Luận phong thái, Klopp hơn hẳn Mourinho!

29/01/2021 15:43 GMT+7

TTO – Liverpool đã thắng Tottenham trong 7 lần chạm trán gần nhất, và đó cũng là trận thắng thứ 7 của HLV Jurgen Klopp khi so tài với đòng nghiệp Jose Mourinho.

Luận phong thái, Klopp hơn hẳn Mourinho! - Ảnh 1.

Klopp (trái) thắng quá nửa trong những lần đối đầu Mourinho - Ảnh: Reuters

Có thể khẳng định, Klopp chính là "khắc tinh" của Mourinho. Không một HLV nào khiến chiến lược gia người Bồ Đào Nha khốn đốn nhiều đến thế.

Mourinho từng phải nhận 11 trận thua trước Pep Guardiola, nhưng cả hai từng đối đầu 24 lần. Tức tỷ lệ Pep thắng Mourinho là 45%. Lampard cũng có tỷ lệ thắng rất cao trước Mourinho, lên đến 60%. Nhưng cựu danh thủ người Anh chỉ mới vào nghề, thắng 3/5 trận không phải là điều gì quá to tát.

Còn Klopp, ông đánh bại Mourinho 7/13 lần đối đầu. Trong số những HLV từng có nhiều hơn 10 lần đối đầu Mourinho, Klopp là số 1. Và cái cách Klopp đánh bại Mourinho khiến rất nhiều người hâm mộ bóng đá trung lập hả hê.

Cách so sánh tương phản luôn làm nổi bật những phẩm chất của mỗi người. Khi so Mourinho và Pep, người ta nói về cách cầm bóng, và về cá tính. Mourinho luôn dữ dội và nói những lời khó nghe (nhưng thú vị), còn Pep thì luôn chỉn chu, mẫu mực đến nhàm chán.

Nếu nhìn vào phong cách chỉ đạo, Klopp và Mourinho khá giống nhau. Họ đều là mẫu HLV dữ dội bên ngoài đường piste, sẵn sàng gây áp lực lên trọng tài và quát tháo đối thủ.

Điều khiến Klopp tương phản với Mourinho là khí chất, cái khí chất "đại trượng phu" mà chiến lược gia người Đức là hình mẫu trong thế giới bóng đá.

Mourinho nói gì khi bị Liverpool đánh bại ở lượt đi? "Đội chơi hay hơn đã thua". Một kiểu "nói lấy được" rất đúng phong cách của Mourinho. Đừng mất công tranh luận với Mourinho, vì ông luôn bất chấp để nói những điều bốc đồng, chế nhạo đối thủ, bênh vực người nhà mà chẳng cần lý lẽ gì.

Nhưng nói cho cùng, đó không phải là phong thái cần có của một người đứng đầu tập thể. Vì sao Mourinho bị nhiều người ghét và đi đến đâu lại bị học trò "bẻ ghế" đến đó?

Klopp khác hẳn, là mẫu người xứng đáng nhận được sự kính trọng khi thắng cũng như thua. "Tôi không phải đứa trẻ 5 tuổi, sẽ không khóc lóc khi không có được thứ mình muốn", Klopp nói cách đây một tuần, giữa tâm bão trong cuộc khủng hoảng tồi tệ mà ông và Liverpool phải trải qua.

Khi đó, dù gần như mất sạch các trung vệ vì chấn thương, nhưng ông Klopp không đòi hỏi ban lãnh đạo Liverpool cấp thêm ngân sách để mua cầu thủ.

"Thật lòng, phần lớn cuộc đời mình, tôi đã không có được những điều mà mình muốn". Klopp rất khôn khéo trong cách nói chuyện, nhưng không phải mẫu người nói lòng vòng những điều nhàm chán, những điều dễ nghe để đảm bảo sự an toàn cho mình.

6 năm trước, Klopp chọn cách rời Dortmund và đến Liverpool – một đội bóng chết dần trong những ký ức dĩ vãng. Đó là con đường không bằng phẳng mà chiến lược gia người Đức tự chọn cho mình. Và tất nhiên, ông đã sẵn sàng để giải quyết mọi khó khăn, thay vì trông chờ vào một ông chủ hào phóng.

Những tổn thất nhân sự Liverpool phải trải qua mùa giải này vượt quá tầm tưởng tượng của mọi người. Nhưng càng trải qua những thứ như vậy, người ta mới càng nhận ra cái khí chất hơn người của HLV Jurgen Klopp.

HUY ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận