Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Kiến nghị lập tòa án hiến pháp

01/12/2011 03:11 GMT+7

TT - “Quốc hội cần lập tòa án để xử những cá nhân, tổ chức có hành vi hay các hoạt động vi phạm hiến pháp”.

Read this on Tuoitrenews.vn

Ông Trần Trọng Tân - nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên trưởng Ban Tư tưởng văn hóa trung ương - nhấn mạnh như vậy tại hội thảo tổng kết việc thực hiện và kiến nghị sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992 do Ủy ban Trung ương MTTQ VN tổ chức ngày 30-11.

Ông Trần Trọng Tân còn nhấn mạnh đến vai trò lãnh đạo của Đảng được xác định trong hiến pháp, nhưng việc xác định này với những điều kiện rất chặt chẽ. Đảng phải là đội tiên phong của giai cấp công nhân VN, mọi hoạt động trong khuôn khổ hiến pháp và pháp luật... Nếu Đảng xa rời giai cấp công nhân và nhân dân lao động, không tôn trọng, không phát huy quyền làm chủ của dân thì không còn tư cách là Đảng lãnh đạo.

Theo ông Tân, quy định chặt chẽ như vậy là rất hay nhưng cho đến nay, kể từ khi có Hiến pháp năm 1980 đã 31 năm, vẫn chưa có luật cụ thể để thực hiện. Ông nói: “Tôi nghĩ rằng đó là thiếu sót lớn. Tôi đề nghị cần có luật cụ thể để thực hiện điều 4 của hiến pháp”.

Cho rằng có nhiều nỗ lực thực hiện chức năng giám sát song ông Phạm Văn Hải - phó chủ tịch Ủy ban MTTQ VN TP.HCM - nhìn nhận công tác này chỉ đạt được ở mức tương đối. Theo ông, để khắc phục dần tình trạng này phải bắt đầu từ sửa đổi Hiến pháp năm 1992.

Theo đó, MTTQ VN TP kiến nghị lần sửa đổi hiến pháp này cần có hẳn một chương về MTTQ, trong đó quy định những vấn đề mang tính định khung để chuẩn bị cho việc ban hành các bộ luật sau này như Luật giám sát của MTTQ VN; sửa đổi, bổ sung Luật MTTQ VN...

QUỐC THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận