Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Kiến nghị hàng loạt chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn cho giáo dục TP.HCM

11/03/2021 15:32 GMT+7

TTO - Chiều 11-3, tại buổi làm việc của UBND TP.HCM với Sở Giáo dục và đào tạo TP về việc duyệt kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm 2021, ông Nguyễn Văn Hiếu, phó giám đốc sở, kiến nghị hàng loạt chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn.

Kiến nghị hàng loạt chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn cho giáo dục TP.HCM - Ảnh 1.

Học sinh mầm non ở TP.HCM trong một tiết học ngoài trời - Ảnh: H.HG

Tại buổi làm việc, ông Hiếu kiến nghị Bộ Giáo dục và đào tạo sớm sửa đổi Thông tư 16/2017 về ban hành danh mục khung vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong cơ sở giáo dục phổ thông công lập, phù hợp với Nghị quyết 102 của Chính phủ về giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế. Đặc biệt, quan tâm giáo viên các môn tiếng Anh, tin học, công nghệ, nhạc, họa, mỹ thuật...

Hiện nay, do vướng Thông tư 16, các trường học ở TP.HCM rất khó tuyển nhân viên y tế, giáo viên tiếng Anh, tin học, công nghệ...

Sở Giáo dục và đào tạo TP cũng kiến nghị Bộ Giáo dục và đào tạo có hướng dẫn bằng văn bản, làm cơ sở pháp lý xã hội hóa tổ chức dạy học 2 buổi/ngày, xác định môn tự chọn ở cấp tiểu học là khoản thu thỏa thuận, xác định bán trú là khâu dịch vụ trong trường học để thực hiện xã hội hóa. 

Sở còn kiến nghị Bộ Giáo dục và đào tạo điều chỉnh các quy định liên quan đến trường mầm non trong Thông tư số 13/2020. Cụ thể, quy định về diện tích đất/trẻ tối thiểu của trường mầm non 10-12m2 không phù hợp tình hình TP.HCM. Sở Giáo dục và đào tạo TP kiến nghị giữ nguyên mức 8m2/trẻ.

Sở Giáo dục và đào tạo TP cũng cho rằng quy định trường mầm non có tối thiểu 9 nhóm, lớp không phù hợp với các thành phố lớn. Do đó, kiến nghị giữ nguyên quy định các nhóm - lớp mầm non có từ 70 trẻ trở xuống, nhiều hơn phải xây dựng trường mầm non, nhằm khuyến khích xây trường để nâng chất lượng và tăng hiệu quả quản lý.

Đối với UBND TP, ông Hiếu thay mặt lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo kiến nghị sớm giải quyết chế độ hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các cơ sở giáo dục mầm non giữ trẻ ngoài giờ cho con công nhân tại khu công nghiệp - khu chế xuất. Do dịch COVID-19, năm học 2019 - 2020 kết thúc chậm, các địa phương khó khăn trong thống kê giờ công, nên đề xuất thực hiện chế độ bị chậm.

Bên cạnh đó, Sở cũng kiến nghị UBND TP sớm chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc về tuyển dụng nhân viên y tế và kế toán trường học.

Tại buổi làm việc, Sở Giáo dục và đào tạo TP cũng xin UBND TP tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018, như chỉ đạo TP Thủ Đức và các quận huyện chưa xây dựng kế hoạch phải quan tâm xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện chỉ tiêu 300 phòng học/vạn dân trong độ tuổi đi học với lộ trình và các giải pháp cụ thể, phải thực hiện việc quy hoạch mạng lưới trường lớp song song với quy hoạch dân cư, phát triển kinh tế - xã hội.

Sở cho rằng đây là giải pháp nền tảng để thực hiện yêu cầu 100% học sinh theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 được học 2 buổi/ngày, và giải quyết tình trạng thiếu trường, lớp vẫn còn diễn ra cục bộ.

Ông Hiếu còn kiến nghị UBND TP chỉ đạo các sở, ngành liên quan hỗ trợ giải quyết khó khăn khi tuyển dụng giáo viên tiếng Anh, tin học ở cấp tiểu học, và yêu cầu các trường phổ thông đẩy mạnh dạy các môn năng khiếu, nhạc, họa…

'Cả năm chỉ tuyển được một giáo viên tiếng Anh mà cuối cùng bỏ nhiệm sở'

TTO - Ông Nguyễn Văn Hiếu - phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM - thông tin như vậy khi nói về những khó khăn trong việc tuyển giáo viên tiếng Anh dạy tiểu học ở TP.HCM.

HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận