14/08/2014 17:10 GMT+7

Kỹ thuật rộng cửa, y dược điểm cao

MINH GIẢNG
MINH GIẢNG

TTO - Nhóm ngành kỹ thuật vẫn còn nhiều chỉ tiêu cả trường công và ngoài công lập. Trong khi đó, nhóm ngành sức khỏe hầu như không còn chỉ tiêu ở trường công lập.

Thí sinh dự thi ĐH năm 2014 - Ảnh: Như Hùng

Trong số các trường chuyên về kỹ thuật, chỉ hiện nay chỉ có một số trường như ĐH Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long, ĐH Sư phạm kỹ thuật Nam Định, ĐH Mỏ - Địa chất còn tuyển bổ sung bậc ĐH.

Trong khi đó, một số trường ĐH khác như Bách khoa (ĐHQG TP.HCM), Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, Giao thông vận tải TP.HCM đều không xét tuyển bổ sung bậc ĐH mà chỉ xét tuyển bậc CĐ. Trong khi đó, với các trường ĐH đa ngành, khối ngành kỹ thuật vẫn còn rất nhiều chỉ tiêu xét tuyển với điểm sàn xét tuyển không quá cao.

Nhóm ngành kỹ thuật: nhiều lựa chọn

Tại Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, các ngành kỹ thuật điện - điện tử, hóa học hay công nghệ thông tin, môi trường bậc ĐH và hàng loạt ngành kỹ thuật bậc CĐ có xét tuyển nguyện vọng bổ sung với điểm sàn khối A bậc ĐH từ 13,5 điểm và khối B từ 17 điểm.

Tương tự, Trường ĐH Sài Gòn cũng xét tuyển 120 chỉ tiêu bậc ĐH cho các ngành điện - điện tử, môi trường với điểm sàn từ 16,5 đến 17 điểm.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng xét tuyển nguyện vọng bổ sung cho tất cả các ngành khốu kỹ thuật như kỹ thuật điện - điện tử, điện tử truyền thông, điều khiển và tự động hóa, xây dựng, xây dựng công trình giao thông, kỹ thuật hóa học cho cả bậc ĐH và CĐ.

Điểm sàn xét tuyển bậc ĐH dao động từ 17 đến 20 điểm tùy khối, ngành. Trường ĐH Mở TP.HCM cũng xét tuyển nguyện vọng bổ sung cho các ngành kỹ thuật công trình, quản lý xây dựng.

Trong khi đó, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cho biết thông tin về việc xét tuyển nguyện vọng bổ sung, trong đó có các ngành khối kỹ thuật sẽ được công bố vào ngày 19-8. Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM xét tuyển 128 chỉ tiêu cho cơ sở tại TP.HCM với hai ngành kỹ thuật cơ sở hạ tầng và kỹ thuật xây dựng, điểm sàn chỉ là 15 điểm.

Ngoài ra, trường cũng xét tuyển bổ sung 56 chỉ tiêu ngành kỹ thuật xây dựng cho cơ sở tại Đà Lạt với điểm sàn xét tuyển 14.

Ở các trường ĐH đóng tại địa phương, chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng bổ sung khối ngành kỹ thuật khá nhiều với điểm sàn xét tuyển không cao. Trường ĐH Quy Nhơn, ĐH An Giang, ĐH Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long, ĐH Cần Thơ đều xét tuyển bổ sung một số ngành kỹ thuật.

Trường ĐH Mỏ - Địa chất xét tuyển bổ sung tất cả các ngành kỹ thuật với hàng ngàn chỉ tiêu và điểm sàn xét tuyển chỉ ở mức từ 14 đến 16 điểm. Ở phía Bắc, Trường ĐH Lâm nghiệp cũng xét tuyển rất nhiều chỉ tiêu cho các ngành kỹ thuật với điểm sàn xét tuyển chỉ ở mức 13 điểm.

Trong khi đó, ở khối trường ngoài công lập, hầu như tất cả các ngành kỹ thuật đều xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Trường ĐH Văn lang, ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Hồng Bàng, CĐ Đại Việt, CĐ Viễn Đông, ĐH Công nghệ Sài Gòn, ĐH Quốc tế Miền Đông, ĐH Nam Cần Thơ… xét tuyển hàng ngàn chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung với điểm sàn xét tuyển chỉ bằng điểm sàn tối thiểu theo khối của Bộ GD-ĐT.

Với những thí sinh có điểm thi không cao, đây là những trường mà sự cạnh tranh xét tuyển thấp hơn so với các trường công lập, cơ hội trúng tuyển sẽ nhiều hơn.

Nhóm ngành y dược: chỉ còn ngoài công lập

Cũng như những năm trước, điểm chuẩn các ngành khối sức khỏe ở các trường ĐH công lập rất cao và thường không còn chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Những năm trước, một số trường ĐH chuyên về y dược như ĐH Y dược Cần Thơ, ĐH Y dược Huế, sau khi thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 nhập học, các trường này có thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung nhưng chỉ tiêu không nhiều. 

Các trường ĐH y dược khác như Y dược TP.HCM, Y Hà Nội, Dược Hà nội đều không xét tuyển bổ sung. Như vậy, với nhóm ngành này ở khối trường công lập, thí sinh chỉ có thể xét tuyển vào các trường CĐ y tế địa phương.

Trong khi đó, ở khối trường ngoài công lập, với nhóm ngành đặc thù này, các trường chỉ tuyển sinh và đào tạo một số ngành như dược, điều dưỡng, xét nghiệm y học. Đối với ngành y đa khoa, ở khu vực phía Nam chỉ có hai trường ĐH ngoài công lập đào tạo là ĐH Võ Trường Toản và ĐH Tân Tạo.

Tuy nhiên, học phí ngành y đa khoa tại Trường ĐH Võ Trường Toản rất cao. Thông thường, học phí nhóm ngành y - dược có mức học phí cao hơn hẳn các ngành học khác trong cùng trường.

Trong khi đó, các ngành như điều dưỡng, xét nghiệm y học, dược có rất nhiều trường tuyển nguyện vọng bổ sung như ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Hồng Bàng, ĐH Công nghệ Đồng Nai, ĐH Lạc Hồng, ĐH Quốc tế Miền Đông, CĐ Viễn Đông, CĐ Đại Việt Sài Gòn, CĐ Bách Việt, ĐH Nam Cần Thơ, ĐH Tây Đô, ĐH Yersin…

Điểm sàn xét tuyển khối ngành này ở nhiều trường ĐH ngoài công lập nằm ở mức 16 đến 18 điểm trong khi các trường CĐ chỉ có điểm sàn xét tuyển bằng điểm sàn tối thiểu theo khối.

Cơ hội xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào nhóm ngành y dược - kỹ thuật

Trường, ngành nào xét tuyển nguyện vọng bổ sung, cơ hội trúng tuyển vào các ngành khối kỹ thuật, y dược khi xét tuyển thế nào? Những thông tin này sẽ được giải đáp trong buổi tư vấn trực tuyến “Cơ hội xét tuyển nguyện vọng bổ sung 2014” - nhóm ngành y dược - kỹ thuật - do Tuổi Trẻ tổ chức từ 8g30 đến 11g sáng nay (13-8).

Chương trình giao lưu trực tuyến sẽ có sự tham gia của dại diện các trường: ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, ĐH Sài Gòn, ĐH Hồng Bàng, ĐH Nguyễn Tất Thành, CĐ Đại Việt và CĐ Viễn Đông. Các trường sẽ tư vấn chi tiết cho thí sinh về ngành, chỉ tiêu và điều kiện xét tuyển, cơ hội trúng tuyển vào các ngành xét tuyển nguyên vọng bổ sung cũng như định hướng và triển vọng nghề nghiệp của nhóm ngành này.

Mời các bạn vào đây để đặt câu hỏi giao lưu.

MINH GIẢNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên