Thứ 6, ngày 30 tháng 10 năm 2020

Làm nhà điều hòa cho đào đón Tết

02/01/2019 19:34 GMT+7

TTO - Để giảm bớt sự ảnh hưởng của thời tiết đối với cây đào, người dân tại làng đào truyền thống Nhật Tân, Hà Nội đã làm nhà điều hòa cho đào thất thốn đón Tết.

Làm nhà điều hòa cho đào đón Tết - Ảnh 1.

Đào thất thốn sở hữu một vẻ đẹp cao quý thu hút những người sành chơi - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Những ngày này, người dân làng đào Nhật Tân (quận Tây Hồ, Hà Nội) đang tất bật chăm sóc cho đào ra đúng dịp Tết Nguyên Đán để phục vụ khách hàng. Một trong những loại đào đòi hỏi người dân phải chăm sóc kỳ công phải kể đến đào thất thốn, có gia đình phải lắp điều hòa để đào ra hoa trúng vụ.

Lắp nhà điều hòa cho đào thất thốn ra hoa đúng Tết Nguyên Đán - Video: VIỆT ANH

Khác với các loại đào khác, đào thất thốn đòi hỏi nhiệt độ không quá nóng hoặc quá lạnh khiến người trồng phải kỳ công chăm sóc. Gia đình ông Lê Hàm (56 tuổi, cụm 3 phường Nhật Tân) trồng hơn 100 gốc đào thất thốn, ông phải lắp đặt nhà điều hòa để chăm sóc đào trước Tết 3 tháng.

Làm nhà điều hòa cho đào đón Tết - Ảnh 3.

Ông Lê Hàm, sở hữu hơn 100 gốc đào thất thốn, làm nhà điều hòa để chăm sóc hoa - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

"Đào thất thốn nở hoa phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, sau nhiều năm trồng thì tôi đã chủ động điều chỉnh nhiệt độ cho đào. Nhiệt độ bình quân là 20-22 độ C đào sẽ phát triển tốt. Vì vậy phải giữ cho đào luôn ở nhiệt độ này.

Trước tết khoảng 3 tháng là tôi đã bắt đầu đưa đào vào trong nhà điều hòa. Nhà điều hòa này tôi làm khá đơn giản, tất cả làm bằng tôn, mỗi nhà rộng khoảng 20m2, lắp điều hòa phù hợp, chi phí khoảng 40 triệu/ nhà điều hòa", ông Hàm cho hay.

Đào thất thốn có thân xù xì, hoa màu đỏ thẫm bắt mắt. Đào thất thốn tại vườn ông Lê Hàm có tuổi đời từ 10 năm đến 40 năm. Mỗi cây có dáng, có thế khác nhau, đào thất thốn có ưu điểm đó là hoa chơi được lâu hơn so với các loại đào khác.

"Dù một tháng nữa mới đến Tết Nguyên Đán thế nhưng đã có rất nhiều khách đặt, có khách hàng từ TP.HCM cũng chơi đào thất thốn nhà tôi nhiều năm nay. Tùy từng cây, dáng, tuổi sẽ có giá từ vài triệu điến vài chục triệu, thậm chí có cây có giá cả trăm triệu đồng", ông Hàm chia sẻ.

Ông Lê Hoàng Hiệp ( cụm 2, phường Nhật Tân) cũng đang tất bật chăm sóc đào cho hay: "Thời tiết năm nay vẫn thuận lợi cho người trồng đào. Hơn nữa, bây giờ dù thời tiết biến đổi thì vẫn sẽ có đào cho khách chơi. Vì nếu lạnh quá hay nóng quá thì đều có cách để cho đào ra đúng dịp Tết. Giá đào năm nào cũng ổn định như vậy. Tới thời điểm này thì chúng tôi không lo lắng về mùa vụ này."

Làm nhà điều hòa cho đào đón Tết - Ảnh 4.

Mỗi nhà rộng khoảng 20m2 luôn được duy trì nhiệt độ ổn định cho sự phát triển của cây - Ảnh: NGUYỄN HIỀN


Làm nhà điều hòa cho đào đón Tết - Ảnh 5.

Không giống những loại đào thông thường, đào thất thốn cần được chăm sóc đặc biệt để có thể nở đúng dịp Tết - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Làm nhà điều hòa cho đào đón Tết - Ảnh 6.

Nhiệt độ trong nhà điều hòa được kiểm tra thường xuyên - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Làm nhà điều hòa cho đào đón Tết - Ảnh 7.

Nhiều gốc đào đẹp đã được khách đặt trước - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Trồng 125 cây hoa anh đào Nhật Bản tại Đà Lạt Trồng 125 cây hoa anh đào Nhật Bản tại Đà Lạt

Trong số những cây hoa anh đào được trao tặng đợt này, thành phố Đà Lạt tổ chức trồng 100 cây trên đồi Quốc tế trong Vườn hoa thành phố Đà Lạt.


DƯƠNG LIỄU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận