Chủ nhật, ngày 24 tháng 1 năm 2021

Lãi suất tăng 2% khiến người mua nhà đau đầu

07/03/2018 10:18 GMT+7

TTO - Khi lãi suất cho vay tăng thêm 2 điểm phần trăm là người mua nhà từ khắp nơi trên thế giới cũng như Việt Nam đau đầu vì có thể mất khả năng thanh toán.

Lãi suất tăng 2% khiến người mua nhà đau đầu - Ảnh 1.

Khảo sát của HSBC cho thấy, người vay mua nhà dành trung bình 38% thu nhập hằng tháng để thanh toán cho khoản vay. Trong ảnh là một dự án chung cư - Ảnh: T.L

Theo kết quả cuộc nghiên cứu người tiêu dùng mới nhất liên quan đến sở hữu nhà ở do Ngân hàng Hong Kong - Thượng Hải (HSBC) vừa công bố, tăng lãi suất là mối lo lắng hàng đầu của những người đang có khoản vay mua nhà trên khắp thế giới.

Cuộc khảo sát có tên "Tầm quan trọng của một mái ấm" được thực hiện tại 10 quốc gia và vùng lãnh thổ với sự tham gia của hơn 10.000 người cho thấy, 22% những người đang có khoản vay mua nhà cho biết họ sẽ gặp khó khăn hoặc không có khả năng thanh toán nếu lãi suất khoản vay tăng 2%. 

Tỉ lệ này lên đến 47% nếu mức tăng lãi suất là 5%.

Tại Pháp, có đến 36% số người đang có khoản vay mua nhà cho biết họ sẽ gặp khó khăn nếu lãi suất khoản vay tăng 2%. 

Đây là tỷ lệ cao nhất trong các nước được khảo sát, so với chỉ 13% tại Trung Quốc. 

Người Pháp cũng là những người sẽ chịu tác động nhiều nhất (57%) trong trường hợp lãi suất khoản vay tăng 5%, so với Vương Quốc Anh với tỉ lệ 35%.

Lãi suất gia tăng cũng sẽ tác động đến những người mua nhà tiềm năng. 32% trong số họ nói rằng lãi suất vay mua nhà tăng lên 2% sẽ khiến họ gặp khó khăn hoặc không có khả năng thanh toán. 

Trong khi đó 80% những người đang tìm mua nhà thấy rằng tiết kiệm đủ cho khoản thanh toán tối thiểu không phải là việc dễ dàng.

Ông Richard Napier, Giám đốc toàn cầu phụ trách về vay mua nhà, Tập đoàn HSBC cho biết, người vay mua nhà dành trung bình 38% thu nhập hằng tháng để thanh toán cho khoản vay mua nhà của họ. 

Ông Sabbir Ahmed, Giám đốc toàn quốc Khối dịch vụ tài chính cá nhân và quản lý tài sản, HSBC Việt Nam, đánh giá sở hữu nhà ở tiếp tục là một mục tiêu tài chính hàng đầu của nhiều người trên khắp thế giới và vay mua nhà là một trong những giải pháp giúp hiện thực hóa mục tiêu này.

Tuy nhiên, cuộc khảo sát cho thấy cả người mua nhà tiềm năng lẫn người đang có khoản vay mua nhà đều có thể sẽ chịu tác động đáng kể của việc tăng lãi suất. 

Vì vậy, điều quan trọng là những người đang cân nhắc vay mua nhà nên hiểu rõ về sản phẩm này và đặc biệt là những yếu tố tác động chính đến trải nghiệm vay mua nhà.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận