Thứ 2, ngày 12 tháng 4 năm 2021

Ký ức về những ngày độc lập đầu tiên

22/09/2010 04:19 GMT+7

TT - “Mỗi bức ảnh lưu giữ mãi mãi những ký ức dù sự kiện đã trôi qua và người trong cuộc cũng không còn nữa” - nhà sử học Dương Trung Quốc nói như vậy trong buổi khai mạc triển lãm “Ký ức về những ngày độc lập đầu tiên”.

Bộ sưu tập trong triển lãm là những hình ảnh chụp các sự kiện chính trị diễn ra tại Hà Nội và một số địa phương miền Bắc trong thời gian từ 17-8-1945 đến 18-6-1946.

Tác giả những bức ảnh lịch sử này là những nhiếp ảnh gia cách mạng đầu tiên của Bộ Tuyên truyền do ông Trần Huy Liệu đứng đầu. Cuốn album được đánh giá là sản phẩm đầu tiên của ngành truyền thông Việt Nam. Bên dưới mỗi bức ảnh có dòng chú thích bằng hai thứ tiếng Việt - Pháp.

Ảnh được tập hợp trong cuốn album vốn là tặng phẩm dành cho một người Pháp làm việc tại Hà Nội lúc bấy giờ tên là Sellon. Nhiều năm sau, cuốn album được Sellon trao tặng cho nhà báo, nhà sử học Pháp Philippe Devilers.

Sau 65 năm ngủ yên trong kho tư liệu, mới đây cuốn album được Philippe Devilers trao tặng lại cho GS Phan Huy Lê (chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam).

Đã có khá nhiều người nhận ra chính mình, hoặc người thân của mình trong những bức ảnh này. Một số chiến sĩ trong đội Quyết tử của thành Hà Nội xưa giờ tuổi đã 90, khi nhìn thấy những bức ảnh về các buổi mittinh, biểu tình tại Nhà hát Lớn hay Nhà đấu xảo Hà Nội cũng rưng rưng kể mình từng có mặt trong đoàn người đó.

Triển lãm “Ký ức về những ngày độc lập đầu tiên” khai mạc tại Nhà triển lãm, 93 Đinh Tiên Hoàng chiều 21-9 và kết thúc vào ngày 25-9.

Triển lãm do Hội Khoa học lịch sử Việt Nam cùng UBND TP Hà Nội phối hợp tổ chức.

HÀ HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận