Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

​Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 25 năm

19/01/2016 09:53 GMT+7

TTO - Ngày 19-1, chính quyền Trung Quốc công bố các số liệu kinh tế cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng chậm nhất trong 25 năm qua.

Trong một nhà máy chế biến thực phẩm ở Hồ Bắc. Kinh tế Trung Quốc càng ngày càng tăng trưởng chậm lại - Ảnh: Reuters
Trong một nhà máy chế biến thực phẩm ở Hồ Bắc. Kinh tế Trung Quốc càng ngày càng tăng trưởng chậm lại - Ảnh: Reuters

Theo Tân Hoa xã, Tổng cục Thống kê Trung Quốc cho biết GDP quý 4-2015 chỉ đạt mức 6,8%. Như vậy GDP cả năm 2015 của Trung Quốc là 6,9%, mức thấp nhất trong 25 năm qua và thua xa con số 7,3% của năm 2014. Đây là những con số phù hợp với dự đoán của các chuyên gia kinh tế thế giới.

Các chỉ số kinh tế khác của Trung Quốc cũng không mấy khả quan. Sản xuất công nghiệp (chỉ số đánh giá sản lượng của các nhà máy, công xưởng, mỏ… ) chỉ tăng 5,9% so với cùng kỳ vào tháng 12-2015, thấp hơn mức 6,2% của tháng 11.

Tiếp tục mất đà

Doanh số bán lẻ tăng 11,1% vào tháng 12-2015 trong khi đầu tư tài sản cố định (chỉ số đánh giá đầu tư hạ tầng) tăng 10%. Cả hai kết quả này đều thấp hơn dự báo của các chuyên gia kinh tế thế giới theo khảo sát của Bloomberg News.

Theo giới phân tích, các dữ liệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục mất đà ở giai đoạn cuối năm. Các nhà kinh tế dự báo GDP Trung Quốc năm 2016 sẽ tiếp tục giảm xuống chỉ còn 6,5% kể cả khi Bắc Kinh tăng cường chi tiêu và cắt giảm lãi suất.

Đây là “hiện thực mới” mà các nhà kinh tế đã dự báo. Đó là nền kinh tế Trung Quốc sau nhiều năm tăng trưởng nóng hai chữ số bắt đầu nguội đi, và phải làm quen dần với tăng trưởng một chữ số. 

Giới đầu tư vẫn lo ngại nguy cơ nền kinh tế Trung Quốc “hạ cánh cứng” (nhanh chóng chuyển từ tăng trưởng cao sang tăng trưởng thấp, tiến gần đến suy thoái).

Theo báo Financial Times hiện một vấn đề lớn của nền kinh tế Trung Quốc là nợ quá lớn. Hiện nợ Trung Quốc đã tăng lên đến 231% GDP. 

Chuyên gia dự báo kinh tế Trung Quốc khó khăn

Ngày 19-1, thị trường chứng khoán châu Á tăng nhẹ bất chấp việc Trung Quốc công bố chỉ số tăng trưởng kinh tế thấp nhất trong 25 năm qua. Tuy nhiên các chuyên gia dự báo thêm một năm khó khăn đối với Trung Quốc. 

Giới chuyên gia nhận định thị trường chứng khoán châu Á không chao đảo bất chấp việc Trung Quốc công bố mức tăng trưởng 6,9%, thấp nhất trong 25 năm qua, bởi đây là điều đã được dự báo từ trước.

Giới đầu tư kỳ vọng với kết quả này, chính quyền Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp kích thích nền kinh tế.

Tuy nhiên các chuyên gia kinh tế quốc tế tỏ ra lo ngại với triển vọng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong năm nay.

Tổng cục Thống kê Trung Quốc (NBS) thừa nhận: “Tình hình năm 2016 sẽ giống như năm 2015 và tăng trưởng kinh tế Trung Quốc vẫn sẽ đối mặt với tình hình quốc tế phức tạp, biến động”.

Nhà kinh tế Zhao Yang của Ngân hàng Nomura dự báo GDP Trung Quốc năm 2016 sẽ chỉ đạt mức 5,8% do hàng loạt khó khăn kinh tế.

Chuyên gia Zhou Hao của Ngân hàng Commerzbank tại Singapore nhấn mạnh: “Các con số cho thấy những điểm yếu kém của nền kinh tế Trung Quốc. Chúng tôi dự báo năm 2016 sẽ lại là một năm gập ghềnh”.

Các nhà kinh tế cũng vẫn bày tỏ nghi ngờ rằng chính quyền Trung Quốc cố tình “tô hồng” số liệu tăng trưởng chứ thực tế tệ hại hơn.

Nhà kinh tế độc lập Andy Xie chỉ trích: “Các số liệu thống kê của Trung Quốc thường không chính xác. Hãy nhìn vào quý 4 mà xem. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có tăng trưởng nhưng chắc chắn không thể ở mức 6-7%”. 

SƠN HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận