25/06/2023 13:33 GMT+7

Kỳ nghỉ hè cho cha mẹ

Với nhiều cha mẹ ở thành phố, mùa hè có thể được xem là mùa khốn khổ vì không biết làm sao chăm lo cho các con khi phải đi làm.

Minh họa ĐẶNG HỒNG QUÂN

Minh họa ĐẶNG HỒNG QUÂN

Đâu phải đứa trẻ nào cũng có ông bà ở quê để có những mùa hè rực rỡ đuổi bướm bắt chim. Đâu phải cha mẹ nào cũng có đủ điều kiện kinh tế cho các con tham gia các loại trại hè tương đối đắt đỏ.

Vậy làm sao để cha mẹ nào cũng được... nghỉ hè?

"Kỳ nghỉ hè của cha mẹ" không phải là điều tôi có thể nghĩ ra, dù trong thâm tâm có lẽ tôi đã luôn nghĩ về những kỳ "nghỉ hè" cho mình trong hơn 10 năm làm mẹ. Trí óc người lớn quá chật chội cho những ý tưởng như vậy nảy sinh. Tôi chỉ nghĩ tới khái niệm này khi được con trai tôi nhắc.

May mắn hơn nhiều đứa trẻ thành phố khác, con trai tôi có quê để về mỗi mùa hè hạnh phúc.

Dù quê bây giờ chẳng có cưỡi trâu trên đồng và rất hiếm cảnh tắm sông... thì con vẫn vô cùng hạnh phúc được chơi giữa đông đúc các anh em họ, trong một không gian thoáng đãng.

Khi mùa hè này con rủ tôi "về quê chơi với con mấy ngày", như tất thảy những lời mời mọc chơi cùng của con tôi lâu nay, tôi lập tức từ chối. "Mẹ bận, mẹ phải đi làm". Lời từ chối quen thuộc.

Nhưng cũng như những lần khác, con tôi không bỏ cuộc. "Mẹ cũng cần phải có kỳ nghỉ hè chứ". Con tôi thuyết phục. Tôi ngẩn người ra một lúc trước "ý tưởng" của con. 

Phải rồi, giống các con cần kỳ nghỉ hè để xả bỏ những căng thẳng học hành, nạp thêm năng lượng và học hỏi thêm bao điều hay, phụ huynh cũng cần có những kỳ nghỉ hè, cùng con hoặc không.

Tôi chưa thể sắp xếp công việc để có được những ngày hè đẹp đẽ bên con nơi quê nhà nhưng tôi bắt đầu nghĩ đến việc tận hưởng kỳ "nghỉ hè" của mình trên thành phố, khi tôi được tạm thời giải phóng khỏi công việc chăm sóc con cái hằng ngày.

Thực tế những mùa hè trước tôi cũng luôn tranh thủ những mùa hè về quê với con để làm những việc tôi còn mắc nợ... Nhưng lần này, sau lời nhắc của con, tôi đón kỳ "nghỉ hè" với nhiều hào hứng và chủ động hơn. Nhiều kế hoạch thú vị tôi vẫn đang tiếp tục vẽ ra cho bản thân.

"Kỳ nghỉ hè cho cha mẹ" có thể không phải là phát hiện của mẹ con tôi, nhưng tôi mong nhiều cha mẹ sẽ bắt đầu đưa vào kế hoạch sống của mình những mùa hè của người lớn.

Tôi đoán nhiều phụ huynh thành phố đang mệt nhoài với cuộc sống cuồng quay cũng đang rất cần những mùa hè "hồi sức", làm mới bản thân. Sao không cho mình được "nghỉ hè" ngay cả khi vẫn đang phải làm việc.

Nhớ lại mấy bữa trước, khi tìm hiểu trại hè cho con, tôi gặp một nhóm phụ huynh ríu rít hỏi trại hè cho... phụ huynh.

Tôi ngạc nhiên hỏi họ đó có phải câu hỏi nghiêm túc thì tất cả cùng xác nhận. "Nếu có trại hè cho phụ huynh chúng tôi nhất định tham gia. Chúng tôi rất cần những trại hè đó", vài phụ huynh lên tiếng.

Tất nhiên trung tâm kia chưa thiết kế được trại hè cho phụ huynh. Tôi mang câu hỏi lên hỏi bác Google. Đáng tiếc không có kết quả phù hợp nào cho "trại hè cho phụ huynh".

Tuy nhiên biết đâu mở trại hè cho phụ huynh sẽ là ý tưởng khởi nghiệp thành công trong tương lai gần.

"Nghề" làm cha mẹ: vì sao người thành công, kẻ thất bại?'Nghề' làm cha mẹ: vì sao người thành công, kẻ thất bại?

Nghề nào cũng được đào tạo. Riêng "nghề" làm cha mẹ lại phải tự mò mẫm và trải nghiệm. Có người thành công nhưng không ít người thất bại. Bạn thì sao?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên