28/04/2011 14:41 GMT+7

Lại xảy ra động đất ở Lai Châu

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu) cho biết hồi 9g01 sáng nay (28-4) một trận động đất 4,1 độ Richter đã xảy ra ở khu vực Chăn Nưa, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu.

Read this on Tuoitrenews.vnĐộng đất 3,6 độ Richter tại Lai Châu

Uh218joa.jpgPhóng to
Vị trí trận động đất

Độ sâu chấn tiêu (tiêu điểm phát sinh chấn động trong lòng đất) được xác định khoảng 12km. Theo Trung tâm, đây là trận động đất yếu và không có khả năng gây thiệt hại.

Hiện Viện Vật lý địa cầu vẫn tiếp tục theo dõi trận động đất này. Đây là trận động đất thứ 3 liên tiếp xảy ra tại Lai Châu kể từ ngày 25-4 đến nay với vị trí xảy ra khá gần nhau.

Trước đó, trong hai ngày 25 và 26-4, hai trận động đất đã xảy ra ở địa bàn tỉnh Lai Châu. Cụ thể hồi 10g37 (giờ Việt Nam) ngày 26-4, một trận động đất có độ lớn 3,6 độ Richter, độ sâu chấn tiêu khoảng 4km xảy ra trên địa bàn cách thị xã Lai Châu về phía đông bắc khoảng 14km, cách UBND huyện Mường Lay khoảng 26km.

Vào 17g30 (giờ Việt Nam) ngày 25-4 một trận động đất có độ lớn 3,8 độ Richter cũng đã xảy ra, độ sâu chấn tiêu khoảng 10km. Trận động đất này được xác định xảy ra trên địa bàn huyện Sìn Hồ, Lai Châu.

Vị trí xảy ra các trận động đất này tập trung dày đặc các đới đứt gãy đang hoạt động như đứt gãy sông Mã, Sơn La, sông Đà, Lai Châu - Điện Biên nên phải phân tích kỹ các thông số ghi nhận được mới có thể khẳng định động đất xảy ra thuộc đới đứt gãy nào.

Theo Viện Vật lý địa cầu, tại đới đứt gãy sông Mã, Sơn La có thể xảy ra động đất cực đại 6,6-7 độ Richter. Đới đứt gãy sông Hồng, sông Chảy, sông Cả, Lai Châu - Điện Biên có thể xảy ra động đất cực đại tới 6,1-6,5 độ Richter.

Đây là các đới đứt gãy đang hoạt động và có thể xảy ra động đất bất cứ lúc nào. Trong vài năm gần đây, các trận động đất nhỏ vẫn xuất hiện trên các đới đứt gãy đang hoạt động này.

TUẤN PHÙNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên