​Kinh tế Nhật Bản trì trệ trong quý II

16/08/2016 11:13 GMT+7

Theo những số liệu công bố ngày 15-8, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản trong quý II vừa qua rất chậm chạp và thấp hơn so với những dự đoán trước đó, đồng thời làm dấy lên những lo ngại về nỗ lực của chính phủ nhằm vực dậy nền kinh tế đang suy yếu.

Theo Văn phòng Nội các, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản trong quý II chỉ tăng 0,2 % so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức 0,4-0,7% được các chuyên gia đưa ra trước đó. Các nhà chức trách nước này cho rằng tình trạng suy giảm của các nền kinh tế khác cùng với việc đồng yen tăng giá và chi tiêu tư nhân yếu ớt đã dẫn đến sự trì trệ của nền kinh tế thứ 3 thế giới.

Chỉ số tiêu dùng tư nhân vốn chiếm tới 60% GDP Nhật Bản trong quý trên chỉ tăng 0,2% trong khi kim ngạch xuất khẩu cùng quãng thời gian giảm 1,5% sau khi tăng 0,1% ở quý trước. Những vấn đề này đều đang đè nặng lên nền kinh tế Nhật Bản và cho thấy nhu cầu giảm sút từ nước ngoài cũng như tác động tiêu cực của việc đồng yen tăng giá.

Mặt khác, những số liệu tăng trưởng thấp hơn dự đoán này cũng khiến các chuyên gia kinh tế đặt câu hỏi về ảnh hưởng của các chính sách mà Thủ tướng Shinzo Abe đưa ra nhằm ngăn chặn giảm phát.

Tháng trước, chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đã hạ dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế trong tài khóa 2016 từ mức 1,7% như dự đoán hồi tháng 1 xuống còn 0,9% và công bố gói kích thích kinh tế khổng lồ trị giá hơn 28.000 tỷ yen (tương đương 266 tỷ USD) trong bối cảnh Nhật Bản chưa thể vực dậy nền kinh tế đang suy giảm cũng như giảm thiểu những tác động tiêu cực từ việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận