28/01/2019 10:38 GMT+7

Làm dâu ngày Tết: Tôi chỉ phụ mẹ chồng nhặt rau, rửa ly

Độc giả PHAN NGÂN
Độc giả PHAN NGÂN

TTO - Khách khứa nhà chồng rất đông, tuy nhiên tôi ít đụng tay vào mấy chuyện quan trọng trong nhà, chỉ mang bánh mứt, nấu nước pha trà và ra chào hỏi khách.

Làm dâu ngày Tết: Tôi chỉ phụ mẹ chồng nhặt rau, rửa ly - Ảnh 1.

Tôi về quê chồng ăn tết thì thấy mọi việc đã tươm tất - Ảnh minh họa: GIA TIẾN

Tôi là con gái một trong nhà, từ nhỏ đến lớn chỉ biết ăn, học và đi làm, chuyện bếp núc trong nhà ngoài nấu cơm thì chỉ biết làm vài món đơn giản như luộc rau, chiên trứng, kho thịt... Ngược lại, mẹ tôi lại là người vô cùng khéo léo và giỏi trong việc tề gia nội trợ. 

Mấy ngày Tết, một tay mẹ lo hết trong nhà từ bếp núc, bánh trái, mâm quả, hoa hòe... Tôi đi học rồi đi làm ở Sài Gòn, năm nào cũng 28 - 29 Tết mới về quê. Lúc ấy, mọi thứ mẹ đã lo sẵn, chỉ có việc dọn nhà và phụ mẹ mấy việc lặt vặt.

Đến khi lấy chồng cũng một tay chồng phụ giúp chuyện nấu nướng, khả năng nấu ăn của tôi không lên tay là mấy. Năm ngoái, mới cưới nhau được 4 tháng thì đến Tết, chồng kể nhà anh ai cũng sành ăn và biết nấu ăn, ngay cả bé Út mới học lớp 6 cũng đã đảm đương chuyện bếp núc trong nhà. 

Chưa kể, họ hàng trong nhà rất đông, ngày Tết phải lo thăm viếng, khách đến nhà thì làm gà, làm vịt đãi đến mấy tăng… Hai cô em chồng lại là người kỹ tính. 

Tôi nghe mà nổi hết "da gà", liền nghĩ nếu chẳng may có thất nghiệp chắc cũng ráng bám trụ lại thành phố chứ nhất định không về quê, cực vậy sao tôi chịu được.

Cận Tết, ai cũng háo hức để về đoàn tụ với gia đình. Còn tôi thì vừa buồn, vừa bồn chồn lo sợ. Buồn vì năm nay không được về nhà ăn Tết với mẹ đẻ. Còn lo là do bản thân vụng về sợ sẽ bị quở trách, nhà chồng nói ra nói vào. 

Công ty tôi cho nghỉ vào ngày 28 tết, nhưng ông xã đã thúc giục về từ ngày 26 tết. Về càng sớm, khối lượng công việc càng nhiều, thời gian gặp gỡ mẹ chồng, em chồng càng nhiều. Tôi dùng dằng cốt để về nhà chồng càng ít ngày càng tốt, nhưng bất thành.

Sáng 27 tết, tôi đã có mặt ở quê chồng. Mẹ và em chồng là người ra đón chúng tôi từ sáng sớm. Vào đến nhà, điều khiến tôi bất ngờ là nhà cửa rất tươm tất dù chỉ mới 27 tết. Trước sân có 2 hũ dưa chua, dưa kiệu mẹ đang phơi, ngay sân nhà thì bố chồng và cô Huệ đang ngồi gói bánh tét, trong nhà thì bé Út đang lau dọn bàn thờ. 

Bé Anh, là em gái kế út của chồng vừa chở tôi về cũng sắn tay vào phụ mẹ làm mứt, làm gỏi, cuốn chả ram... Tôi cũng lăn tăn vào bếp đòi phụ mẹ thì mẹ xua tay: "Thôi, hai đứa mới về, cất đồ rồi tắm rửa nghỉ ngơi đi con". 

Tôi thầm nghĩ, mẹ chồng cũng đâu khó lắm nhỉ?. Mấy ngày sau đó, tôi chỉ phụ mẹ nhặt rau, nấu cơm, đi chợ cùng mẹ…

Đúng như chồng tôi nói, ba ngày Tết, khách khứa nhà chồng rất đông. Tuy nhiên, tôi ít đụng tay vào mấy chuyện "quan trọng" trong nhà, chỉ có mang bánh mứt, nấu nước pha trà và ra chào hỏi khách. Khách về, tôi dọn dẹp, quét nhà, rửa ly. 

Họ hàng, khách tới nhậu nhẹt, tôi chỉ việc bưng đồ ăn, bát đũa lên, khi mọi người ăn xong thì dọn xuống, rửa chén bát… Nhưng không chỉ có mình tôi mà bé Anh với bé Út phụ giúp, thay nhau lau dọn, rửa bát nên công việc cũng không mấy mệt nhọc.

Mà điều tôi thấy xấu hổ nhất là họ hàng, chòm xóm ai cũng bảo mẹ chồng năm nay sướng, có con dâu phụ giúp nên nhà cửa gọn gàng, đồ ăn phong phú hẳn. Mẹ chồng nghe thế cười tủm tỉm: "Ừ, sướng lắm, biết vậy hối nó cưới sớm rồi". Tôi thấy nhột nhột cả người.

Rồi mấy ngày Tết cũng qua, tôi quay lại thành phố với đủ món bánh trái mà mẹ chồng làm sẵn cho hai vợ chồng mang theo. Sau đợt Tết đó, tôi cảm thấy làm dâu cũng không đáng sợ như nhiều người nói. 

Tết ở quê hơi cực một chút vì phải tự lo mọi thứ, nhưng rất vui. Có mẹ chồng và em chồng dễ thương như thế thì làm dâu mấy ngày tết chỉ là chuyện nhỏ thôi!

Bạn muốn chia sẻ về việc nghỉ tết hoặc làm dâu ngày Tết? Mời bạn gửi bài viết khoảng 600-800 từ về email tto@tuoitre.com.vn. Vui lòng cung cấp thông tin tài khoản để tòa soạn gửi nhuận bút khi bài đăng. Tuổi Trẻ Online cảm ơn bạn.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận