23/04/2022 09:26 GMT+7

‘Kiến’ trẻ sáng tạo những mô hình kiến trúc ‘không giới hạn’

Bài và ảnh: DUY THANH - VĂN VINH
Bài và ảnh: DUY THANH - VĂN VINH

TTO - Nhiều mô hình kiến trúc độc đáo, đậm chất văn hóa, sáng tạo "không giới hạn" được các sinh viên kiến trúc mang đến tại Liên hoan Sinh viên kiến trúc toàn quốc lần thứ XIII tại Phú Yên.

‘Kiến’ trẻ sáng tạo những mô hình kiến trúc ‘không giới hạn’ - Ảnh 1.

Mô hình kiến trúc có hình khối biểu tượng về lòng biển của sinh viên kiến trúc Trường ĐH Văn Lang

Liên hoan Sinh viên kiến trúc toàn quốc lần thứ XIII với chủ đề "Hành trình di sản AYARU - Phú Yên" được tổ chức tại TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) từ ngày 20 đến 24-4.

Trong khuôn khổ các hoạt động của liên hoan, 600 sinh viên đến từ 24 trường đại học có đào tạo chuyên ngành kiến trúc trong cả nước đã sáng tạo nhiều mô hình kiến trúc độc đáo, kết hợp giữa kiến trúc truyền thống với đương đại và thực hiện bằng vật liệu thân thiện với môi trường đúng như tinh thần chủ đề của liên hoan.

Một trong những mô hình kiến trúc gây ấn tượng tại liên hoan này là "Biểu tượng đại dương" của đoàn sinh viên kiến trúc Trường ĐH Văn Lang (TP.HCM). Cách bố cục kết hợp giữa hình khối các loài thủy sản, không gian mở và ánh sáng khiến người xem như "lạc" vào lòng biển.

Sinh viên Phạm Hữu Minh Quân của Trường ĐH Văn Lang bộc bạch rằng biển là một trong những di sản thiên nhiên nổi bật của Phú Yên, do vậy sinh viên kiến trúc của trường sáng tạo mô hình trên để không gian kiến trúc giúp người xem như hòa mình vào biển, cảm nhận sự bình yên giữa lòng thành phố đầy nhộn nhịp.

Còn đoàn chủ nhà, Trường ĐH Xây dựng Miền Trung, kết hợp các vật liệu thân thiện với môi trường như tre và giấy cứng để sáng tạo mô hình kiến trúc mang tên "Hành trình di sản Phú Yên". Tác phẩm giới thiệu những di sản kiến trúc - văn hóa nổi tiếng của Phú Yên như Tháp Nhạn, Mũi Điện, Gành Đá Đĩa... bằng những ống tre.

‘Kiến’ trẻ sáng tạo những mô hình kiến trúc ‘không giới hạn’ - Ảnh 2.

Sinh viên kiến trúc ĐH Xây dựng Miền Trung sử dụng ống giấy và tre làm chất liệu để sáng tạo

Nhận xét về các mô hình kiến trúc được mang đến liên hoan, PGS.TS.KTS Nguyễn Vũ Phương - hiệu trưởng Trường ĐH Xây dựng Miền Trung, trưởng ban tổ chức liên hoan - nói: "Đối với kiến trúc, sự sáng tạo là không giới hạn. Chính vì thế các bạn sinh viên tham gia festival đã có nhiều sáng tạo trong các mô hình kiến trúc. Các giá trị truyền thống vẫn được bảo tồn như về hình khối trời tròn, đất vuông, nhiều di sản văn hóa ở Việt Nam được sinh viên mô phỏng và đưa vào các thiết kế kiến trúc của mình. Tính đương đại được thể hiện ở việc sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường, thậm chí mang tính thời sự khi đề cập đến việc sử dụng rác thải nhựa trong kiến trúc".

Dưới góc nhìn của "dân nhà nghề", ông Phương cho rằng các mô hình kiến trúc này đều có tính vận dụng thực tiễn cao và có thể xây dựng tại các đô thị ven biển để tạo điểm nhấn về cảnh quan.

Tuổi Trẻ Online giới thiệu đến bạn đọc một số mô hình kiến trúc tại Liên hoan Sinh viên kiến trúc toàn quốc lần thứ XIII tại Phú Yên.

‘Kiến’ trẻ sáng tạo những mô hình kiến trúc ‘không giới hạn’ - Ảnh 3.

Sinh viên ĐH Bách khoa Đà Nẵng sử dụng rác thải nhựa để sáng tạo nên mô hình "Vòng xoáy"

‘Kiến’ trẻ sáng tạo những mô hình kiến trúc ‘không giới hạn’ - Ảnh 4.

Vòng tròn và hiệu ứng ánh sáng được sinh viên ĐH Kiến trúc Hà Nội sử dụng để tôn vinh vẻ đẹp di sản

‘Kiến’ trẻ sáng tạo những mô hình kiến trúc ‘không giới hạn’ - Ảnh 5.

Vòng tròn và hiệu ứng ánh sáng được sinh viên ĐH Kiến trúc Hà Nội sử dụng để tôn vinh vẻ đẹp di sản

‘Kiến’ trẻ sáng tạo những mô hình kiến trúc ‘không giới hạn’ - Ảnh 6.

Kiến trúc thuyền rồng ở Huế được sinh viên ĐH Khoa học Huế thiết kế thành một món quà lưu niệm

‘Kiến’ trẻ sáng tạo những mô hình kiến trúc ‘không giới hạn’ - Ảnh 7.

Mô hình kiến trúc tháp nghinh phong của sinh viên Trường ĐH Việt Đức

Thêm 7 di tích, danh thắng được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Thêm 7 di tích, danh thắng được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

TTO - Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định xếp hạng 7 di tích, danh thắng khác trong cả nước là di tích quốc gia đặc biệt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên