Lê Hữu Nghĩa, tổng giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Lê Thành, cho rằng nếu tính giá nhà tuyệt đối thì tại Việt Nam không cao hơn Thái Lan, Malaysia, nhưng nếu so về thu nhập của người dân thì giá nhà trong nước đang rất cao so với các nước.

Theo ông Nghĩa, giá bán nhà ở phụ thuộc vào mong muốn nhà đầu tư, vào mức lợi nhuận kỳ vọng mà các chủ đầu tư đưa ra. Ngoài ra, giá bất động sản phụ thuộc vào chính sách, pháp lý về bất động sản, nếu chính sách nhanh sẽ góp phần rất lớn trong việc thúc đẩy nguồn cung, khi cung vượt nhu cầu thì thị trường sẽ tự điều tiết, giúp kéo giá sản phẩm bất động sản xuống ngay. 

"Pháp lý nhanh sẽ giúp chủ đầu tư giảm được thời gian xây dựng, từ xây dựng 5 năm xuống còn 3 năm sẽ giúp giảm chi phí phát sinh, từ đó kéo giá bán bất động sản giảm", ông Nghĩa nhận định.

Ông Nghĩa cho rằng năm 2024 nguồn cung bất động sản sẽ tăng, chính sách thoáng hơn, lãi suất có thể sẽ giảm. Tuy nhiên, mua nhà thời điểm nào dựa vào nhu cầu thực tế.

Lãi vay còn cao

Theo ông Nghĩa, đơn vị đang vay ngân hàng với lãi suất 14% để xây dựng nhà ở xã hội, đây là mức lãi suất quá cao. Theo công báo thì nhiều ngân hàng đang có mức lãi 20-25%, thậm chí 30-35%, trong khi doanh nghiệp bất động sản thua lỗ. Lúc này doanh nghiệp đang khó khăn thì ngân hàng chỉ nên có lợi nhuận khoảng 10% thôi để chia sẻ nền kinh tế, hạn chế tình trạng người dân thất nghiệp.

Sau một năm, "Nhà Trắng" của các ông trùm truyền thông Mỹ tăng giá gấp đôiSau một năm, 'Nhà Trắng' của các ông trùm truyền thông Mỹ tăng giá gấp đôi

Ngôi nhà của các ông trùm truyền thông Mỹ những năm 1930 ở California (Mỹ) được kiến trúc sư Julia Morgan biến thành bản sao của Nhà Trắng đang được rao bán với giá 38,9 triệu USD.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: nhà