Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Lại đổ đống dưa hấu, lại kêu gọi 'giải cứu'

08/05/2018 17:33 GMT+7

TTO - Từ mức 6.500 đồng/kg đầu vụ, giá dưa hấu chỉ còn 1.000-2.000 đồng/kg khiến cho dân Phú Ninh ở Quảng Nam đổ đống, bán tháo và lên Facebook kêu gọi "giải cứu".

Lại đổ đống dưa hấu, lại kêu gọi giải cứu - Ảnh 1.

Bà Đoàn Thị Hoa, thôn 2, xã Tam Phước, ngồi bên đống dưa suốt hai ngày nay đợi thương lái tới mua - Ảnh: B.D.

Tại xã Tam Phước (huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) trưa 8-5, đi dọc tuyến đường vào xã là cảnh từng đống dưa của người dân được chất đống nằm bên đường đợi thương lái tới mua.

Trên ruộng dưa, nhiều đám ruộng dù dây dưa đã già héo, quả chín rục nhưng nông dân không mặn mà thu hoạch mà cố gắng cầm cự để đợi giá lên.

"Dưa bán lẻ thì không kể lớn nhỏ, cứ mỗi trái 10 ngàn đồng ai mua thì lấy. Còn nếu bán sỉ thì cứ đổ ra trái to trộn trái nhỏ 1.000-1.500 đồng/kg tùy loại dưa đẹp hay xấu" - bà Đoàn Thị Hoa, thôn 2, xã Tam Phước, ngồi bên đống dưa suốt hai ngày nay, nói như mếu.

Bà Hoa nói rằng với giá chưa đủ chi phí này, người trồng dưa vẫn cầm cự bán theo kiểu được đồng nào vớt vát đồng đó.

Tại Đà Nẵng, dưa của nông dân Quảng Nam cũng được vận chuyển từng xe tải nhỏ ra đổ bán ở các trục đường với giá từ 5.000-7.000 đồng/kg.

Ở nhiều xã trồng dưa diện tích lớn của xã Phú Ninh, nông dân nhiều ngày qua cũng trong cảnh vừa thu hoạch dưa vừa cầm cự để chờ giá, trong khi ruộng dưa nhiều nơi chín rục, nông dân phải bán với giá rẻ như cho.

Bà Trương Thị Hoa, thôn Cẩm Khê, xã Tam Phước, cho biết vụ dưa năm nay gia đình bà trồng 3 sào.

Trước dịp 30-4 dưa đạt giá quanh mốc 6.500 đồng/kg nên nông dân phấn khởi, tuy nhiên khoảng 2 tuần trở lại đây thì rớt giá thê thảm, thương lái tìm cách chê dưa khiến giá xuống có lúc chỉ còn dưới 1.000 đồng/kg, với giá này nông dân bán cũng như không, theo bà Hoa.

Lại đổ đống dưa hấu, lại kêu gọi giải cứu - Ảnh 2.

Những quả dưa to như thế này nhưng chỉ bán với giá từ 5-10 ngàn đồng/kg nhưng cũng không có mấy người mua - Ảnh: B.D.

Theo Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam, ngoài Phú Ninh thì còn các huyện khác tại Quảng Nam cũng có trồng dưa hấu nhưng diện tích nhỏ lẻ như Duy Xuyên, Điện Bàn, Thăng Bình...

Ông Võ Thanh Anh, trưởng Phòng nông nghiệp huyện Phú Ninh, cho biết tính đến trưa 8-5 số dưa còn tồn đọng trong dân ở huyện Phú Ninh khoảng trên 1.000 tấn. Giá dưa dao động quanh mức 1.000-2.000 đồng/kg nhưng nông dân vẫn bán rất chậm.

Ông Anh cho rằng đây là đợt dưa trồng muộn vụ từ số đất chuyển đổi từ đất lúa qua các loại cây khác.

"Từ đầu vụ, giá dưa ở mức trên 6.000 đồng/kg nên bà con rất phấn khởi. Có hộ thu được cả trăm triệu. Dưa năm nay được mùa nhưng hiện tại thị trường phía Trung Quốc đã chậm lại khiến dưa rớt giá. Giờ chỉ còn có thể bán được vào thị trường các tỉnh phía Nam chứ ra phía Bắc thì đã ngưng hẳn", ông Anh nói.

Lại đổ đống dưa hấu, lại kêu gọi giải cứu - Ảnh 3.

Dưa nằm ế tại ruộng, Nhà nước và các tổ chức tìm cách "giải cứu" là câu chuyện lặp đi lặp lại nhiều năm nay - Ảnh: B.D.

Theo ông Anh, quy hoạch trồng dưa của Phú Ninh chỉ 400 hecta nhưng tới nay dân đã trồng đến 490 hecta.

Trước việc dưa rớt giá do thị trường chững lại, huyện Phú Ninh đã kêu gọi các tổ chức, các hội đoàn, từ trên mạng xã hội Facebook và các hội đồng hương tổ chức "giải cứu", tìm thị trường các tỉnh phía Nam để đưa dưa của nông dân ra khỏi ruộng.

Cà chua rớt thảm còn mỗi ký 3.000 đồng, dân hái cho heo ăn Cà chua rớt thảm còn mỗi ký 3.000 đồng, dân hái cho heo ăn

TTO - Mùa trước, giá cà chua 10.000-12.000 đồng một ký. Mùa này ở Nghệ An giá rớt chỉ còn vài ngàn mỗi ký. Bỏ thì thương, vương thì tội nên nhiều người đành cho heo ăn.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận