Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

'Kỳ án' xài 10 năm xe mòn mà kính không mòn: lại đề nghị truy tố người ném bể kính

11/04/2020 17:09 GMT+7

TTO - Cơ quan CSĐT Công an huyện Vĩnh Cửu vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố ông Lê Thanh Sử về tội cố ý làm hư hỏng tài sản. Đây được xem là vụ "kỳ án" bởi kính ôtô đã dùng hơn 10 năm nhưng cơ quan tố tụng vẫn không khấu hao tài sản.

Kỳ án xài 10 năm xe mòn mà kính không mòn: lại đề nghị truy tố người ném bể kính - Ảnh 1.

Ông Lê Thanh Sử bên tập hồ sơ vụ án - Ảnh: TUYẾT MAI

Cơ quan CSĐT Công an huyện Vĩnh Cửu (tỉnh Đồng Nai) vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện KSND huyện Vĩnh Cửu truy tố bị can Lê Thanh Sử (42 tuổi, ngụ huyện Vĩnh Cửu) về tội "cố ý làm hư hỏng tài sản", theo khoản 1 điều 178 BLHS.

Đây là vụ "kỳ án" được Tuổi Trẻ Online phản ánh trong bài 'Li kỳ án' chiếc kính xe hơi bị ném vỡ: xài 10 năm, xe mòn kính không mòn?. Các cơ quan tố tụng huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai đã nhiều lần ban hành kết luận điều tra, cáo trạng. 

Tuy nhiên, vụ án vẫn bị "ách tắc" bởi không thu giữ được vật chứng là chiếc kính ôtô đã vỡ, không giám định được độ hao mòn của kính. 

Trong khi đó, Viện KSND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản hướng dẫn nghiệp vụ cho rằng các kết luận định giá của hội đồng định giá (HĐĐG) huyện và tỉnh không khấu hao là không phù hợp với quy định tại thông tư 55 của Bộ Tài chính, gây bất lợi cho bị can Sử.

Vì hiện nay chưa có văn bản quy phạm pháp luật quy định không khấu trừ tài sản đã qua sử dụng, chiếc xe Ford Everest đã đưa vào sử dụng năm 2006 nên phải xác định giá trị kính chắn gió trên cơ sở xem xét khấu hao qua thời gian sử dụng để làm căn cứ xử lý vụ án.

Trước đó, ngày 25-2-2020, khi chuẩn bị xét xử sơ thẩm, nhận thấy HĐĐG trong tố tụng hình sự huyện Vĩnh Cửu không khấu hao tài sản đã qua sử dụng và không thực hiện việc định giá lại là không đúng với quy định pháp luật nên TAND huyện Vĩnh Cửu đã trả hồ sơ cho Viện KSND cùng cấp để yêu cầu trưng HĐĐG tài sản cấp tỉnh định giá lại giá trị tài sản bị hư hỏng trong vụ án.

Đây là lần thứ 6 Cơ quan CSĐT Công an huyện Vĩnh Cửu ban hành kết luận điều tra. Theo kết luận điều tra mới nhất thể hiện, HĐĐG tài sản trong tố tụng hình sự kết luận giá trị thiệt hại của kính chắn gió phía sau xe ôtô Ford Everest là 2,1 triệu đồng. 

Theo hồ sơ, ông Lê Thanh Sử và ông Mai Anh Vũ (cùng ngụ xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu) có quen biết và vay mượn nợ nhau.

Khoảng 16h50 ngày 6-4-2016, ông Sử đi ngang nhà ông Vũ, thấy ông Vũ đang ở nhà nên ông Sử gọi ra ngoài để đòi nợ nhưng ông Vũ không ra. Thấy xe hơi hiệu Ford Everest của ông Mai Anh Tuấn (58 tuổi, cha ông Vũ) đang dừng trước sân nhà, ông Sử lấy cục gạch ném bể kính chắn gió phía sau rồi bỏ đi.

Hai tháng sau, Cơ quan CSĐT Công an huyện Vĩnh Cửu khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Sử tội "cố ý làm hư hỏng tài sản".

Tuy nhiên, lúc này công an chỉ xác định tang vật là cục gạch ống. Hơn sáu tháng sau, cơ quan điều tra mới lập biên bản truy tìm vật chứng là phần kính chắn gió phía sau xe hơi bị vỡ nhưng không tìm thấy. Do khi đến hiện trường lập biên bản sự việc, công an xã chỉ chụp ảnh ghi nhận lại tình trạng xe hơi bị hư hỏng, còn phần kính xe đã bị bể nát thì không thu hồi. Việc không thu giữ vật chứng đã khiến vụ án lâm vào bế tắc.

Ném đá vỡ kính xe hơi, lãnh án 3 năm tù Ném đá vỡ kính xe hơi, lãnh án 3 năm tù

TTO - Bản án được quyết nhanh tại Pháp dành cho một người vô gia cư có thú vui kỳ quái là đứng trên cầu vượt ném đá xuống xe đang chạy trên xa lộ.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận