Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Bột đá, vỏ cà phê nhuộm pin đưa đi tiêu thụ ở Bình Phước

18/04/2018 16:31 GMT+7

TTO - Liên quan đến vụ cơ sở vỏ cà phê, bột đá… nhuộm đen bằng pin, chiều 18-4, UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức buổi họp báo để thông tin kết quả điều tra ban đầu cũng như quan điểm xử lý vụ việc.

Bột đá, vỏ cà phê nhuộm pin đưa đi tiêu thụ ở Bình Phước - Ảnh 1.

Chủ cơ sở Nguyễn Thị Thanh Loan làm việc với công an - Ảnh: NHẬT LỆ

Đại tá Lê Vinh Quy - phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông - cho biết đến lúc này, kết quả điều tra của Cơ quan CSĐT xác định cơ sở bà Loan có nhuộm dung dịch pin vào các phế phẩm cà phê. Hiện cơ quan công an đang tích cực để làm rõ động cơ, mục đích của chủ cơ sở.

Công an đã triệu tập bà Loan và những người liên quan để điều tra, làm rõ có phải các phế phẩm này được bán cho các cơ sở rang xay, làm cà phê bột hay không.

"Chúng tôi cũng đang tập trung đấu tranh xem các sản phẩm sau chế biến được đưa đi đâu, bước đầu xác định bà Loan tiêu thụ các sản phẩm này ở tỉnh Bình Phước" - đại tá Quy nói.

Đại tá Lê Vinh Quy, phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, thông tin bước đầu vụ việc - Video: TRUNG TÂN

Đại tá Quy cho biết thêm đối tượng rất quanh co nên đang tiếp tục làm rõ cà phê phế phẩm sau sơ chế đem rang xay làm cà phê bột.

"Nếu xác định bà Loan dùng cà phê này để chế biến thực phẩm thì có đủ cơ sở để truy cứu bà Loan về hành vi quy định tại điều 317 Bộ luật hình sự" - đại tá Quy nói.

Cũng theo ông Quy, về mặt hồ sơ, bà Loan có đăng ký kinh doanh thu mua nông sản. Về nghĩa vụ đóng thuế của cơ sở kinh doanh, ông Ngô Xuân Lộc - chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông - nói đề nghị UBND huyện Đắk R’lấp cung cấp.

Ông Quy cũng cho rằng nếu đấu tranh, làm rõ, thu thập các chứng cứ liên quan từ mua bán về, xuất bán đi để xác định các nguyên liệu này có xay ra để bán làm đồ uống hay không. Nếu làm rõ được vấn đề này thì sẽ giải quyết được nhiều vấn đề trong vụ án.

Hiện các tang vật, vật chứng được thu giữ đang được đưa đi giám định để làm cơ sở xử lý.

Bột đá, vỏ cà phê nhuộm pin đưa đi tiêu thụ ở Bình Phước - Ảnh 3.

Đại tá Lê Vinh Quy, phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, trả lời các câu hỏi của báo chí - Ảnh: TRUNG TÂN

Trong khi đó, thượng tá Nguyễn Tường Vũ - trưởng Công an huyện Đắk R'lấp - khẳng định từ trước đến nay công an huyện chưa xử lý hành vi vi phạm nào từ cơ sở của bà Loan.

Ông Lê Văn Thị - chủ tịch UBND huyện Đắk R'lấp - cho biết thêm ban chỉ đạo an toàn thực phẩm của huyện thường xuyên kiểm tra và chưa phát hiện vi phạm của cơ sở này trước đây.

Về nghĩa vụ thuế, bà Loan đăng ký kinh doanh lần đầu vào ngày 19-8-2016 về ngành nghề thu mua nông sản. Bà Loan có đóng thuế môn bài và các nghĩa vụ thuế khác trong sản xuất kinh doanh...

Thượng tá Phạm Thanh Bình - trưởng Phòng Tham mưu, Công an tỉnh Đắk Nông - thừa ủy quyền lãnh đạo Công an tỉnh thông tin kết quả bước đầu của vụ việc.

Theo ông Bình, thực hiện kế hoạch đấu tranh về môi trường, vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, từ ngày 15 đến 17-4, PC49 phát hiện cơ sở của bà Nguyễn Thị Thanh Loan có hành vi dùng dung dịch màu đen được làm từ pin cũ.

Đến nay Công an tỉnh Đắk Nông đã thu giữ hơn 21,2 tấn cà phê nhân đã nhuộm đen bằng dung dịch than pin, 40 lít dung dịch pin và 35kg pin đã đập dẹp…

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận