Thứ 7, ngày 31 tháng 10 năm 2020

Kỹ sư Nhật sửa ống cống bằng công nghệ lót ống

10/03/2018 18:22 GMT+7

TTO - Chiều 10-3, các kỹ sư Nhật Bản đã xuống kiểm tra đoạn cống dài hơn 20m dưới lòng đường Hai Bà Trưng vừa được sửa chữa, khắc phục bằng công nghệ SPR.

Kỹ sư Nhật sửa ống cống bằng công nghệ lót ống - Ảnh 1.

Đoạn cống dưới lòng đường Hai Bà Trưng vừa được cải tạo lại, có đoạn cũ bằng gạch đã bị hư hỏng - Ảnh: LÊ PHAN

Theo đó, đoạn cống này được cải tạo bằng công nghệ lót ống, không đào. Kỹ thuật này được thi công theo nguyên tắc sử dụng những lá thép có ngàm được kết nối với nhau tạo thành một lớp phủ lót bên trong lòng ống. 

Các vị trí còn hở giữa lớp thép và thành cống hiện hữu được bơm thêm hỗn hợp hóa chất kết dính và gia tăng khả năng chịu lực, chống rò rỉ… 

Ưu điểm của công nghệ này sẽ thực hiện bên trong lòng cống tránh việc đào đường, rào lô cốt gây kẹt xe và hư hỏng đường. 

Theo một nhân viên công ty thoát nước đô thị, công nghệ này còn giúp tăng khả năng lưu thông dòng chảy, tránh ma sát nhằm giảm khả năng thoát nước chống ngập. 

Hiện tại TP.HCM có hơn 113km đường cống thoát nước được xây dựng từ năm 1870-1954 và trên 777km đường cống xây dựng từ năm 1975. Đa số các cống thoát nước lâu đời được làm bằng gạch đã xuống cấp.

Trước đó, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã chấp thuận cho Trung tâm Ðiều hành chương trình chống ngập nước TP hợp tác với Công ty Sekisui Nhật Bản thực hiện thí điểm cải tạo cống bằng công nghệ SPR. Mọi chi phí do Công ty Sekisui tự chi trả.

Kỹ sư Nhật sửa ống cống bằng công nghệ lót ống - Ảnh 2.

Lòng cống cũ được cải tạo bằng công nghệ lót ống (SPR) sử dụng các lá thép có ngàm - Ảnh: LÊ PHAN

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận