26/11/2023 11:04 GMT+7

Kỷ niệm 25 năm Thư viện sách nói Hướng Dương: Ánh sáng từ trái tim

"Ánh sáng từ trái tim" là chương trình kỷ niệm 25 năm Thư viện sách nói Hướng Dương và diễn ra sáng 26-11-2023 tại Nhà hát Bến Thành, TP.HCM.

Bài hát Ô Mê Ly do NSUT Hồng Vân biểu diễn cùng các học sinh mái ấm Huynh Đệ Như Nghĩa, tái hiện lại những buổi Hướng Dương đưa các em đi dã ngoại - Ảnh: PHẠM VŨ

Bài hát Ô Mê Ly do NSUT Hồng Vân biểu diễn cùng các học sinh mái ấm Huynh Đệ Như Nghĩa, tái hiện lại những buổi Hướng Dương đưa các em đi dã ngoại - Ảnh: PHẠM VŨ

"Các em học sinh, sinh viên mù là nhân vật chính. "Ánh sáng từ trái tim" - tên chương trình, sẽ tập trung giới thiệu tài năng, khát vọng tương lai, sức sống vượt lên trên bóng tối của các em. Chúng tôi kỳ vọng đây sẽ là chương trình mang dấu ấn nghệ thuật thật sự, có thể tiếp tục tổ chức thành chuỗi trong thời gian tới" - ông Dương Thành Truyền, trưởng ban tổ chức, nồng nhiệt công bố.

Suốt cả tháng nay, ở Trường Nguyễn Đình Chiểu, ở các mái ấm Nhật Hồng, Thiên Ân, Huynh Đệ Như Nghĩa, Bừng Sáng... các em đã tập nhảy flashmob, tập hát, tập đàn để chuẩn bị cho các tiết mục biểu diễn của mình. Háo hức lắm, vì lần này các em sẽ được diễn ở sân khấu lớn, được nhảy cùng rapper Blacka, trình diễn áo dài cùng hoa hậu H'Hen Nie...

"Được gặp thần tượng nhưng chính các em mới là người tỏa sáng" - ông Nguyễn Thanh Tâm, giám đốc Thư viện sách nói Hướng Dương, nhấn mạnh niềm tự hào với những học sinh mù tài năng của mình.

Đã 25 năm thư viện sách nói - tuy là "nói" nhưng lại rất âm thầm - miệt mài với sứ mệnh mở cánh cửa tri thức, bồi đắp con đường đến với thế giới cho người mù. Từ cái ngày Hướng Dương một mình đổ mồ hôi với những cuộn băng cassette trong phòng học của Trường Nguyễn Đình Chiểu, 25 năm, trong những em bé đầu tiên ríu rít bên chị, có người đã lấy được bằng tiến sĩ.

Năm năm qua, thư viện không còn Hướng Dương, lại trải qua mùa đại dịch, dù khó khăn nhưng những hoạt động vẫn được duy trì đều đặn và phát triển: sản xuất sách nói, các lớp tin học - smartphone dành cho người mù, học bổng Ánh Sen cho học sinh, học bổng Hướng Dương dành cho sinh viên, thi đấu cờ vua, thi kể chuyện sách nói...

Thư viện vẫn là căn nhà luôn rộng cửa đón các tình nguyện viên đến đọc sách, các em học sinh đến sinh hoạt, người mù đến tham gia các lớp học và nụ cười Hướng Dương vẫn ấm áp chào đón ngay ngưỡng cửa, dù là qua nét chạm khắc tượng đá.

Lớn lên từ chương trình Vì ngày mai phát triển lần thứ 101 của Tuổi Trẻ, những hoạt động độc lập của Thư viện sách nói Hướng Dương một lòng hướng đến ngày mai phát triển, mang ánh sáng tri thức lấp đầy bóng tối của người mù.

"Chỉ có giới hạn là bầu trời", anh Phạm Đức Trung Kiên, nhà tài trợ bền bỉ suốt bao năm của thư viện, luôn nhắc đi nhắc lại với những sinh viên nhận học bổng và cuộc đời vượt lên bóng tối của chính anh là niềm cảm hứng và nguồn động viên với các bạn.

25 năm, những bộ sách giáo khoa, giáo trình, sách tham khảo biết nói mà chỉ Thư viện Hướng Dương mới có thể cung cấp cho các học sinh, sinh viên mù đã đến lúc thu mùa quả ngọt khi những "bạn nghe sách" đã trở thành những giáo viên, kỹ sư công nghệ thông tin, nhạc sĩ, ca sĩ...

Hôm nay, trên sân khấu "Ánh sáng từ trái tim", họ sẽ xuất hiện, sẽ trình diễn, sẽ tỏa sáng.

Và 25 năm, thư viện vẫn chỉ có một nguồn thu duy nhất để duy trì hoạt động là từ những tấm lòng hảo tâm, những nhà tài trợ, những tình nguyện viên. Sách biến thành thanh âm, thanh âm thành tri thức, thành ánh sáng... Và tất cả đều xuất phát từ trái tim.

Hướng Dương lại bước vào Thư viện sách nóiHướng Dương lại bước vào Thư viện sách nói

Đã năm năm, hôm nay Thư viện sách nói Hướng Dương lại có bóng dáng Hướng Dương (1971-2018) bước vào ngưỡng cửa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên