Thứ 3, ngày 23 tháng 10 năm 2018

Kinh nghiệm lái xe trong mùa mưa bão

10/08/2013 14:30 GMT+7

Tin dịch vụ - Mưa bão trong những ngày qua đã khiến nhiều địa phương xuất hiện các điểm úng ngập, gây khó khăn cho người tham gia giao thông. Trong điều kiện thời tiết này, kinh nghiệm để bảo vệ xe ô tô khỏi những tai nạn đáng tiếc là rất cần thiết.

Không đỗ xe dưới cây to: Nên tránh đỗ dừng ở khu vực gần những gốc cây to. Lái xe cần tìm những đường cao và ít cây to dù có phải đi vòng để tránh ngập nước và tình trạng cây đổ, cành cây rơi vào xe.Xem xét khi đi qua vùng ngập nước: Lái xe nên xem xét độ ngập nước tại khu vực trước khi đi qua, mức nước an toàn là dưới 25 cm và không vượt qua tâm bánh xe, ở trên mức đó thì không nên liều lĩnh đi qua. Bên cạnh đó, cũng nên chú ý khi có xe chạy cùng chiều và ngược chiều vì có thể xảy ra hiện tượng tạo sóng, làm nước dâng cao hơn và tăng nguy cơ nước tràn vào đường nạp gió, vào lọc gió động cơ.Tháo lọc gió: Khi quyết định đi qua vùng ngập nước, lái xe nên tháo lọc gió động cơ ra để lấy gió trực tiếp từ khoang động cơ vào, thay vì qua đường khí nạp theo xe để tránh cho nước khỏi vào động cơ. Sau khi vượt qua đoạn ngập lụt, lái xe có thể lắp lọc gió động cơ trở lại bình thường.Tắt điều hòa và đi số thấp: Khi lái xe trong vùng ngập nước, nên tắt công tắc điều hòa (nút AC), đi số 1, chạy đều ga ở mức độ vừa phải, giữ cho nổ tròn máy, lái từ tốn. Với xe số tự động, chuyển sang chế độ bán tự động và để ở số 1. Nếu để nguyên, xe sẽ tự sang số 2 khiến ga bị yếu, dẫn tới nước tràn vào động cơ thông qua ống pô. Chú ý không nên đạp côn xe số sàn khi qua chỗ ngập để tránh trường hợp chết máy.Ga và phanh: Nên hạn chế đạp thốc ga vì việc tăng ga mạnh sẽ khiến nước tràn qua lưới tản nhiệt, đổ vào ống hút. Ngoài ra, khi tăng ga đột ngột vòng tua máy lên cao, nếu nước vào sẽ dẫn tới hiện tượng bị cong tay biên. Khi đã đi qua chỗ ngập, đi tiếp một đoạn nữa, rà phanh để loại bớt nước trên đĩa, sau đó xuống kiểm tra lại động cơ, gầm xe.Không khởi động lại máy: Nếu xe bị tắt máy đột ngột giữa vùng ngập, tuyệt đối không tìm cách khởi động lại. Lúc này lái xe nên rút chìa khoá điện, đẩy xe vào vị trí cao và gọi cứu hộ. Tránh mở cửa ngay khi xe bị chết máy mà cần chú ý tới mức nước, nếu nước cao hơn phần thấp nhất của cửa ra vào, tuyệt đối không được mở cửa, vì sẽ làm nước bên ngoài tràn vào làm hư hỏng các hệ thống điện tử trong xe. Trong trường hợp này, cần mở cửa sổ để ra vào xe.

wcfakhvZ.jpg
Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Gọi cứu hộ: Luôn có sẵn số điện thoại cứu hộ giao thông khi cần thiết. Khi gọi cứu hộ, tài xế cũng lưu ý nếu xe trang bị số tự động, hệ thống tự động chống trượt, tự động cài cầu, tự động ổn định chống lật, hoặc dẫn động 4 bánh toàn thời gian thì chỉ nên kéo xe bằng xe bàn (4 bánh không quay).

Tin dịch vụ
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận