Thứ 2, ngày 10 tháng 8 năm 2020

Kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an sớm kết luận vụ nhuộm pin cà phê

01/06/2018 14:49 GMT+7

TTO - Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn vừa có báo cáo gửi Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về kết quả xác minh và xin ký kiến chỉ đạo liên quan tới vụ phế phẩm cà phê nhuộm pin ở tỉnh Đắk Nông.

Kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an sớm kết luận vụ nhuộm pin cà phê - Ảnh 1.

Hơn 20 tấn phế phẩm cà phê được nhuộm pin từ cơ sở bà Loan bị cơ quan công an phát hiện và tịch thu - Ảnh: Trung Tân

Theo báo cáo do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Vũ Văn Tám ký gửi Phó thủ tướng về kết quả xác minh vụ nhuộm cà phê bằng bột pin, ngày 15-4-2018, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Đắk Nông (Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản) kiểm tra đột xuất cơ sở thu mua nông sản của bà Nguyễn Thị Loan (thôn 3, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’ Lấp).

Kết quả kiểm tra cho thấy cơ sở của bà Loan có giấy chứng nhận kinh doanh một số ngành nghề là thu mua nông sản (không đăng ký sơ chế, chế biến nông sản). 

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở không treo biển hiệu theo quy định và trong kho xưởng có nhiều bao tải đựng hỗn hợp vỏ cà phê, sỏi đá nhỏ (kích thước 0,5-3mm) nhuộm lõi pin đã được sấy khô với khối lượng 21,265 tấn.

Ngoài ra, tại kho của bà Loan còn có 3,998 tấn đá, sỏi, 300kg vỏ cà phê, 40 lít dung dịch màu đen, 1 cối trộn bêtông, 192kg lõi pin và 35kg pin đã được đập dập.

Qua lời khai ban đầu của bà Loan, cơ sở này đã bán 3 tấn hỗn hợp này cho Công ty TNHH sản xuất thương mại và dịch vụ Thảo Dung (ở khu phố Ninh Hòa, thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) và đã dùng khoảng 1,5 tấn trộn với 7,5 tấn hạt hồ tiêu xô được 9 tấn (loại hồ tiêu chưa phân tách thành các loại: tiêu trắc, tiêu lửng, tiêu lép).

Sau đó, số hàng này sẽ được bán lại cho cơ sở thu gom khác để sơ chế và phân loại.

Khi có tin cơ sở của bà Loan bị phát hiện vi phạm, bà Dung đã trộn hỗn hợp này với vôi, kali và phân heo đem giấu trong lô cao su để tẩu tán tang vật. Hiện số hàng này đã bị cơ quan công an thu giữ toàn bộ để phục vụ điều tra.

Để ngăn chặn những hành vi tương tự xảy ra, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã yêu cầu các đơn vị thuộc bộ và địa phương phối hợp chặt chẽ với cảnh sát điều tra, làm rõ vụ việc và kiến nghị xử lý nghiêm, đảm báo tính răn đe.

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường quản lý về an toàn thực phẩm với cơ sở chế biến cà phê, hồ tiêu, hạt điều và các loại nông sản khác.

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an sớm kết luận điều tra, xử lý vụ việc và công bố công khai. 

UBND các tỉnh, thành phố kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn, nhất là cấp huyện, xã để tăng hiệu quả quản lý.

Khởi tố vụ án vỏ cà phê nhuộm pin tại Đắk Nông, tạm giữ 6 người Khởi tố vụ án vỏ cà phê nhuộm pin tại Đắk Nông, tạm giữ 6 người

TTO - Đại tá Lê Vinh Quy, phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết chiều 23-4, công an tỉnh này đã khởi tố vụ án liên quan vụ trộn các tạp chất vào hỗn hợp cà phê.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận