30/10/2018 10:55 GMT+7

Lạ kỳ đoạn clip mặt đất thở hùng hục

TRỌNG NHÂN
TRỌNG NHÂN

TTO - Một hiện tượng lạ tưởng đâu chỉ có trong phim vừa được ghi lại tại Sacré-Cœur thuộc Quebec, Canada. Trong đoạn clip, hễ gió thổi là mặt đất lại nâng lên, hạ xuống hệt như lồng ngực cơ thể người khi hít vào thở ra.

Hiện tượng cây thở lạ kỳ - Nguồn: The Weather Network

Mặc dù nhiều người xem đoạn clip có thể ngỡ ngàng về một hiện tượng kỳ bí nhưng cây thở là chuyện bình thường với các nhà khoa học.

Thực chất, nguyên nhân chính là do rễ cây đang ở trạng thái dễ dàng chuyển động, lại được tác động bởi lực gió, tức thời sẽ nâng bề mặt đất lên.

"Khi bão hòa nước, nhất là sau mưa bão, đất giảm độ kết dính giữa các phân tử và với rễ cây. Khi gió tác động lực vào cây, lực này có thể truyền vào thân, rồi đi xuống rễ. Phản lực ở phần rễ làm mặt đất bắt đầu nhô lên" - chuyên gia cây trồng Mark Vanderwouw nói trên trang Weather Network.

Đồng thời, do cường độ và trường độ của cơn gió vẫn chưa vượt quá ngưỡng chịu đựng của rễ nên mặt đất sẽ nâng lên hạ xuống như đang thở.

Ngược lại, nếu gió quá mạnh và tác động liên tục trong thời gian quá lâu, rễ sẽ bị gãy khiến cây bật gốc.

Với những loại rễ khác nhau, hiện tượng này sẽ không giống nhau. Có những loại cây không thể thấy khoảnh khắc "thở" này vì rễ cách mặt đất một khoảng cách khá xa.

Trước đó, một người dân sau khi chứng kiến cảnh tượng đã đăng tải đoạn clip trên mạng xã hội và ngay lập tức thu hút được sự hiếu kỳ của nhiều người.

Đến nay, đoạn clip ngắn về một hiện tượng bình thường thu hút đến 3 triệu người xem.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận