Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Làm rõ nguồn gốc chất tạo nạc

13/04/2012 10:09 GMT+7

TT - Ngày 12-4, chánh văn phòng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Minh Nhạn đã có văn bản gửi báo Tuổi Trẻ trả lời nghi vấn Bộ NN&PTNT cho nhập chất cấm (Tuổi Trẻ 11-4).

Văn bản cho biết cơ quan chức năng đang làm rõ nguồn gốc salbutamol và clenbuterol trong thức ăn chăn nuôi nhãn hiệu Gold Protein Peptid, đồng thời truy cứu trách nhiệm những tổ chức, cá nhân có liên quan.

j79xmuFx.jpgPhóng to
Cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai lấy mẫu thịt kiểm tra chất tạo nạc tại lò mổ - Ảnh: Ngô Thiên Phúc

Theo văn bản này, ngày 20-6-2005, Công ty TNHH sản xuất thương mại thức ăn chăn nuôi Nam Hoa đăng ký nhập khẩu thức ăn chăn nuôi hiệu Gold Protein Peptid, với thành phần là protein của hạt đậu tương đã thủy phân thành peptid mạch ngắn, làm tăng việc tăng trưởng, cải thiện tổng hợp protein, ngoài ra không chứa chất hóa học nào khác. Sau khi xem xét hồ sơ và kết quả phân tích kiểm nghiệm sản phẩm năm 2005, Cục Chăn nuôi đã trình Bộ NN&PTNT bổ sung mặt hàng này vào danh mục thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu được phép nhập khẩu.

Tuy nhiên, ông Nhạn cho hay hiện đã có một số sản phẩm Gold Protein Peptid bị phát hiện chứa chất tạo nạc salbutamol và clenbuterol, C49 Bộ Công an đang làm rõ nguồn gốc chất cấm, thời điểm đưa chất cấm vào sản phẩm... Kể cả trong trường hợp chất cấm được đưa vào sản phẩm ở trong hay ngoài VN, Bộ NN&PTNT sẽ có hình thức xử lý nghiêm vụ việc.

Trao đổi với Tuổi Trẻ cùng ngày, chánh thanh tra Bộ NN&PTNT Phạm Văn Hiền cho hay đã có kế hoạch kiểm tra hàng loạt cơ sở sản xuất kinh doanh thức ăn chăn nuôi. Cơ quan này đang tiếp tục kiểm tra mẫu thức ăn chăn nuôi tại kho 7,5 tấn đã bị niêm phong tại Hưng Yên.

Tiền Giang, Long An truy quét chất tạo nạc

Ngày 12-4, ông Cao Văn Hóa - phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang - cho biết UBND tỉnh đã quyết định nâng cấp tổ kiểm tra chất cấm trong chăn nuôi thành đoàn kiểm tra liên ngành quy mô cấp tỉnh. Đoàn này sẽ tập trung tổng truy quét chất cấm (chất tạo nạc) trên phạm vi toàn tỉnh. “Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để trong vòng tối đa hai tháng nữa Tiền Giang sẽ sạch chất cấm” - ông Hóa nói.

Theo ông Hóa, ngoài việc tổng kiểm tra, tịch thu chất tạo nạc, ngành nông nghiệp sẽ tăng cường tuyên truyền, vận động người chăn nuôi nói “không” với chất cấm. Tỉnh đã quyết định xét nghiệm tất cả đàn heo trước khi xuất chuồng tối thiểu hai ngày. Ngành thú y sẽ lấy mẫu nước tiểu kiểm tra nhanh, nếu phát hiện dương tính với chất tạo nạc sẽ không cho xuất chuồng, đồng thời yêu cầu chủ trại chăn nuôi thay đổi thức ăn tối thiểu một tuần. Chỉ khi nào kết quả xét nghiệm âm tính với chất tạo nạc thì thú y mới cấp giấy kiểm dịch cho xuất chuồng.

Tại Long An, giám đốc Sở NN&PTNT Lê Minh Đức cũng khẳng định tỉnh đang tập trung tối đa cho việc xóa chất cấm trong chăn nuôi trên địa bàn. Ngoài việc tăng cường kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, tỉnh cũng siết chặt kiểm dịch xuất chuồng. Tất cả trại chăn nuôi sẽ phải thông báo cho thú y về việc xuất chuồng. Chỉ có đàn heo nào không dương tính với chất cấm mới được cho phép xuất chuồng.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận