25/02/2021 10:45 GMT+7

Làm sao cứu Tottenham khỏi... Mourinho?

HUY ĐĂNG
HUY ĐĂNG

TTO - Jose Mourinho đã nhận tổng cộng 89 triệu USD tiền bồi thường hợp đồng trong sự nghiệp. Và rất có thể con số đó sẽ sớm vượt qua mốc 130 triệu USD trong thời gian tới.

Làm sao cứu Tottenham khỏi... Mourinho? - Ảnh 1.

Tottenham có dám mất số tiền lớn để sa thải HLV Mourinho? Ảnh: Goal.com - Đồ họa: M.TÁNH

Trận thua trước West Ham ở Premier League (Giải ngoại hạng Anh) cuối tuần rồi là thất bại thứ 5 Tottenham phải nhận trong vòng 6 vòng đấu gần nhất của họ.

Theo lẽ thường, HLV Mourinho một lần nữa vươn lên dẫn đầu trong cuộc đua các HLV có nguy cơ bị sa thải ở Premier League. Theo đó, các nhà cái đồng loạt hạ mức cược cho khả năng ông Mourinho mất việc là 1 ăn 2 (2/1), bỏ xa những người kế tiếp như Steve Bruce (4/1), Jurgen Klopp (6/1), Roy Hodgson (8/1)...

Làm thế nào để giải cứu Mourinho?

Nếu là một HLV khác, chúng ta sẽ sử dụng mệnh đề như vậy. Nhưng vì là Mourinho, câu hỏi được đặt ra: Làm thế nào để giải cứu... ban lãnh đạo Tottenham? HLV Mourinho hiện nhận mức lương lên đến 19 triệu USD (15 triệu bảng Anh)/năm.

Hợp đồng của ông có thời hạn đến mùa hè 2023, và không hề có điều khoản phá vỡ hợp đồng nào. Vì vậy nếu muốn sa thải Mourinho, Tottenham phải trả toàn bộ 2 năm 4 tháng tiền lương còn lại trong hợp đồng tương đương 45 triệu USD.

Dù thích hay ghét HLV Mourinho, chúng ta thực sự phải dành thái độ nể phục cho ông về năng lực "bảo vệ quyền lợi người lao động" của mình. Với đẳng cấp của mình, chuyện Mourinho nhận mức lương hàng chục triệu USD và thu về hàng trăm triệu USD trong suốt sự nghiệp làm việc là chuyện dễ hiểu. Vấn đề là không nhà cầm quân nào thu được khoản tiền "ngồi mát ăn bát vàng" nhiều như Mourinho.

Thống kê của Sport Bible cho biết HLV Mourinho từng nhận 25 triệu USD khi bị Chelsea sa thải vào năm 2007, rồi 24 triệu USD từ Real Madrid hơn 5 năm sau đó. Đến năm 2015, Chelsea một lần nữa mất toi 17 triệu USD cho Mourinho. 3 năm sau, M.U phải trả 23 triệu USD để sa thải ông. Tổng cộng Mourinho đã nhận 89 triệu USD mà không phải... làm việc.

Với một đội bóng có tiềm lực tài chính chỉ vào tầm khá như Tottenham, tiền lương cho Mourinho là một gánh nặng thực sự. Bốn năm qua, Tottenham chỉ chi khoảng 250 triệu USD cho thị trường chuyển nhượng, và tổng quỹ lương các cầu thủ của họ cũng chỉ vào khoảng 170 triệu USD/năm.

Ngay cả những siêu sao như Harry Kane cũng chỉ nhận mức lương khoảng 15 triệu USD. Cắn răng bỏ ra 45 triệu USD chỉ để đuổi Mourinho chẳng khác gì một chuyện điên rồ. Với số tiền đó, Tottenham có thể chi tiêu khá thoải mái cho ít nhất một kỳ chuyển nhượng mùa hè.

Ai có thể cứu Mourinho? Có rất nhiều, bao gồm chính ông. Hiện Mourinho vẫn có đủ số lượng ngôi sao cho tham vọng đưa Tottenham vào top 4, đồng thời giành ít nhất một danh hiệu. Và những tình huống như thế này Mourinho đã đối mặt vô số lần trong sự nghiệp nhiều tranh cãi của mình.

Nhưng một khi đã chọn Mourinho cho chiếc ghế HLV trưởng, có lẽ không ai có thể cứu ban lãnh đạo Tottenham thoát khỏi một vụ lỗ nặng được nữa.

Những lần nhận tiền bồi thường của Mourinho

Chelsea (2007): 25 triệu USD

Real Madrid (2013): 24 triệu USD

Chelsea (2015): 17 triệu USD

M.U (2018): 23 triệu USD

Bale khoe khỏe trên mạng xã hội, Mourinho nổi giận Bale khoe khỏe trên mạng xã hội, Mourinho nổi giận

TTO - 'Người đặc biệt' Jose Mourinho của Tottenham tỏ ra tức giận khi chỉ trích Gareth Bale nói dối về tình trạng sức khỏe trên mạng xã hội.

HUY ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên