18/02/2024 11:52 GMT+7

Làm gì để hạn chế ngộ độc hóa chất độc hại ở trẻ em?

Dịp Tết Giáp Thìn vừa qua, khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ tiếp nhận cấp cứu 2 bệnh nhi bị ngộ độc thuốc diệt chuột. Các bác sĩ cho biết dạng ngộ độc hóa chất này rất thường xảy ra ở trẻ em, cần được cảnh báo.

Hai chị em bị ngộ độc thuốc diệt chuột đã ổn định sức khỏe và được xuất viện - Ảnh: BV

Hai chị em bị ngộ độc thuốc diệt chuột đã ổn định sức khỏe và được xuất viện - Ảnh: BV

Theo gia đình cho biết, trước đó hai chị em N.T.T.V. (hơn 5 tuổi) và N.L.M.Đ. (4 tuổi) ở huyện Hồng Dân (tỉnh Bạc Liêu) đều nhầm tưởng ống thuốc diệt chuột là ống thuốc calci (trước đó mẹ hai bé cho uống) nên bé trai đã lấy hai ống cho chị và mình cùng uống.

Ngay sau khi uống thuốc, cả hai chị em bị nôn ói nhiều, được gia đình phát hiện đưa đến cấp cứu tại trung tâm y tế huyện. Sau khi được súc rửa dạ dày, truyền dịch cấp cứu, bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ điều trị.

Tại đây hai bệnh nhi được tiếp tục nuôi ăn qua đường tĩnh mạch, uống than hoạt tính qua sonde để đào thải độc chất. Qua thời gian điều trị, tình trạng của hai bé ổn định dần, đã ăn được qua đường miệng, sinh hiệu ổn định và hiện đã xuất viện.

Theo bác sĩ Nguyễn Trọng Nghĩa - khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, tình trạng ngộ độc hóa chất ở trẻ em là một loại thường gặp tại bệnh viện nhi, đặc biệt ở trẻ em dưới 12 tuổi; chủ yếu xảy ra qua đường tiêu hóa do ăn hay uống nhầm phải chất độc.

Ngộ độc do bất cẩn hoặc cố ý

Các nguyên nhân gây ngộ độc hóa chất ở trẻ em thường gặp là do người lớn bất cẩn, để thuốc và hóa chất ở nơi không an toàn khiến trẻ ăn, uống nhầm.

Đặc biệt, người lớn chủ quan khi tái sử dụng các chai lọ nước giải khát để đựng các hóa chất như dầu hỏa, cồn, rượu; hay đựng các loại thuốc diệt côn trùng, thuốc diệt chuột có vỏ bao bì giống các loại thuốc bé hay uống.

Những loại chai hóa chất nguy hiểm này lại không được cất hay khóa cẩn thận mà để ở những nơi dễ thấy, trong tầm tay với của trẻ chính là mối nguy hiểm tiềm tàng về ngộ độc thuốc, hóa chất cho trẻ. Trẻ nhỏ thường tò mò, thích khám phá nên rất dễ uống nhầm các loại hóa chất này.

Ở một dạng ngộ độc khác là ngộ độc có chủ đích do trẻ có ý định tự tử, thường xảy ra ở tuổi tiền dậy thì (trên 10 tuổi), khi tâm sinh lý của trẻ bắt đầu có sự thay đổi.

Cộng với áp lực về học tập, xung đột với cha mẹ, thầy cô, bạn bè, những người xung quanh có thể khiến trẻ cảm thấy bị tổn thương… nhưng không được giãi bày, chia sẻ cũng khiến trẻ có những suy nghĩ tiêu cực.

Ở nguyên nhân này, việc cất các loại hóa chất độc hại vào khu riêng biệt cũng sẽ làm hạn chế tình trạng trẻ tìm thấy.

Những nguyên tắc sơ cấp cứu

Theo bác sĩ Nghĩa, trường hợp phát hiện trẻ uống nhầm thuốc hoặc hóa chất độc hại, người lớn cần nhanh chóng đưa trẻ tới ngay cơ sở y tế gần nhất. Khi đi nhớ cầm theo loại thuốc hoặc hóa chất nghi ngờ gây ngộ độc.

Có thể sơ cứu ban đầu, nếu bị nhiễm độc qua da và niêm mạc thì tháo bỏ ngay quần áo bị dính hóa chất, rửa vùng cơ thể tiếp xúc với hóa chất dưới vòi nước sạch.

Trường hợp hóa chất dính vào mắt, cần rửa mắt bằng cách để mặt vào chậu nước và chớp mắt liên tục, nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý.

Trường hợp bị nhiễm độc qua đường miệng, kê cao đầu hoặc giữ trẻ ở tư thế ngồi; nếu trẻ bất tỉnh thì cho nằm nghiêng bên trái.

Điều này sẽ giúp trẻ giảm nguy cơ bị sặc khi nôn ói, các chất trong dạ dày sẽ không trào lên thực quản, vào phổi gây nguy hiểm.

Trường hợp trẻ hôn mê, li bì, co giật, hoặc nghi ngờ uống phải các hóa chất có tính chất ăn mòn như axit, bazơ, xăng dầu… tuyệt đối không nên tìm cách gây nôn cho trẻ.

“Để phòng ngừa ngộ độc hóa chất ở trẻ em, các gia đình cần tuyệt đối tuân thủ quy tắc an toàn trong lưu trữ các loại thuốc, hóa chất.

Cất giữ ở khu vực riêng biệt, có khóa kín và tuyệt đối không dùng các loại chai lọ tái sử dụng dễ gây nhầm lẫn với nước uống hay thuốc bổ”, các bác sĩ khuyến cáo.

Thuốc diệt chuột cực độc tràn lan trên thị trườngThuốc diệt chuột cực độc tràn lan trên thị trường

Có những loại thuốc diệt chuột đã bị cấm nhiều năm nay nhưng người dân có thể dễ dàng mua ở các cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật, xe hàng rong, quầy đồ gia dụng. Việc sử dụng không an toàn, tràn lan tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên