Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Lá nhân tạo đầu tiên giúp cải thiện môi trường sống

31/07/2014 12:28 GMT+7

TTO - Một sinh viên vừa tốt nghiệp Đại học nghệ thuật hoàng gia (Anh) đã phát minh thành công chiếc lá nhân tạo đầu tiên, có khả năng hấp thụ nước, khí CO2, ánh sáng để tạo ra khí Oxi, có chức năng như lá thật trong tự nhiên.

tOwIVRSw.jpg
Chiếc lá nhân tạo có khả năng hấp thụ nước, khí CO2, ánh sáng để tạo ra khí Oxi, có chức năng giống hệt một chiếc lá thật trong tự nhiên - Ảnh: Daily Mail

Ngoài việc cải thiện đáng kể vấn đề ô nhiễm không khí ở Trái đất, lá nhân tạo có thể cung cấp lượng ôxy ổn định cho con người, góp phần đáng kể trong các nhiệm vụ trong không gian, thậm chí nó có thể giúp chúng ta sống tại các hành tinh xa lạ.

Tuy nhiên theo NASA, điều lo ngại là, nó chỉ có thể bán “phá giá” trên những hành tinh đó, vì nó không thể phát triển trong môi trường phi trọng lực.

Thân lá là một mạng lưới được làm từ protein tơ - loại protein được chiết xuất từ sợi tơ tằm tự nhiên, bên trong chứa một chất lục lạp của cây trồng. Lục lạp là một phần của tế bào thực vật, nơi xảy ra quá trình quang hợp. Do vậy, lá nhân tạo cũng cần nước và ánh sáng để thực hiện quá trình quang hợp.

Lá nhân tạo có thể được sử dụng trong các thiết kế nội hoặc ngoại thất. Ngoài ra, khi phủ một lớp mỏng vật liệu này lên các vật dụng trong nhà, để có một bầu không khí trong lành.

TRÙNG DƯƠNG (Theo Daily Mail)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận