Thứ 3, ngày 19 tháng 10 năm 2021

Lại xuất hiện tình trạng mua lá điều khô ở Bình Phước

17/05/2014 07:57 GMT+7

TT - Ngày 16-5, ông Doãn Văn Chiến - phó chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Bình Phước - cho hay gần đây trên địa bàn tỉnh lại xuất hiện hiện tượng một số nhóm đối tượng thu mua lá điều khô, khiến dư luận có nhiều nghi vấn về mục đích thu mua này.

Mờ ám quanh chuyện mua lá điều khôĐổ xô gom lá điều khô bán cho thương lái

Cụ thể, một nhóm đối tượng ngụ xã Tân Hòa (huyện Đồng Phú) thu mua khoảng 600kg lá điều khô và bán ra với giá 800 đồng/kg. “Hằng năm lá điều rụng xuống trả lại cho đất một nguồn dinh dưỡng hữu cơ lớn, góp phần duy trì độ phì của đất, tăng khả năng giữ ẩm và hạn chế xói mòn. Hiện cây điều đang bước vào giai đoạn sinh trưởng sinh dưỡng chuẩn bị cho vụ điều tiếp theo, đây là thời điểm quan trọng của cây, việc đem lá điều khô đưa đi bán sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây, có thể gây chết cây” - ông Chiến nói.

Nhằm ngăn chặn những hậu quả không tốt về sau, đồng thời giúp người dân hiểu được tác hại của việc gom bán lá điều khô, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh vừa có văn bản yêu cầu kiểm tra, rà soát tình trạng thu mua lá điều khô trên địa bàn. Đồng thời làm rõ mục đích thu mua lá điều của các nhóm đối tượng; khuyến cáo người dân không vì lợi ích trước mắt mà bán lá điều khô.

Ông Chiến cho biết thêm cuối năm 2012, tại các xã Minh Hưng và Thống Nhất của huyện Bù Đăng có một nhóm đối tượng lạ mặt đến địa bàn thu mua lá điều khô với số lượng lớn, khi cơ quan chức năng phát hiện thì nhóm đối tượng này mang lá điều ra khỏi địa phương đốt bỏ.

BÙI LIÊM - ĐOÀN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận