09/04/2015 12:55 GMT+7

Nghi can chết tại trụ sở, phó công an huyện hưởng án treo

SONG CAO
SONG CAO

TTO - Phó công an huyện Lê Mạnh Nam và Đội trưởng điều tra án kinh tế TX Gia Nghĩa thừa nhận bắt giữ người trái luật nhưng nói nghi can Hoàng Văn Ngài tự tử là ngoài ý muốn.

Bị cáo Lê Mạnh Nam (phải) và Trần Đăng Tùng chỉ phải nhận án treo - Ảnh: Song Cao

Ngày 9-4, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông đã xét xử sơ thẩm vụ bắt giữ nghi can trái pháp luật, dẫn đến việc nghi can chết tại Công an Thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Lê Mạnh Nam (35 tuổi, nguyên Phó trưởng Công an thị xã Gia Nghĩa) 2 năm 6 tháng tù; Trần Đăng Tùng (nguyên Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế Công an thị xã Gia Nghĩa) 2 năm tù cùng về tội “Bắt giữ hoặc giam giữ người trái pháp luật”.

Tuy nhiên, tòa tuyên cho cả hai bị cáo nguyên là các công an trên đều được hưởng án treo với lý do các bị cáo có nhân thân tốt, đạt được nhiều thành tích trong công tác, thành khẩn nhận tội.

Theo hồ sơ vụ án, nạn nhân bị bắt giữ và tử vong tại trụ sở công an là ông Hoàng Văn Ngài (trú phường  Quảng Thành, thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông). Theo kết luận của cơ quan công an, ông Ngài chết là do điện giật. 

Bị cáo Lê Mạnh Nam - khi đó là thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an thị xã Gia Nghĩa chính là người ký lệnh  triệu tập ông Ngài đến cơ quan điều tra. Sau khi ông Ngài chết, gia đình ông đã gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng đề nghị làm rõ cái chết bất thường của ông.

Tại phiên tòa sáng nay, hai bị cáo Nam và Tùng dù thừa nhận hành vi bắt giữ người trái pháp luật của mình nhưng cho rằng việc phạm tội là do "muốn nhanh chóng khám phá chuyên án phá rừng", còn chuyện ông Ngài tự tử chết là "ngoài dự tính” của các bị cáo.

Tuy nhiên, gia đình nạn nhân vẫn bức xúc cho rằng ông Ngài không tự tử, đề nghị cơ quan tố tụng làm rõ vì nghi ngờ ông đã bị đánh đập dẫn đến tử vong khi đang bị tạm giữ tại trụ sở công an.

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, chiều 14-3-2013, lực lượng Quản lý bảo vệ rừng của Công ty TNHH Gia Nghĩa bắt được bà Lý Thị Mỵ và Lý Thị Sông (cùng trú tại xã Đắk Drông, Cư Jút, Đắk Nông) đang phá rừng thuộc lâm phận của đơn vị này quản lý.

Bảo vệ rừng đã bàn giao bà Mỵ và bà Sông cho Công an thị xã Gia Nghĩa. Công an đã ra quyết định tạm giữ hành chính hai bà này. 

Sáng hôm sau, các ông Sùng A Tú và Hoàng Văn Pá (là người nhà của bà Sông và Mỵ) đến xin bảo lãnh cho hai người về nhưng cũng bị Công an thị xã Gia Nghĩa tạm giữ “để điều tra”.

Tại cơ quan công an, ông Tú và Pá đã cho lời khai là có thêm ông Hoàng Văn Ngài (là chồng bà Sông) và Sùng A Lý (con trai ông Tú) cũng liên quan vụ phá rừng. Công an đã mời ông Ngài và Lý lên trụ sở để làm việc.

Đến ngày 15-3-2013, bị cáo Nam ra lệnh bắt các ông Ngài, Pá và Tú giam tại phòng làm việc của Đội Cảnh sát kinh tế Công an thị xã Gia Nghĩa.

Đến khoảng 16g ngày 17-3-2013, ông Ngài được phát hiện “bị điện giật, tử vong trong buồng giam”.

Theo cáo trạng, để "hợp thức hóa" việc giữ người trái pháp luật này, ông Nam đã chỉ đạo cấp dưới viết giấy đề xuất tạm giữ đề ngày 16-3-2013 nhằm mục đích tạo chứng cứ pháp lý.

Còn Tùng cũng chỉ đạo cấp dưới soạn thảo các quyết định tạm giữ, chấm dứt việc tạm giữ đối với các ông Ngài, Pá, Tú.

Sau đó, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã kết luận ông Ngài chết do tự tử và không khởi tố vụ án hình sự. Hai ông Nam và Tùng không phải chịu trách nhiệm gì về cái chết của ông Ngài.

Tuy nhiên, gia đình ông Ngài tiếp tục khiếu nại và đề nghị Bộ Công an điều tra, làm rõ những bất thường trong cái chết của ông Ngài.

Đến tháng 7-2014, Cơ quan CSĐT Bộ Công an mới khởi tố vụ án hình sự và bắt giam hai bị cáo Nam, Tùng về hành vi giữ người trái pháp luật. 

Sau phiên tòa với kết quả hai bản án treo dành cho 2 công an trên, gia đình nạn nhân Hoàng Văn Ngài cho biết vẫn không đồng ý với kết quả điều tra cũng như bản án quá nhẹ đối với các công an nên sẽ tiếp tục kháng cáo bản án.

SONG CAO
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên