Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Kỷ luật, đề nghị kỷ luật hơn 1.300 tổ chức đảng, gần 70.000 đảng viên

27/01/2021 17:48 GMT+7

TTO - Ông Mai Trực, phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cho biết: Ủy ban Kiểm tra Trung ương và ủy ban kiểm tra các cấp trong nhiệm kỳ XII đã làm rõ, kết luận và xử lý kỷ luật nghiêm minh hơn 1.300 tổ chức đảng và gần 70.000 đảng viên vi phạm.

Kỷ luật, đề nghị kỷ luật hơn 1.300 tổ chức đảng, gần 70.000 đảng viên - Ảnh 1.

Ông Mai Trực, phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đọc tham luận tại Đại hội XIII của Đảng chiều 27-1 - Ảnh: A.VINH

Tham luận tại hội trường chiều 27-1, ngày làm việc thứ hai của Đại hội XIII của Đảng, phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết trong nhiệm kỳ vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương và ủy ban kiểm tra các cấp đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với trên 15.000 tổ chức đảng và trên 47.000 đảng viên (trong đó trên 23.000 là cấp ủy viên các cấp), giám sát trên 183.000 tổ chức đảng và trên 528.000 đảng viên (trong đó trên 154.000 là cấp ủy viên các cấp); tập trung nhiều vào những điểm "nóng", những lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực, những vấn đề bức xúc mà dư luận quan tâm...

"Có nhiều việc mới, việc tồn tại đã lâu, rất khó khăn, phức tạp, nhạy cảm, liên quan nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều địa phương, gây bức xúc trong xã hội đã được phát hiện, làm rõ, kết luận và xử lý kỷ luật nghiêm minh. 

Đã kỷ luật và đề nghị cấp có thẩm quyền thi hành kỷ luật hơn 1.300 tổ chức đảng và gần 70.000 đảng viên vi phạm, có cả những đồng chí giữ cương vị cao của Đảng, Nhà nước, lãnh đạo chủ chốt các địa phương, đơn vị, sĩ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang, đương chức hoặc đã nghỉ hưu... với tinh thần làm nghiêm từ trên xuống, không có "vùng cấm", không có ngoại lệ, nhưng cũng rất nhân văn.

Mục đích chính là làm cho tổ chức đảng, đảng viên thấy được vi phạm, khuyết điểm của mình để sửa chữa, khắc phục", ông Mai Trực phát biểu.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng cho biết, các tổ chức đảng sau khi được kiểm tra, giám sát đều đã quyết tâm khắc phục, sửa chữa vi phạm khuyết điểm, siết chặt lại kỷ luật, kỷ cương, tập trung lãnh đạo chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị đạt nhiều kết quả tích cực.

"Đối với công tác phòng, chống tham nhũng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có nhiều chủ trương, biện pháp chỉ đạo và tổ chức thực hiện, đạt được kết quả quan trọng. Ủy ban kiểm tra các cấp đã tiến hành kiểm tra ở những nơi, những lĩnh vực mà trước đây ít hoặc chưa được kiểm tra như cơ quan tư pháp, các cơ quan trong lực lượng vũ trang, các tập đoàn kinh tế lớn của Nhà nước… 

Qua kiểm tra đã kịp thời xử lý những đảng viên tham nhũng, xử lý nghiêm tổ chức đảng và đảng viên không chấp hành nghiêm các quy định của Đảng và Nhà nước về phòng, chống tham nhũng. 

Ủy ban kiểm tra các cấp cũng đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng phòng, chống tham nhũng của Nhà nước trong kiểm tra, giám sát, phát hiện, xử lý và công khai kết quả xử lý những cán bộ, đảng viên vi phạm. 

Một số kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tạo tiền đề cho các ngành chức năng xử lý các vụ việc theo quy định của pháp luật (như các vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ, vụ Đinh Ngọc Hệ, vụ AVG, vụ BIDV...)", ông Mai Trực phát biểu.

Ông Nguyễn Xuân Thắng: Ông Nguyễn Xuân Thắng: 'Nhân sự được chuẩn bị theo quy trình rất chặt chẽ'

TTO - Ông Nguyễn Xuân Thắng - bí thư Trung ương Đảng, giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh - trả lời báo chí như vậy khi được hỏi trên mạng có nhiều thông tin xấu độc, trong đó có thông tin sai nói rằng công tác cán bộ có nhóm lợi ích.

ĐỨC BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận