Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Kiến nghị dời 20.000 hộ dân ra khỏi nơi sạt lở

25/04/2017 19:39 GMT+7

TTO - Tối 25-4, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên - môi trường có buổi làm việc đột xuất với thường trực Tỉnh ủy An Giang về vấn đề tài nguyên đất, nước, ô nhiễm môi trường và đặc biệt là vụ sạt lở làm 16 căn nhà rơi xuống sông Hậu ngày 22-4.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà kết luận tại buổi làm việc tối nay 25 - 4 - Ảnh: Bửu Đấu
Bộ trưởng Trần Hồng Hà kết luận tại buổi làm việc tối 25-4 - Ảnh: Bửu Đấu

Theo ông Trần Đặng Đức - giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường An Giang, trong hai năm qua tỉnh An Giang đã xảy ra 38 vụ sạt lở bờ sông, làm trôi 142 căn nhà và nhiều tài sản khác, ước tính thiệt hại mỗi năm trên 100 tỉ đồng.

Toàn tỉnh hiện có 51 đoạn có nguy cơ sạt lở, với tổng chiều dài trên 162km (chiếm 40% chiều dài đường bờ sông trên địa bàn tỉnh). Trong đó có 15 đoạn có chiều dài 30km nằm trong dạng nguy hiểm có khả năng sạt lở cao, uy hiếp gần 20.000 hộ dân trong khu vực.

Về vụ sạt lở diễn ra vào lúc 9h20 tại khu vực sông Vàm Nao làm 16 căn nhà bị nhấn chìm với chiều dài đoạn sạt lở khoảng 70m, lấn sâu vào bờ trên 35m và cắt đứt đường giao thông liên xã.

Đến thời điểm 15h ngày 23-4 thì khu vực sạt lở tiếp tục mở rộng, lấn sâu vào đất liền làm sạt lở mất đường giao thông liên xã. 90 ngôi nhà có nguy cơ tiếp tục bị nhấn chìm.

Thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 9 tỉ đồng. Hiện tại đã di dời 106 nhà dân và 1 nhà máy xay xát vào nơi an toàn.

“Về nguyên nhân vụ sạt lở thì đây là thiên tai. Bởi khu vực này không hề có việc khai thác cát. Kiến nghị bộ sớm điều tra, khảo sát để tính toán bố trí lại cụm, tuyến dân cư cho bà con khu vực có nguy cơ sạt lở vào sinh sống. Đây là vấn đề rất cấp bách của hàng ngàn hộ dân vùng sạt lở hiện nay” - ông Đức nói.

Ông Đức trình bày báo cáo tại buổi làm việc - Ảnh: Bửu Đấu
Ông Đức trình bày báo cáo tại buổi làm việc - Ảnh: Bửu Đấu

Còn ông Lâm Quang Thi - phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang - cho biết hiện tại ngoài xã Mỹ Hội Đông thì An Giang còn có thêm 2 điểm sạt lở rất nguy hiểm với tổng chiều dài trên 270m cũng đang được lực lượng chức năng bảo vệ nghiêm ngặt.

Đường liên xã đang được khẩn trương thi công. Đa số dân đã về nhà người thân sinh sống. Một số hộ đang sống tạm ở chùa và trường học. “Riêng đoạn sạt lở được cảnh báo là sẽ tiếp tục sạt lở nữa thì có các anh em đang túc trực 24/24 để bảo vệ an toàn cho dân” - ông Thi nói.

Trong khi đó, ông Trần Tân Văn - viện trưởng Viện Khoa học địa chất và khoáng sản - cho rằng giải pháp chiến lược hiện nay không gì bằng là quản lý lại tài nguyên đất, nước và khoáng sản.

“Theo một nghiên cứu mới đây thì mỗi năm đồng bằng sông Cửu Long bị sụt lún khoảng 2-4cm. Do vậy phải thay đổi cách quản lý đất, nước và khoáng sản, không nên để khai thác cát ở các sông như hiện nay” - ông Văn nói.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà kết luận tại buổi làm việc tối nay 25 - 4 - Ảnh: Bửu Đấu
Bộ trưởng Trần Hồng Hà kết luận tại buổi làm việc tối 25-4 - Ảnh: Bửu Đấu

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà biểu dương những nỗ lực của tỉnh An Giang trong việc di dời dân ra khỏi vùng sạt lở nguy hiểm.

Đồng thời, ông cũng đồng tình với những giải pháp và kiến nghị của An Giang trong di dân và xử lý sạt lở.

“Sau cuộc họp này tôi sẽ chỉ đạo Viện Khoa học địa chất phối hợp với các nhà khoa học quốc tế nghiên cứu, đánh giá cụ thể, bài bản về hiện trạng sạt lở ở hai dòng sông Tiền, sông Hậu.

Từ đó, đề xuất giải pháp giúp An Giang đưa ra hướng xử lý căn cơ, ổn định dòng chảy những nơi nguy hiểm được cảnh báo. Riêng về vấn đề nạo vét luồng lạch và khai thác cát phải gắn với trách nhiệm môi trường. Phải quản lý lại chặt hơn trong thời gian tới...".

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận